Vách đá đèo Mã Pí Lèng bị viết vẽ nhiều điểm

admin

Hà Giang33 điểm dọc đèo Mã Pí Lèng xuất hiện dòng chữ “A Di Đà Phật” bằng sơn trắng.

Sáng 13/5, bà Nguyễn Huyên, Phòng Quản lý Du lịch, Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch Hà Giang, đưa thông tin trên.

Bà Huyên cũng cho hay ngày 9/5, địa phương đã nhận được thông báo về việc các vách đá tai mèo dọc đèo Mã Pí Lèng bị viết nhiều dòng chữ. Huyện Mèo Vạc ngay sau đó kiểm tra, phát hiện 33 điểm có chữ “A Di Đà Phật” và đã khôi phục, trả lại cảnh quan. Trong hai ngày, những dòng chữ cơ bản được xóa.

Những dòng chữ xuất hiện trên 33 phiến đá tai mèo dọc đường, gây ảnh hưởng tới cảnh quan. Ảnh: SVHTTDL

Những dòng chữ xuất hiện trên 33 phiến đá tai mèo dọc đường, gây ảnh hưởng tới cảnh quan. Ảnh: SVHTTDL

Đèo Mã Pí Lèng nằm trên đoạn đường Hạnh Phúc nối hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Các di sản địa chất khu vực đèo là kết quả của những hoạt động nội, ngoại sinh phức tạp, là bằng chứng xác thực về hoạt động của đứt gãy sông Nho Quế trong giai đoạn Tân kiến tạo và Hiện đại (khoảng 32 triệu năm trở lại đây ). Khu vực thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO và được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia năm 2019.

Bà Huyên cho biết không chỉ có giá trị khoa học về địa chất, khu vực là nguồn tài nguyên phong phú, tiềm năng, góp phần tăng trưởng kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Giang. Hành vi trên được quy vào hủy hoại hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hóa.

“Vốn dĩ câu niệm A di đà phật là câu nói quen thuộc của những tín đồ Phật tử, mang ý nghĩa nhân văn, không nên xuất hiện ở sai vị trí trên các phiến đá tai mèo, làm mất đi ý nghĩa vốn có mà thậm chí ảnh hưởng đến cảnh quan chung”, bà Huyên nói.

Cán bộ địa phương xóa và phần nào khôi phục lại những phiến đá cổ. Ảnh: SVHTTDL

Cán bộ địa phương xóa và phần nào khôi phục lại những phiến đá cổ. Ảnh: SVHTTDL

Hiện nay địa phương không truy tìm, song mong muốn truyền thông với du khách về nâng cao ý thức, giữ gìn và bảo tồn các điểm du lịch vì mục tiêu phát triển bền vững. Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đang được tỉnh Hà Giang cùng các ngành chức năng triển khai nhiệm vụ phục vụ tái đánh giá lần thứ III năm 2022.

Lan Hương

Next Post

Cầu hôn giữa lễ khai mạc SEA Games 31

Hà NộiKhi loạt pháo hoa đầu tiên trong lễ khai mạc SEA Games 31 vừa được bắn lên, Ngọc Tiến rút nhẫn, quỳ xuống cầu hôn bạn gái Bảo Ly, tối 12/5. Tất cả ánh mắt ở khán đài A đổ dồn về phía cánh trái khi Nguyễn Ngọc Tiến, […]
Cầu hôn giữa lễ khai mạc SEA Games 31 , cau hon giua le khai mac sea games 31
Site Map