Vì sao hôn nhân tuổi hoa râm dễ vỡ?

admin
Vì sao hôn nhân tuổi hoa râm dễ vỡ? , Lyhon 1642755637 2073 1642755789

Tại Mỹ, tỷ lệ ly hôn ở những người trên 50 tuổi đã tăng gấp đôi từ năm 1990 đến năm 2010.

Trong xã hội ngày nay, những cuộc chia tay ở tuổi trung niên dần phổ biến hơn so với các thế hệ trước. Susan L. Brown, giám đốc Trung tâm Quốc gia về Nghiên cứu Hôn nhân và Gia đình tại Đại học Bowling Green State ở Ohio, Mỹ nhận xét: “Những người lớn tuổi ngày nay ít có khả năng sẵn sàng tiếp tục cuộc sốn hôn nhân rỗng tuếch. Hôn nhân trong thời đại này hướng đến hạnh phúc cá nhân nhiều hơn so với các thập kỷ trước. Lứa tuổi trung niên đặt kỳ vọng rất cao vào những điều tạo nên thành công trong hôn nhân”.

Vậy thủ phạm chính dẫn đến ly hôn ở lứa tuổi tóc đã hoa râm là gì?

Sự không chung thủy

Bà Brown, nhà sáng lập và vận hành website chuyên về ly hôn ở tuổi trung niên (Midlife Divorce Recovery), cho rằng một trong những lý do lớn nhất dẫn đến ly hôn hoa râm là sự không chung thủy. Đây là lựa chọn của một trong hai đối tác khi phát hiện nửa kia phụ bạc mình, khiến họ không còn ý định níu kéo dù vì bất cứ lý do nào. Brown cho rằng việc ly hôn giúp cho cuộc sống của mình trở nên độc lập hơn và có nhiều điều tích cực hơn, ví dụ như sự vui vẻ, những những mục đích mới…

Vấn đề tiền bạc

Trong cuộc khảo sát “Căng thẳng ở Mỹ” năm 2020 do Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ thực hiện, 64% người trưởng thành cho biết tiền bạc là nguồn căng thẳng đáng kể trong cuộc sống của họ. Mỗi người có một cách quản lý tiền bạc khác nhau nên dễ nảy sinh mâu thuẫn.

Karen Covy, luật sư ly hôn ở Chicago, cho biết không phải lúc nào vấn đề tiền nong giữa vợ chồng cũng bao gồm việc có bao nhiêu tiền. Đó còn là quan điểm tiền có ý nghĩa thế nào với vợ/chồng, những quan điểm đó có mâu thuẫn nhau hay không? Ví dụ, đối với người thích tiêu tiền, tiền bạc tương đương với tự do; trong khi đối với người tiết kiệm, tiền đại diện cho sự an toàn. Người hay tiêu tiền coi những người tiết kiệm là keo kiệt, trong khi những người tiết kiệm có thể coi những người hay tiêu tiền là lãng phí. Một xung đột phổ biến khác là một người ở nhà làm nội trợ, người kia kiếm tiền cho gia đình, cuối cùng giữa hai người nảy sinh mâu thuẫn căng thẳng về quan điểm tài chính. Sau nhiều năm, khi mâu thuẫn tích tụ bùng nổ, hai phía khó tránh sự đổ vỡ.

Thiếu giao tiếp

Nghiên cứu hành vi của các cặp vợ chồng do Viện Gottman thực hiện chỉ ra có bốn phong cách giao tiếp gây ra sự kết thúc của một mối quan hệ, đó là chỉ trích, khinh thường, phòng thủ và “ném đá”. Trong mối quan hệ vợ chồng, khi một trong những lối ứng xử này xuất hiện, giữa hai người hình thành sự xa cách và tâm lý không tin cậy, dần là nguyên nhân dẫn đến chia tay.

Tổ ấm trống rỗng

Mùa hè năm 2019, khi hai con gái đã lớn, anh Dan Tricarico – người Mỹ, 57 tuổi, nhận ra rằng vợ chồng anh đã thực sự không còn cần đến nhau nữa. Anh nhận thấy trong mối quan hệ, khi hai người di chuyển theo những hướng khác nhau và có những ưu tiên khác nhau, giữa họ dần không còn điểm chung nào. Đó là lúc tổ ấm, thứ hai người cùng vun đắp trở nên trống rỗng và mất đi mọi giá trị cảm xúc.

Khi một trong hai người không còn tìm thấy sự ấm áp trong ngôi nhà từng xây đắp sau nhiều năm, xu hướng rời đi đó sẽ hình thành. Đây có thể là khởi đầu cho việc một trong hai phía tìm một tình yêu mới, khiến hôn nhân tan vỡ.

Các vấn đề không được giải quyết trong quá khứ

Những mâu thuẫn, bất đồng quan điểm tồn đọng suốt nhiều năm không được giải thích có thể giống như một đám lửa âm ỉ, một lúc nào đó sẽ bùng phát, cháy dữ dội và làm tan vỡ hôn nhân.

Bernadette Murphy, 58 tuổi, một phụ nữ Mỹ đã thông báo ly hôn năm 2021, sau nhiều năm sống với chồng. Cô nói bạn bè rất sốc khi vợ chồng cô tuyên bố ly hôn. Tuy nhiên, chỉ cô và chồng biết lý do tại sao họ đi đến lựa chọn này sau nhiều lần nung nấu ý định. Cô nhận xét giữa hai người có sự khác biệt về quan điểm sống và luôn không hợp nhau, dẫn đến rất nhiều vấn đề không được giải quyết trong quá khứ.

Theo các nhà tâm lý học, những vấn đề không được giải quyết trong suốt thời gian chung sống có thể gây ra sự ức chế tâm lý, tổn thương cảm xúc, khiến hạnh phúc hiện tại bị đe dọa. Trong khi đó, tuổi trung niên là khoảng thời gian mỗi người tạm biệt một giai đoạn của cuộc đời, đồng thời chào đón một giai đoạn khác. Do đó, việc thừa nhận, giải quyết các vấn đề chưa được giải quyết giúp giải phóng bản thân mỗi người khỏi những ràng buộc, kìm hãm họ khỏi sự thoải mái trọn vẹn.

Thùy Linh (Theo AARP)

Next Post

Giày nam Pierre Cardin giảm hơn nửa giá dịp cận Tết

Nhiều mẫu giày Pierre Cardin cho nam với nhiều màu sắc, kiểu dáng, êm chân, đang giảm đến nửa giá trên Shop VnExpress. Pierre Cardin đã tạo ra những đôi giày nam có chất da êm ái, mềm mịn và bền chắc với độ đàn hồi cao. Chất liệu, kiểu […]