Phóng viên ảnh chỉ có một tay tại SEA Games 31

admin
Rate this post

Hà NộiEvan nâng máy ảnh bằng tay trái, rê ống kính rồi ngoắc ngón đeo nhẫn bấm nút chụp đúng khoảnh khắc VĐV Taekwondo người Indonesia tung cú đá cuối cùng giành huy chương vàng.

“Đó là khoảnh khắc tuyệt vời. Cuối cùng thì Indonesia cũng có huy chương vàng Taekwondo”, Evan Andraws Latief, 24 tuổi, phóng viên ảnh người Indonesia, nói sau trận chung kết hạng cân dưới 63 kg tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ (Hà Nội).

Chiều 18/5 là ngày tác nghiệp thứ sáu của chàng trai chỉ có một cánh tay trái tại SEA Games năm nay. Evan cho biết đã chờ chiếc huy chương vàng này rất lâu. Các vận động viên Indonesia liên tiếp vào trận và trở về với huy chương đồng. Phải đến trận chung kết thứ ba giữa vận động viên Raihan Bassam và Ngô Quang Tiến của Việt Nam, anh mới được tận hưởng cảm giác chiến thắng.

“Tôi rất hạnh phúc. Nhiều khán giả Việt Nam cũng chúc mừng chúng tôi”, Evan nói.

Phóng viên ảnh chỉ có một tay tại SEA Games 31 Thông tin

Evan Andraws Latief tác nghiệp tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội, điểm thi đấu môn Pencak Silat, ngày 16/5. Ảnh: Ngô Trần Hải An.

Để đến được với SEA Games 31 tại Việt Nam, Evan Andraws Latief đã phải trải qua một chặng đường dài, vượt qua khiếm khuyết cơ thể nên chộp được khoảnh khắc “mang vàng về cho Indonesia” khiến niềm vui của anh như được nhân đôi.

Từ khi vừa sinh ra, Evan đã không có cánh tay phải. Trải qua nhiều khó khăn vì khiếm khuyết cơ thể, chàng trai đến từ Jakarta chưa bao giờ bỏ cuộc. Từ bé, anh đã nỗ lực tập luyện làm mọi thứ bằng tay trái, vượt qua tự ti, phớt lờ hết những ánh mắt hiếu kỳ của mọi người xung quanh. Anh tự nhận mình là người lạc quan. “Chỉ đơn giản là cố gắng hết sức. Tôi học cách thích nghi với số phận bằng tất cả khả năng của mình”, Evan chia sẻ.

Niềm yêu thích nhiếp ảnh của Evan nhen nhóm từ những năm trung học. Lên đại học, anh dành 4 năm nghiên cứu về nhiếp ảnh, cộng tác tự do ở nhiều sự kiện văn hóa. “Hai năm trước tôi mới quyết định theo nghề phóng viên ảnh chuyên nghiệp”, anh cho biết. Theo Evan, điều khó nhất khi cầm máy chụp ảnh trong điều kiện khiếm khuyết cơ thể như anh chính là sự cân bằng. “Bạn vừa phải giữ máy ảnh thật chắc chắn, vừa phải nhanh nhẹn để không bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp”, anh nói.

Evan chia sẻ thêm, thường gặp khó khi sử dụng ống kính tele bằng một tay, nhưng anh đang kiên trì tập luyện. “Có những hạn chế về góc chụp mà tôi đang cố cải thiện. Bản thân tôi mong muốn tạo nên những bức ảnh biết kể chuyện”, anh nói thêm.

Đặt chân đến Hà Nội hôm 11/5, Evan vừa hào hứng vừa lạ lẫm vì đây là lần đầu tiên tác nghiệp ở nước ngoài. “Nhưng rất may là mọi thứ đều thuận lợi và vui vẻ. Điều thú vị nhất ở Việt Nam là tay lái ôtô nằm bên trái, ngược với Indonesia. Đồ ăn Việt Nam cũng rất ngon. Tôi đặc biệt thích món phở”, anh chia sẻ.

Hiện tại, ngoài là phóng viên ảnh cho một tờ báo điện tử, Evan còn là nhiếp ảnh gia cho Ủy ban Olympic quốc gia Indonesia.

Phóng viên ảnh chỉ có một tay tại SEA Games 31 Thông tin

Evan tác nghiệp tại điểm thi đấu môn Pencak Silat hôm 16/5. Ảnh: Ngô Trần Hải An.

Anh Ngô Trần Hải An, người từng gặp Evan khi tác nghiệp môn Pencak Silat hôm 16/5, cho biết ấn tượng nhất về chàng phóng viên này là sự hăng say, chuyên nghiệp.

“Máy ảnh thiết kế dành cho người thuận tay phải, nên khi chụp bạn đưa ngược bàn tay trái sang nhưng thao tác thuần thục, chụp ảnh, gửi ảnh về tòa soạn như mọi phóng viên khác vậy”, anh An miêu tả về Evan.

Hoàng Hà

Next Post

Một tuần bình yên ở Sri Lanka của khách Việt

Chuyến thăm Sri Lanka để lại không ít kỷ niệm đáng nhớ, ấn tượng đặc biệt với độc giả Lân Đào về một đảo quốc trong khủng hoảng kinh tế. Chúng tôi, ba người lớn và một trẻ em, lên đường đi Sri Lanka những ngày đầu tháng 5, khi […]
Phóng viên ảnh chỉ có một tay tại SEA Games 31 Thông tin
Site Map