Vựa Hàu Sữa
Địa điểm giải trí phai-chung-minh-huyet-thong-khi-xin-nghi-tham-ba-om Phải chứng minh huyết thống khi xin nghỉ thăm bà ốm Thông tin

Phải chứng minh huyết thống khi xin nghỉ thăm bà ốm

Trung QuốcZhang được yêu cầu cung cấp giấy tờ về sức khỏe bà nội, đồng thời phải chứng minh hai người có quan hệ huyết thống, khi cô xin nghỉ làm về thăm bà tai biến.

Cô gái họ Zhang, ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang nghe tin bà ốm nặng sau một cơn xuất huyết não. Cô lập tức đặt chuyến bay về nước và nộp đơn xin nghỉ phép tại công ty công nghệ.

“Trưởng nhóm yêu cầu tôi cung cấp giấy tờ y tế của bà” Zhang nói với truyền thông, hôm 29/7. Sau khi cô đưa tài liệu chứng thực, những người khác trong công ty yêu cầu Zhang nộp giấy tờ chứng thực người ốm thực sự là bà mình. “Lúc đó tôi đã ở sân bay rồi, tôi vừa lo lắng vừa thấy bị xúc phạm”, cô gái nói.

Địa điểm giải trí Untitled-5311-1659084991 Phải chứng minh huyết thống khi xin nghỉ thăm bà ốm Thông tin

Cô gái kể tội công ty trên mạng xã hội. Ảnh: Handout

“Chỉ với tài liệu của bệnh viện về một bệnh nhân 75 tuổi, tôi không thể suy ra đó là bà của cô. Không phải tôi không tin cô. Tin nên chúng tôi mới yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng”, nhân viên nhân sự nói với Zhang. Người này yêu cầu cô cung cấp bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu để chứng minh cô và bà cùng huyết thống.

Cô gái gốc huyện Giao Hà, tỉnh Cát Lâm đưa bức ảnh hộ khẩu của cô cho nhân sự xem. Tuy nhiên, họ không chấp nhận nó vì hộ khẩu không có tên bà Zhang. “Tôi không chung đăng ký hộ khẩu với bà từ khi chuyển đến Hàng Châu”, cô giải thích.

Tại thời điểm này, Zhang chưa thể chứng minh huyết thống với bà mình, nên quyết định nghỉ việc. Hiện, chưa có nhân sự công ty nào liên lạc với cô để làm thủ tục thanh lý hợp đồng hay chuyển giao công việc.

Bài chia sẻ của Zhang đăng trên mạng xã hội thu hút 6 triệu lượt xem. “Công ty này vô nhân đạo. Tôi nghĩ họ buộc cô gái nghỉ việc”, một người nói. Tuy nhiên, người khác cho rằng, đọc đoạn tin nhắn của nhân viên nhân sự với Zhang có thể thấy trước đó cô gái đã nghỉ việc quá nhiều, khiến đồng nghiệp phàn nàn. Vì vậy, nhân sự phải chặt chẽ hơn khi quyết định cho cô nghỉ.

Hai năm trước, một người đàn ông họ Sun, ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang phàn nàn trên mạng anh mất nhiều ngày liên hệ với nhiều cơ quan chức năng nhưng không nhận được bất kỳ tài liệu nào chứng minh anh và mẹ ruột có quan hệ huyết thống.

Người này được một ngân hàng yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ khi anh cần rút tiền của mẹ, sau khi bà qua đời.

Anh Sun cho biết cha mẹ anh đã ly hôn hơn 30 năm trước. Anh và em gái được cha nuôi dưỡng. Người mẹ sau đó tái hôn và lại ly hôn.

Bệnh viện, nơi Sun sinh ra cho biết họ không thể cung cấp giấy khai sinh của anh vì anh đã sinh hơn 30 năm trước.

Sau khi trường hợp của Sun thu hút sự chú ý trên mạng, cơ quan công chứng địa phương đã cử bốn quan chức đến điều tra. Cuối cùng, cơ quan chức năng đã ra văn bản công chứng chứng minh Sun và mẹ cùng huyết thống.

Nhật Minh (Theo SCMP)

Hoa tiền