Địa điểm mới

Ông muốn cháu ngoại mang họ mình

Ông muốn cháu ngoại mang họ mình Thông tin
(Last Updated On: 07/21/2022)
Rate this post

Trung QuốcLấy lý do phải bao bọc cả gia đình con gái chỗ ăn, chỗ ở, nên một người đàn ông ở Thượng Hải yêu cầu phải đổi họ cháu ngoại 10 tuổi sang họ của mình.

Ngày 16/7, một phụ nữ gọi điện đến đơn vị giải quyết xung đột gia đình địa phương phàn nàn về yêu cầu của cha cô. Người phụ nữ cho biết, con gái mình đã 10 tuổi nhưng ông ngoại nhất quyết đổi họ bé sang họ ngoại. “Bố tôi tuyên bố nếu không làm thế ông sẽ chết”, cô kể.

Theo người phụ nữ, gia đình ba người của cô phải sống dựa vào cha đẻ để có nhu yếu phẩm lẫn nhà ở. Vì vậy, cha cô cảm thấy bị bóc lột nếu cháu gái không mang họ của ông.

Khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người ủng hộ quyết định của ông bố, cho rằng như vậy mới công bằng. “Có vẻ anh con rể không muốn mất bất kỳ quyền lợi nào”, một người bình luận. “Nhận họ ông nội cũng như nhận họ ông ngoài, điều này chẳng có gì sai”, một người khác bình luận.

Theo luật pháp Trung Quốc, một đứa trẻ có thể lấy họ của cha hoặc mẹ. Báo cáo hàng năm của Bộ Công an Trung Quốc về tên, khoảng 7,7% trẻ sơ sinh năm 2020 lấy họ mẹ. Ở một số thành phố lớn, chẳng hạn như Thượng Hải, con số này còn lớn hơn, với 8,8% trẻ sơ sinh lấy họ mẹ vào năm 2018.

Sau khi thực hiện chính sách hai con ở Trung Quốc, năm 2016, nhiều gia đình có hai con cho phép một đứa trẻ lấy họ của cha và đứa còn lại của mẹ.

Ông muốn cháu ngoại mang họ mình Thông tin

Ảnh minh họa: Handout

Thậm chí, ở Trung Quốc có trường hợp trẻ trong gia đình giàu có vẫn lấy họ mẹ.

Ví dụ Mạnh Vãn Châu và em gái cùng cha khác mẹ của cô là Diêu An Na, đều không mang họ cha, ông Nhậm Chính Phi. Ông Nhậm là người sáng lập và CEO của tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei.

Theo Wang Xuming, cựu chủ tịch một tòa án địa phương ở Thượng Hải, mối quan tâm lớn nhất đối với những đứa trẻ nhận họ của mẹ hoặc cha chúng là sự đoàn kết trong gia đình.

“Khi cha mẹ chọn họ cho con, chúng tôi chủ yếu xem xét sự hòa hợp trong gia đình để không xảy ra xung đột. Có nhiều giải pháp khác nhau, chẳng hạn sử dụng tên có hai họ của cả cha và mẹ cho đứa trẻ”, ông nói.

Nhật Minh (Theo SCMP)