Trồng cây để cải thiện không khí trong nhà

admin

Các loại cây trong nhà không chỉ đẹp, còn cải thiện tới 20% không khí bạn hít vào, theo một nghiên cứu mới công bố đầu tháng 3.

Nghiên cứu do Đại học Birmingham hợp tác với Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia, Anh khẳng định các loại cây trồng thông thường có thể làm giảm mức NO2 một chất ô nhiễm phổ biến trong không khí.

Nghiên cứu thử nghiệm trên ba loại cây trong nhà phổ biến gồm lan ý, phát tài và kim tiền. Mỗi cây được đặt vào một buồng thử nghiệm có mức NO2 tương tự như căn phòng nằm cạnh con đường đông đúc. Kết quả cho thấy, sau một giờ cả ba căn phòng đã loại bỏ một nửa lượng NO2, bất kể là loại cây nào. Khả năng loại bỏ khí NO2 không phụ thuộc vào môi trường sinh trưởng, chẳng hạn sáng hay tối, đất ẩm hay khô.

Tiến sĩ Christian Pfrang, người chủ trì nghiên cứu cho biết các loài thực vật khác nhau đều có khả năng loại bỏ NO2 khỏi bầu khí quyển rất giống nhau, khác với cách cây hấp thụ CO2, vốn bị phụ thuộc nhiều vào các yếu tố môi trường.

Cây kim tiền cũng như nhiều loại cây trồng khác có tác dụng thanh lọc tốt khi NO2, loại khí độc cho đường hô hấp vốn có nhiều ở các ngôi nhà cạnh đường lớn. Ảnh: Shutterstocks

Cây kim tiền cũng như nhiều loại cây trồng khác có tác dụng thanh lọc tốt NO2, loại khí độc cho đường hô hấp vốn có nhiều ở các ngôi nhà cạnh đường lớn. Ảnh: Shutterstocks

Các nhà nghiên cứu đã tính toán trong một văn phòng nhỏ thông gió kém với mức độ ô nhiễm không khí cao, năm cây trồng trong nhà sẽ giảm mức NO2 xuống 20%. Trong một không gian lớn gấp 6 lần, trồng ba cây sẽ giảm được 3,5% NO2. Khi cho nhiều cây hơn, khả năng lọc khí độc cũng tăng hơn.

Tiến sĩ Pfrang cũng cho biết thêm, chưa có nghiên cứu nào cho thấy thực vật cũng giải phóng NO2, nhưng tạm thời họ vẫn chưa biết quy trình hấp thụ NO2 ở thực vật là gì.

NO2 là một chất ô nhiễm không khí dạng khí, có nguồn gốc từ ôtô, xe tải, nhà máy điện… Mức NO2 cao có hại cho thảm thực vật, có thể làm phai màu, đổi màu đồ đạc và vải. Tiếp xúc quá nhiều với NO2 có thể gây hại cho phổi, làm trầm trọng hơn bệnh hen suyễn và có liên quan đến việc gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Những người ở gần đường giao thông chính có thể bị phơi nhiễm NO2 cao hơn đáng kể.

Nghiên cứu này cung cấp thêm cho các gia đình một lý do hãy đặt thêm cây xanh vào nhà, không chỉ để đẹp, mà còn làm trong lành môi trường sống.

Bảo Nhiên (Theo Dailymail)

Next Post

Du khách vất vả check in với máy bay ở Côn Đảo

Bà Rịa – Vũng TàuVideo ghi lại cảnh du khách và người chụp ảnh cùng chạy tán loạn để bắt kịp chiếc máy bay đang hạ cánh ở Côn Đảo. Video do tài khoản @haidangcondao đăng tải trên TikTok hôm 6/3 gây chú ý cộng đồng yêu du lịch, thu […]
Du khách vất vả check in với máy bay ở Côn Đảo , du khach vat va check in voi may bay o con dao
Site Map