Những người chối bỏ thừa kế

admin

MỹNhững người trẻ giàu có cho đi toàn bộ hoặc phần lớn tài sản thừa kế tự gọi mình là những “kẻ phản bội giai cấp”.

Tài sản của gia đình Clemmy Brown bắt đầu từ ông cố của cô, người sáng lập một thương hiệu thiết bị gia dụng. Khối tài sản liên tục gia tăng qua các thế hệ, đến nay đã truyền nhiều đời, nhưng đến cô thì dừng lại.

Clemmy Brown, một chuyên gia tâm lý, quyết định cho đi 1,2 triệu USD thừa kế. Cô chuyển đến ở với bố mẹ ở San Francisco và sống với mức lương khoảng 50.000 USD một năm.

Brown là thành viên của một bộ phận người trẻ tuổi giàu có, chủ yếu ở khu vực Bay Arena (Sanfrancisco, bang California) theo đuổi trào lưu phân phối lại của cải cho người nghèo, người kém may mắn, đặc biệt cho các cộng đồng bản địa và cộng đồng da màu. Hiện có nhiều nhóm phân phối tài sản khác nhau, trong đó Brown tham gia vào tổ chức Poor Magazine, thành lập năm 2009. Sau ba năm gia nhập tổ chức, đến nay cô đã quyên góp 285.000 USD.

Poor Magazine đã nhận được hàng triệu USD quyên góp mỗi năm. Đến nay họ đã mua hai bất động sản ở Oakland làm nơi ở cho những người khó khăn, đồng thời tài trợ cho các hoạt động vì môi trường, công bằng chủng tộc…

Brown và Alexis, thành viên của nhóm Poor Magazine, nơi họ cam kết trao đi hàng trăm nghìn đôla mỗi năm. Ảnh: Mercury News

Brown và Alexis, thành viên của nhóm Poor Magazine, nơi họ cam kết trao đi hàng trăm nghìn đôla mỗi năm. Ảnh: Mercury News

Lý do Brown làm việc này vì xấu hổ. “Tôi thấy tình trạng bất công diễn ra phổ biến và thật sai lầm khi mình giữ số tiền lớn mà không thực sự cần”, Brown nói.

Tại Thung lũng Silicon, 25% hộ gia đình giàu nhất kiểm soát 92% tài sản trong vùng, trong khi 1/4 số hộ gia đình có ít hơn 5.000 USD tiết kiệm hoặc đang mắc nợ, theo Joint Venture Silicon Valley Index.

“Có những người không có nhà cửa, chết trên đường phố hàng ngày. Để điều đó tiếp tục diễn ra trong khi người giàu vẫn tiếp tục tích trữ của cải là thô bạo. Chúng ta có trách nhiệm với đồng loại của mình và ở một mức độ nào đó, mọi người nên phân phối lại tài sản”, Lisa Grey-Garcia, người sáng lập Poor Magazine cho biết.

Quan điểm “cho đi” không hẳn được ủng hộ. Việc làm từ thiện những khoản tiền lớn ở độ tuổi 20 và đầu 30 cũng có thể gây ra hậu quả cho người tặng ở năm tháng cuối đời, như ảnh hưởng tới khả năng mua nhà hoặc nghỉ hưu. Đồng thời, việc quyên tặng thừa kế này cũng có thể làm căng thẳng mối quan hệ với cha mẹ và ông bà – những người thường không tán thành việc cho đi của cải mà họ đã vất vả để lại.

Ella Taylor, một nhà hoạch định tài chính ở Oakland cho biết, 30-40% khách hàng của cô có kế hoạch cho đi toàn bộ tài sản thừa kế. Nhưng trước khi khách hàng làm việc đó, cô đang hướng dẫn để họ biết cách hoạch định tài chính cho bản thân, rằng phải lo được cho mình trước khi giúp người khác.

Khách hàng của cô thường đến từ nhóm Resource Generation, với 200 thành viên giàu có đã cam kết sẽ trao đi 14 triệu USD năm 2021. Thành viên của nhóm đều không quá 36 tuổi, nhằm duy trì sự trẻ trung và cấp tiến.

