Vựa Hàu Sữa
Địa điểm giải trí trao-luu-song-trong-nha-xe-di-dong Trào lưu sống trong nhà xe di động Thông tin

Trào lưu sống trong nhà xe di động

Covid-19 đã thay đổi thói quen tiêu dùng của người Trung Quốc theo hướng tiết kiệm hơn và sống trong RV (nhà xe di động) là một xu hướng trong đó.

Thống kê từ nền tảng video trực tuyến của Trung Quốc, hai từ khóa RV và RV du lịch đã được xem tổng cộng 20 tỷ lần. Tổng số xe RV (Recreational Vehicle – xe ôtô có không gian sống) đăng ký năm 2020 ở Trung Quốc là gần 16.000 chiếc, tăng 28% so với trước, cao gấp nhiều lần so với tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này năm đó.

Với nhiều người, RV không chỉ là một phương tiện di chuyển, mà là khái niệm mở rộng của “nhà” – một minh chứng cho lối sống mới.

Nam diễn viên Ma Shui, 32 tuổi, đã chuyển sang “nhà di động” vào tháng 3/2021, nguyên nhân do giá thuê nhà ở Bắc Kinh tăng cao. Mỗi tháng anh phải chi 4.500 tệ song có những lần đi quay cả tháng, nhà ít sử dụng, mặt khác căn nhà cũng sắp hết hạn thuê. “Tôi đứng trước lựa chọn, nếu gia hạn sẽ phải trả tiền thuê vô ích nếu không ở trong các tháng tới”, anh nói.

Khi còn đang lưỡng lự, chủ nhà thông báo tăng 300 tệ. Mức giá này không cao ở Bắc Kinh, song đã đẩy Ma Shui đi đến quyết định mua một chiếc xe du lịch 100.000 tệ

Địa điểm giải trí 4fcc-dc71907c8be322f30b57129b7-4157-1547-1651992385 Trào lưu sống trong nhà xe di động Thông tin

Diễn viên Ma Shui và chiếc xe RV có diện tích sinh hoạt 11 m2. Ảnh: Sina

Chưa có kinh nghiệm nên thời gian đầu anh thường đậu xe ở ven đường. Có những đêm mưa giông, tiếng mưa rơi đập vào trần xe, gây ồn khiến Ma Shui không thể chợp mắt. Thêm vào đó, xe RV chủ yếu dựa vào năng lượng mặt trời để tạo ra điện, nhưng anh thường đến Hoành Điếm quay phim, nơi mùa mưa rất dài, có những thời điểm cả tuần không nhìn thấy mặt trời nên phải đi tìm trạm sạc.

Sau hơn ba tháng trên xe, cuối cùng Ma Shui cũng quen với không gian 11 m2. Mỗi sáng thức dậy, anh pha một tách cà phê và rán đôi quả trứng. Còn chuyện tắm rửa và thể dục, anh mua thẻ vào phòng gym gần bãi đậu xe, giá 117 tệ một tháng có thể giải quyết được cả hai nhu cầu.

Cuộc sống hàng ngày của anh cũng trở nên phong phú hơn trước. Khi không quay phim, anh lái xe đi du lịch cùng với những người bạn. “Trước đây khi thuê nhà, tôi không qua lại với hàng xóm. Khi sống trên xe RV, đỗ xe trong các bãi, tôi có nhiều bạn bè từ nhiều nơi trên thế giới, nhiều ngành nghề khác nhau. Có những đêm chúng tôi trò chuyện với nhau 4-5 giờ và các chủ đề luôn mới mẻ”, anh chia sẻ.

Từ ngày sống ở xe, trung bình mỗi tháng anh tiêu hết khoảng 3.900 tệ. Con số này tiết kiệm hơn nhiều, song với Ma đây chỉ là một khía cạnh. Anh ghi lại cuộc sống của mình trên RV và đăng lên mạng, đến nay có hơn nửa triệu người theo dõi, hàng tháng bên cạnh công việc diễn viên, còn có thêm 30.000 tệ từ những video này.

Đến nay Ma Shui đã hoàn toàn thích nghi cuộc sống trên xe. Mặc dù ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, số lượng hợp đồng quay phim giảm đáng kể, nhưng may mắn sống trong nhà di động đã trau dồi khả năng sống, giúp chàng diễn viên quê Thanh Đảo không còn lo lắng về tương lai. Cách đây không lâu, anh kết hôn và vẫn lựa chọn hình thức sống này.

So với sự tính toán kỹ càng của Ma Shui, thì quyết định của Wang Limin, giám đốc một công ty sản xuất video ở Thượng Hải, có vẻ bột phát. Sau chuyến công tác nước nước trở về đầu tháng 3 năm nay, Wang nhận tin khu đô thị mình sống bị phong tỏa. Thay vì vào nhà để cách ly 14 ngày, anh chọn thuê xe RV để sống.

Chiếc xe Wang thuê thuộc cỡ lớn, có ba giường, có thể cho năm người ngủ, giá thuê 1.000 tệ mỗi ngày. “Mọi người thuê RV để đi du lịch, nhưng tôi sử dụng nó để vượt qua 14 ngày giãn cách”, anh nói.

Thời gian đầu sống trong RV khá khó khăn với Wang. Mỗi sáng mở mắt đã phải đối mặt hàng loạt câu hỏi: Hôm nay lái xe bao xa? Có trạm xăng trên đường không? Xe có chạm thanh giới hạn chiều cao? Có bãi đậu xe nào trên đường? Có chỗ lấy nước và sạc không? Nước thải của xe sẽ thải ở đâu…? Khả năng tích điện và nước là lo lắng lớn nhất của người sử dụng RV. Ngay cả khi mở rộng bình chứa nước, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, thì cũng khó để sống trong thời gian dài nếu rơi vào điều kiện bất lợi.

“Lúc đầu tìm bãi đậu xe trong thành phố khá khó khăn. Cuối cùng tôi chọn ở trong một trại RV của người bạn”, người đàn ông quê Trùng Khánh, lập nghiệp ở Thượng Hải, nói.

Địa điểm giải trí v2-9933c3e345fc0006348cfc7ccd8-2672-8719-1651992385 Trào lưu sống trong nhà xe di động Thông tin

Wang Limin trong chiếc xe RV dùng để vượt qua 14 ngày phong tỏa. Ảnh: Sina

Ngoài những điều đó, anh khá hạnh phúc. Wang chuẩn bị một cây nến thơm để tăng thêm phần lãng mạn cho cuộc sống trên xe. “Một bông hoa, một thế giới, một người và một RV ngày qua ngày”, Wang nghêu ngao trong một video.

Sau hơn nửa tháng, khu đô thị của Wang được gỡ phong tỏa. Những ngày trải nghiệm trên RV của anh cũng chấm dứt. Anh ta tính toán sơ qua đã tiêu hết 20.000 tệ để thuê xe, cùng nhiều chi phí khác.

Thích trải nghiệm của Wang, nhiều người đã hỏi anh có nên sống trong nhà di động không. Người đàn ông khuyên mọi người đừng nên bốc đồng. “Hãy thuê trong vài ngày, xem bạn có chịu được không rồi quyết định”, anh nói.

Bảo Nhiên (Theo Sina/ Ifeng)

Hoa tiền