Những bà vợ ‘nặng gánh hai vai’

admin

MỹDù chồng ủng hộ đi làm kiếm thêm thu nhập, nhưng Thompson thừa nhận cô vẫn bị chồng khoác trách nhiệm phải lo hết việc nhà, chăm sóc con cái.

Winnie Thompson (33 tuổi, ở Atlanta) bắt đầu ca làm việc lúc 6h30 sáng. Đồng thời, cô phải đưa con trai 16 tuổi đến trường rồi chăm sóc đứa con 9 tháng tuổi. Khi chồng đi làm, chỉ cô và con gái ở nhà. Winnie hi vọng con bé giữ yên lặng để mình họp qua Zoom và ngủ đủ lâu để mẹ trả lời mail, dọn dẹp nhà cửa.

Khi chồng về, công việc của Thompson vẫn bận rộn không khác trước. “Có lúc chồng và con trai tôi ngồi hét lên ‘mỳ sôi rồi’. Tôi lại la lên ‘Có ai có thể làm gì đó không'”, cô kể.

Các bà mẹ thuộc thế hệ Millennial (sinh từ 1981 đến 1996) đang mở lòng chia sẻ về cuộc hôn nhân của họ, nơi mà những người có chồng vẫn sống theo phong cách kiểu năm 1950. Bề ngoài, họ ủng hộ sự nghiệp của vợ, nhưng thâm tâm vẫn muốn bạn đời làm tất cả việc nhà, chăm sóc con cái, nấu nướng. Khi nhắc đến phụ nữ, chăm sóc con luôn là một nghĩa vụ đi kèm.

Winnie Thompson và gia đình ở Atlanta. Ảnh: Winnie Thompson

Winnie Thompson và gia đình ở Atlanta. Ảnh: Winnie Thompson

Trong cuốn sách “Tham vọng như một người mẹ” được xuất bản gần đây, 75% các bà mẹ thừa nhận họ sẽ là người được bác sĩ gọi cao gấp 4 lần so với chồng, nếu con bị bệnh.

Thompson cho rằng chính thái độ của mình buộc cô phải “nặng gánh cả hai vai”. “Tôi quen với việc dọn dẹp sau khi có con. Tôi kết hôn sớm nên mặc định khi có chồng, con thì đương nhiên phải gánh vác nhiều”, cô nói.

Thompson không phải người phụ nữ duy nhất muốn được chồng giúp đỡ và xã hội chia sẻ. Một cuộc thăm dò trên nền tảng chăm sóc sức khỏe MDLIVE cho thấy, 88% các bà mẹ ước “có thể nhân bản mình” để vừa đi làm vừa làm việc nhà, chăm con… Theo một cuộc khảo sát với 2.000 bà mẹ thế hệ Millennial, 76% người được hỏi thấy “kiệt sức”, 54% các bà mẹ không được hỗ trợ từ bạn đời hoặc gia đình.

Một nhà trị liệu hôn nhân gần đây gây chú ý trên mạng xã hội khi cho biết, lời than vãn hàng đầu của các bà vợ về chồng cô nghe thấy là “họ nhận trách nhiệm một cách thụ động”. Điều đó có nghĩa chỉ khi vợ nhắc, chồng mới làm việc nhà, thay vì chủ động.

Lara Snyder bị sốc vì kịch bản làm cha mẹ trong gia đình cô. Người phụ nữ 40 tuổi, ở Illinois từng là trụ cột gia đình khi làm việc cho Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm. Chồng cô là một bác sĩ phẫu thuật. Nhưng khi có con gái, bốn năm sau kết hôn, mọi thứ thay đổi.

“Chồng tôi đi làm lại sau khi tôi sinh năm ngày. Tôi thấy không công bằng và quá sức”, cô kể. Khi sinh con trai năm 2015, Snyder biết mình sẽ phải đảm hết mọi việc nhà. “Vì công việc linh hoạt, tôi được làm việc tại nhà nên tôi phải làm việc nhà. Cứ khi nào lũ trẻ xảy ra chuyện, bác sĩ, huấn luyện viên, thầy cô… đương nhiên gọi cho tôi. Điều đó thật khó chịu và bực bội”, Snyder bày tỏ thái độ.

Hơn nữa, chồng cô cũng không có ý định giữ cho nhà cửa ngăn nắp, vì nghĩ đó không phải trách nhiệm của mình.

Điều Synder lo ngại không chỉ thế. Cô sợ các con sẽ tiếp thu định kiến giới tính truyền thống đang có ở gia đình mình và quan niệm xã hội. “Bây giờ là năm 2022 và con có vấn đề gì họ vẫn gọi mẹ trước”, cô nói.

Nhật Minh (Theo New York Post)

Next Post

Cưới lại trước khi vợ mất trí nhớ

Trung QuốcTrước khi vợ mất trí nhớ hoàn toàn, Thủy Ca muốn cô được mặc váy cưới – điều mà 25 năm trước anh chưa thực hiện được. 8h sáng, sau khi giúp vợ rửa mặt, Thủy Ca chuẩn bị thuốc cho cô uống. Trên ghế sofa, vợ anh, cô […]
Cưới lại trước khi vợ mất trí nhớ , cuoi lai truoc khi vo mat tri nho
Site Map