Vợ chồng hơn kém bao tuổi là hạnh phúc nhất?

admin

Khảo sát trên 200 phụ nữ Mỹ của tiến sĩ tâm lý Lehmiller, những người hẹn hò với đàn ông trẻ hơn 10 tuổi là hạnh phúc nhất.

Nhiều phụ nữ khi đến tuổi kết hôn thường đặt tiêu chí chọn chồng hơn tuổi, thậm chí nhiều tuổi bởi cho rằng đàn ông hơn tuổi thường chín chắn, đạt được thành tựu nhất định trong sự nghiệp, làm vợ những người như vậy sẽ yên tâm hơn. Trong khi đó người khác lại thích lấy chồng bằng tuổi vì dễ trao đổi, tâm sự thẳng thắn với nhau.

Khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew ở Mỹ cho thấy, từ 70% đến 80% người chọn bạn đời cùng tuổi khi kết hôn lần đầu tiên. Đối với các cặp cách biệt tuổi tác, 10% đàn ông thường có bạn đời trẻ hơn từ 6 – 9 tuổi, và 5% đàn ông kết hôn với phụ nữ trẻ hơn 10 tuổi hoặc nhiều hơn.

Với nhiều người, tuổi tác của bạn đời cũng góp phần quan trọng quyết định đời sống hôn nhân. Ảnh minh họa: cuman.com

Với nhiều người, tuổi tác của bạn đời cũng góp phần quan trọng quyết định đời sống hôn nhân. Ảnh minh họa: cuman.com

Christian Rudder, đồng sáng lập OkCupid, một trang web hẹn hò trực tuyến của Mỹ, đã thực hiện cuộc khảo sát cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa nam giới và phụ nữ về sở thích tuổi của bạn đời.

Theo đó, hơn một nửa phụ nữ được hỏi sẽ tìm kiếm đối tác bằng tuổi mình hoặc hơn 1-2 tuổi, trong khi đàn ông lại có mong muốn tìm vợ trẻ hơn. Đặc biệt, đàn ông càng nhiều tuổi lại càng thích kiếm vợ trẻ, lựa chọn nhiều nhất là ở lứa tuổi 20.

Sven Drefahl, nhà nhân chủng học tại Đại học Stockholm, đã khảo sát những người trên 50 tuổi ở Đan Mạch thấy rằng đàn ông có vợ trẻ hơn thường sống lâu hơn. Theo khảo sát, bạn đời của những người đàn ông này càng lớn tuổi, họ càng có tuổi thọ ngắn hơn, dù không liên quan đến trình độ học vấn hay thu nhập. Theo Sven Drefahl suy luận, những người đàn ông có sức khỏe tốt hơn thường thu hút phụ nữ trẻ hơn, đó là lý do họ sống lâu hơn.

Ở giới bên kia, nếu bạn đời hoặc người tình của phụ nữ là đàn ông trẻ tuổi hơn, họ lại không sống lâu hơn. Sven Drefahl suy luận có thể do phụ nữ thường chiếm thế thượng phong so với người tình kém tuổi nên họ không được hưởng lợi từ sức sống của đàn ông trẻ tuổi hơn.

Tuy nhiên, Lehmiller, tiến sỹ tâm lý học của Mỹ đã khảo sát 200 phụ nữ, bao gồm những người hẹn hò với người đàn ông trẻ hơn họ, lớn tuổi hơn và những người bằng tuổi. Kết quả cho thấy, những người có quan hệ tình cảm với đàn ông trẻ hơn họ 10 tuổi là hạnh phúc nhất. Phái nữ cũng xác định gắn bó lâu dài hơn với tình yêu này, so với những người hẹn hò nam giới lớn tuổi hơn hoặc bằng tuổi.

Nghiên cứu cũng nhận định việc yêu thương và làm hài lòng một phụ nữ lớn tuổi cũng mang lại hạnh phúc cho đàn ông. Tiến sĩ tâm lý giáo dục Marty Nemko ở California cho biết, các cặp chồng trẻ, vợ già có khả năng tương thích, trưởng thành và làm cha mẹ tốt hơn.

Một nghiên cứu khác của Cục thống kê quốc gia Anh cũng chỉ ra, phụ nữ ngoài 30 tuổi mới kết hôn, mà đối tác hơn họ 10 tuổi trở lên, rất dễ ly hôn. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa chỉ ra được mối quan hệ giữa việc chênh lệch tuổi tác và ly hôn. “Có thể việc chia tay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chỉ là tỷ lệ ly hôn ở những cặp đôi này cao hơn hẳn so với những cặp đôi khác”, nghiên cứu chỉ rõ.

Dù khoa học dẫn chứng như thế nào thì khi tình yêu đến, trốn tránh cũng không được. Chênh lệch tuổi tác dù ở nam hay nữ ngoài việc đối mặt với dư luận xã hội, quan trọng là sự đồng thuận về mặt tình cảm giữa hai người. Hãy tự mình trả lời 4 câu hỏi dưới đây để xem có thể tiếp tục giữ mối quan hệ này không.

1. Đây là mối quan hệ dài hạn hay ngắn hạn

Nếu ngay từ đầu chỉ xác định là quan hệ ngắn hạn, miễn bên nhau vui vẻ là được. Những đối tác trẻ tuổi sẽ mang lại cho đối phương sự nhiệt huyết cũng như nhiều năng lượng, trong khi đối tác lớn tuổi có thể hỗ trợ tài chính và truyền đạt nhiều kinh nghiệm quý báu khác.

2. Nếu xác định mối quan hệ dài hạn, vậy có thích hợp không?

Nếu đây là mối quan hệ lâu dài, cần sự đồng thuận của cả hai về tương lai. Tuổi tác chênh lệch nhau dù ít hay nhiều, thời điểm này không còn ý nghĩa. Điều quan trọng là cố gắng vun đắp cho tình cảm hai phía cũng như cuộc sống tương lai. Khi này cần phân bổ thời gian dành cho nhau để cả hai trở nên hòa hợp hơn.

3. Bạn muốn có con không?

Nếu người yêu hoặc bạn đời cách xa tuổi bạn, tốt nhất nên bàn bạc sớm về việc sinh con, bởi thời điểm sinh đẻ của phụ nữ nên dưới 35, sau tuổi này thường gặp nhiều biến chứng sản khoa. Nếu phụ nữ ở lứa tuổi 40-50 cần suy nghĩ kỹ trước quyết định làm mẹ, vì đây không phải độ tuổi lý tưởng để sinh một đứa trẻ.

4. Bạn bè và người thân có hỗ trợ không?

Bạn bè và gia đình đóng vai trò quan trọng trong chuyện tình cảm của đôi lứa. Một nghiên cứu cho thấy, mối quan hệ được hỗ trợ bởi bạn bè, người thân thường bền vững hơn. Ngược lại, nếu không được hỗ trợ, mối quan hệ ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Vy Trang (Theo aboluowang)

Next Post

Việt Nam cần làm gì để hút khách quốc tế khi mở cửa?

Khôi phục chính sách visa như trước dịch, mở cửa với điều kiện cởi mở nhất… là những đề xuất của người làm du lịch để Việt Nam hút khách quốc tế. Từ 15/3, Việt Nam sẽ mở cửa du lịch. Các doanh nghiệp đều nhận định, không thể đông […]
Việt Nam cần làm gì để hút khách quốc tế khi mở cửa? , viet nam can lam gi de hut khach quoc te khi mo cua
Site Map