Jonah Kagan, 30 tuổi, luôn hơi xấu hổ về sự giàu có của mình. Khi được hỏi học đại học ở đâu, thay vì thừa nhận tốt nghiệp trường Brown bằng tiền của bố mẹ, anh thường lảng tránh. Mỗi khi nhắc đến sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ trong khu vực đã tác động xấu đến những người dân có thu nhập thấp, Kagan thường tự vấn có phải bản thân là một phần nguyên nhân.

Gia nhập nhóm năm 2019, anh đã quyên tặng 10.000 USD và hai năm sau cho tiếp 210.000 USD – phần lớn tiền tiết kiệm của mình. “Chắc chắn là tôi cảm thấy sợ hãi và lo lắng về những biến cố có thể xảy ra sau này trong cuộc sống. Song giờ tôi cảm thấy tốt hơn và bớt xấu hổ”, Kagan nói.

Kỹ sư công nghệ Jonah Kagan đã bớt xấu hổ sau khi cho đi tài sản thừa kế. Ảnh: Mercury News

Kỹ sư công nghệ Jonah Kagan đã bớt xấu hổ sau khi cho đi tài sản thừa kế. Ảnh: Mercury News

Ngoài hai nhóm trên, còn có các nhóm với thành viên lớn tuổi như mạng lưới Solidaire yêu cầu các thành viên đóng góp tối thiểu 20.000 USD mỗi năm, California Donor Table yêu cầu ít nhất 10.000 USD mỗi năm hay Blue Heart góp ít nhất 5 USD mỗi tháng.

Các thành viên không được phép quyết định tiền của họ đi đâu và sử dụng như thế nào, mà chính các tổ chức sẽ quyết định phân bổ. “Tiền đã đổi chủ”, Ludovic Blain, giám đốc điều hành của California Donor Table, nói.

Ngay từ khi còn nhỏ, Alexis Meisels, 37 tuổi đã biết thật sự không công bằng khi lớn lên trong một biệt thự ở Short Hills, New Jersey – một trong những vùng đất giàu có nhất của đất nước, trong khi những người khác phải vật lộn để tồn tại. Khi cha cô qua đời năm 2017 đã để lại cho cô một quỹ tín thác trị giá 5 triệu USD, do mẹ cô quản lý. Hàng năm Meisels được trợ cấp khoảng 36.000 USD.

Khi tham gia Resource Generation năm 2019, Meisels cho biết cảm giác như “tìm thấy thứ đã tìm kiếm cả đời”. Meisels cam kết sẽ phân phối lại ít nhất 25.000 USD mỗi năm trong ít nhất 5 năm. Giờ đây cô không còn cảm thấy tội lỗi nữa, nhưng vẫn vật lộn với sự giàu có. Cô muốn cho đi toàn bộ tiền thừa kế nhưng thừa nhận chưa thể làm được điều đó, bởi hiện muốn xây dựng tài khoản tiết kiệm và hưu trí cho bản thân.

Việc quyên tặng tiền cũng khiến cô bất hòa với mẹ. Bà lo con làm từ thiện nhiều quá, sau này không còn để lo cho bản thân. “Thật khó để rời bỏ khối tài sản kếch xù. Nhưng nó giống như những gì tôi buộc phải làm”, cô nói.

Bảo Nhiên (Theo Mercury News)

Next Post

Sở hữu chiếc lưỡi dài gần 11 cm

Ấn ĐộK Praveen, 21 tuổi, có chiếc lưỡi dài 10,8 cm, được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục Guinness và trở thành người có chiếc lưỡi dài nhất thế giới. Chàng trai 21 tuổi, sinh viên chuyên ngành robot, sống ở Virudhunagar, bang Tamil Nadu, đang sở hữu chiếc lưỡi […]
Sở hữu chiếc lưỡi dài gần 11 cm , so huu chiec luoi dai gan 11 cm
Site Map