Những sự thật phũ phàng ai cũng nên biết

admin

Để có hạnh phúc thực sự không phải lúc nào cũng dễ dàng, thậm chí, đôi khi bạn phải đối diện với những sự thật tồi tệ.

Bạn sẽ không được tất cả mọi người ngưỡng mộ

Trong thế giới ngày nay, chúng ta liên tục bị tấn công bởi truyền thông và mạng xã hội. Ở đó, người ta thường khoe những điều đẹp đẽ, sang trọng. Bạn dễ tự ti, thấy mình chưa đủ tốt khi nhìn vào.

Hãy luôn nhớ rằng không được ngưỡng mộ cũng không sao cả. Dù cố gắng đến đâu vẫn luôn có người hơn bạn. Vì vậy, chỉ cần tập trung vào bản thân mình, quan tâm đến những người đánh giá cao và nhìn nhận khách quan về bạn. Với những người đó, bạn chỉ cần là bạn, không bao giờ phải đeo mặt nạ.

Không có thời điểm hoàn hảo

Không phải lúc nào bạn cũng nên lao đầu vào công việc mà không suy tính kỹ, nhưng suy nghĩ quá nhiều và phân tích quá mức dễ dẫn đến tê liệt khả năng phân tích. Điều trớ trêu này chỉ khiến bạn lãng phí thời gian.

Vì vậy đừng chờ đợi thời điểm hoàn hảo. Bạn chỉ cần cô gắng hết sức, học hỏi từ những sai lầm để quyết định.

Ảnh minh họa:The Ladders.

Ảnh minh họa:The Ladders.

Bạn không thể thay đổi quá khứ

Chẳng khó khăn gì khi tập trung vào quá khứ và tiếc nuối những việc từng có thể xảy ra. Nhưng cố gắng thay đổi quá khứ cũng giống như đuổi theo ảo ảnh trong sa mạc. Đó là một cuộc theo đuổi vô tận, không có kết quả.

Ai cũng có những điều hối tiếc, nhưng liên tục ngẫm nghĩ về chúng chỉ ngăn ta tiến về phía trước. Hãy học hỏi từ sai lầm, tập trung vào hiện tại và tương lai. Bởi chỉ có hiện tại và sau này là thứ bạn có thể kiểm soát.

Không phải cứ giàu vật chất là hạnh phúc

Bạn liên tục mua quần áo, đồ dùng mới nhiều hơn mức cần thiết. Phút mua sắm bốc đồng vơi đi buồn bã, nhưng lâu dài khiến lòng bạn trống rỗng, vô định. Một nghiên cứu của Croatia phát hiện những người tin có vật chất sẽ hạnh phúc thường có mức độ hạnh phúc thấp hơn người khác.

Thay vì dùng vật chất, tiện ích lấp đầy khoảng trống cuộc đời, hãy tích lũy thêm kinh nghiệm, phát triển mối quan hệ. Chúng sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc lâu dài hơn nhiều.

Trưởng thành đến trong nghịch cảnh

Chính trong những khoảnh khắc khó khăn và đấu tranh, chúng ta học được nhiều nhất về bản thân mình. Chúng ta hiểu những gì có thể xử lý và năng lực của mình.

Dù vùng an toàn là một nơi yên bình và dễ chịu, nhưng khi bạn không bị thử thách, tham vọng và ước mơ của bạn sẽ không bao giờ thành hiện thực. Bạn sẽ không phát triển như một con người và không thể thấy mình đạt được những điều mà bạn có thể muốn cho chính mình.

Vì vậy, thay vì chạy trốn khỏi nghịch cảnh, hãy đón nhận nó. Nghịch cảnh đương nhiên khó khăn, nhưng giúp bạn mạnh mẽ và kiên cường hơn sau này.

Bạn luôn có sự lựa chọn

Charles R. Swindoll, tác giả và nhà giáo dục người Mỹ từng nói: “Cuộc sống là 10% những ngẫu nhiên đến với bạn và 90% là cách bạn phản ứng”.

Chúng ta không thể tránh những điều tồi tệ đến với mình, nhưng có thể kiểm soát cách phản ứng. Nếu bị người bạn đối xử tế, bạn có mọi quyền từ bỏ tình bạn đó. Nếu công việc khiến bạn khốn đốn, bạn có thể buông xuôi, nỗ lực thay đổi hoặc tìm công việc mới.

Ngay cả trong những tình huống tuyệt vọng nhất, bạn luôn có một sự lựa chọn. Việc đưa ra những lựa chọn này, cho dù chúng có khó khăn đến đâu, cũng có thể tiếp thêm sức mạnh cho bạn để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, viên mãn hơn.

Vun đắp các mối quan hệ là quan trọng

Nếu muốn hạnh phúc, bạn phải xây dựng mối quan hệ bền chặt với người xung quanh. Cho dù đó là gia đình, bạn bè hay những người khác, những mối quan hệ này là hệ thống hỗ trợ quan trọng giúp chúng ta tiếp tục sống tốt hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức khỏe và hành vi xã hội của Mỹ, những người trưởng thành có mối quan hệ xã hội nhiều hơn sẽ khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn so với những người bị cô lập.

Chúng ta cần các mối quan hệ để cảm thấy được yêu thương, hỗ trợ và trân trọng. Vì vậy, hãy dành thời gian cho những người quan trọng với bạn và nuôi dưỡng các mối quan hệ.

Nhật Minh (Theo psych2go)

Next Post

Ba điều người thành công làm vào Chủ nhật

Khảo sát từ mạng xã hội việc làm LinkedIn, với khoảng 3.000 người Mỹ năm 2021 cho thấy, 66% người được hỏi thừa nhận họ có “Nỗi sợ hãi ngày Chủ nhật”. Đa phần chúng ta cảm thấy lo lắng, căng thẳng trong những ngày làm việc, sau đó thấy […]
Ba điều người thành công làm vào Chủ nhật , ba dieu nguoi thanh cong lam vao chu nhat
Site Map