Địa điểm mới

Từ người cọ toilet trở thành tỷ phú

Từ người cọ toilet trở thành tỷ phú Thông tin
(Last Updated On: 04/09/2022)
Rate this post

Bí quyết để nhân viên cọ toilet công cộng Dư Bành Niên trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc là “làm tốt nhất việc được giao, dù nhỏ đến đâu”.

Dư Bành Niên sinh ra trong một gia đình tri thức tại tỉnh Hồ Nam năm 1922. Hai mươi ba tuổi, ông theo họ hàng đến Thượng Hải làm ăn. Năm 1955, Trung Quốc cải cách ruộng đất, ông bị quy là tư sản nên phải đi cải tạo lao động 3 năm ở An Huy.

Hết thời gian cải tạo, Dư Bành Niên sang Hong Kong lập nghiệp. Tại đây, ông làm đủ nghề, từ công nhân, khuân vác, giao hàng rồi trở thành nhân viên cọ rửa toilet công cộng, công việc được coi là thấp hèn nhất Hong Kong lúc bấy giờ.

Tuy vậy, người đàn ông này không để tâm tới sự coi thường của người khác. “Nếu bản thân quan tâm tới lời chê bai thì chẳng còn tâm trí thực hiện công việc”, ông nói. Trong khi người khác chỉ làm qua loa cho xong việc thì Dư trở thành ”người cọ rửa toilet sạch nhất Hong Kong”.

Năm 1970, nhờ lời giới thiệu của một ông chủ cũ, Dư đến Đài Loan kinh doanh bất động sản. Sau đó, ông đầu tư thêm cổ phiếu và bất động sản ở Hong Kong. Liên tiếp gặt hái được thành công, Dư Bành Niên dần thăng tiến và trở thành chủ tịch hãng bất động sản Foo Tak nổi tiếng có giá trị hàng tỷ USD, là ông chủ của hàng loạt công ty, khách sạn, y tế, du lịch… khắp Trung Quốc.

Một trong những thương vụ nổi tiếng nhất của Dư Bành Niên chính là mua lại căn nhà của Lý Tiểu Long. Theo quan niệm của người Hong Kong khi đó, nhà của người nổi tiếng, lại mất tại nhà không thể ở được. Tuy vậy, Dư Bành Niên đã vay ngân hàng mua lại căn biệt thự 1.000 m2 với giá hơn một triệu USD. Sau khi cải tạo, ông cho người nước ngoài thuê và chỉ mất vài năm để thu hồi vốn. Năm 1996, căn biệt thự đã có giá 70 triệu USD.

Từ người cọ toilet trở thành tỷ phú Thông tin

Dư Bành Niên là một trong những tỷ phú đô la đầu tiên tại Trung Quốc. Ảnh: qq

Dư Bành Niên từng chia sẻ bí quyết thành công là làm tốt nhất nhiệm vụ được giao. Ông nói: “Dù công việc bị coi là thấp kém, ví dụ lau chùi toilet, tôi vẫn cố gắng là người lau chùi sạch nhất”.

Vị tỷ phú nói thêm, trong công việc, đặt ra những mục tiêu lớn là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là tập trung vào từng bước nhỏ, những kế hoạch hành động ngắn hạn để đi đến mục tiêu. “Thành công luôn phải có điểm bắt đầu, đó chính là lý do bạn nên bắt tay vào những việc nhỏ ngay hôm nay bằng một thái độ nghiêm túc và tận lực”, Dư Bành Niên nói.

Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng vị tỷ phú này có cuộc sống giản dị. Ông chưa khi nào khoe của cải, cũng không chi tiêu hoang phí. Ông sống ngay tại khách sạn của mình và hàng ngày ăn buffet tự chọn.

Trong nhiều năm, Dư Bành Niên luôn đứng đầu danh sách các nhà từ thiện của tạp chí Hurun Report (bảng xếp hạng những cá nhân giàu có nhất ở Trung Quốc). Năm 2007, tên ông cũng lọt danh sách những nhà hảo tâm lớn nhất thế giới do tạp chí Time của Mỹ bình chọn. Đầu những năm 2000, ông sáng lập quỹ từ thiện mang tên mình để hỗ trợ các hoạt động chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cứu trợ thiên tai. Thông qua quỹ, ông quyên góp 25 triệu tệ để chăm sóc cũng như cải thiện sức khỏe người dân.

Điều đặc biệt là người đàn ông này rất quan tâm đến những bệnh nhân đục thủy tinh thể. Từ năm 2003, quỹ từ thiện ông lập ra đã mổ mắt miễn phí cho hàng ngàn người tại Trung Quốc. Dư chia sẻ, bởi ông cũng từng đục thủy tinh thể nên hiểu được nỗi đau của người cùng hoàn cảnh.

Từ người cọ toilet trở thành tỷ phú Thông tin

Dư Bành Niên (áo trắng) đến thăm một cộng đồng người dân tộc thiểu số ở tỉnh Hồ Nam để giúp đỡ người dân xây đường năm 2000. Ảnh: qq.

Khi được hỏi vì sao quyên góp nhiều như vậy cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tỷ phú Dư cho hay, tất cả xuất phát từ những ký ức đau buồn thời ấu thơ. “Tôi đã chứng kiến nhiều người chết vì bác sỹ không kịp tới. Khi ấy tôi đã quyết tâm một ngày nào đó sẽ mua xe cứu thương cứu người”.

Năm 2010, Dư Bành Niên gây sốc khi tuyên bố dùng hết tài sản trị giá 9,3 tỷ tệ (2 tỷ USD) làm từ thiện sau khi ông qua đời. Khi được hỏi vì sao không chuyển thừa kế cho các con, ông chia sẻ: “Nếu các con có năng lực hơn tôi, thì không cần thiết để nhiều tiền cho chúng. Nếu chúng không đủ năng lực, nhiều tiền sẽ chỉ có hại”. Có người cũng từng hỏi: “Làm giàu làm gì khi không dành của cải cho con cháu”, Dư Bành Niên trả lời: “Làm giàu cốt để bung hết khả năng của mình. Còn con cháu là những cá thể khác, chúng tự do sống khác”.

Đối với ông, điều để lại cho con cháu tốt nhất không phải là tiền bạc, hơn thế nữa kinh doanh là một lĩnh vực làm giàu cho cộng đồng và mang lợi ích cho xã hội chứ không đơn thuần chỉ là kiếm tiền phục vụ cá nhân.

Năm 2015, tỷ phú Dư Bành Niên qua đời tại Thâm Quyến, hưởng thọ 93 tuổi.

Vy Trang (Theo qq)