Địa điểm mới

Nepal sẽ di dời Everest Base Camp

Địa điểm giải trí nepal-se-di-doi-everest-base-camp Nepal sẽ di dời Everest Base Camp Du lịch

Trại căn cứ Everest (Base Camp) nằm trong kế hoạch được di dời do hiện tượng băng tan, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Base Camp (trại căn cứ/trại nền) ở Everest mỗi năm đón khoảng 1.500 người leo núi vào mùa xuân, nằm trên sông băng Khumbu đang bị tan chảy do biến đổi khí hậu. Các nhà nghiên cứu chỉ ra ngày càng nhiều đá rơi và chuyển động của nước tan chảy trên bề mặt sông băng có thể gây nguy hiểm cho khách leo núi. Trước đó, nhiều nhà leo núi cũng cho hay đã nhìn thấy các vết nứt xuất hiện quanh khu vực Base Camp.

Địa điểm giải trí 1-3391-1655781365 Nepal sẽ di dời Everest Base Camp Du lịch

Vị trí Base Camp hiện nay, đang nằm trên sông băng Khumbu. Trên Everest có hai Base Camp, một trại nằm ở phía Trung Quốc và trại còn lại thuộc sự quản lí của chính quyền Nepal. Trại sắp di dời ở đây nằm ở Nepal. Ảnh: BBC

Người đứng đầu ngành du lịch Nepal, Taranath Adhikari, cho biết chính quyền đang chuẩn bị cho việc di dời trại này và sớm tham vấn các chuyên gia và những bên liên quan. “Đây là điều cần thiết cho sự bền vững của hoạt động kinh doanh leo núi”, ông nói.

Base Camp hiện nằm ở độ cao 5.364 m. Ông Adhikari cho biết nơi mới sẽ thấp hơn từ 200 m đến 400 m. Kế hoạch di dời này tuân thủ theo các khuyến nghị của một ủy ban do Chính phủ thành lập để giám sát, tạo điều kiện cho những hoạt động leo núi ở khu vực Everest.

Base Camp là điểm dừng chân đầu tiên và rất nổi tiếng trong hành trình chinh phục đỉnh cao nhất thế giới. Đây cũng là cung đường leo núi được nhiều người yêu thích vì vừa nằm trên Everest, lại vừa sức, với hành trình khoảng 14 ngày.

Anh Minh (Theo BBC)