Mẹo chăm sóc cây lan ý

admin

Đẹp, phù hợp với khí hậu nhiệt đới, ít cần chăm sóc là ba lý do lan ý được các gia chủ Việt ưa chuộng.

Lan ý (tên khoa học Spathiphyllum spp.) xuất xứ từ Trung Mỹ và châu Á, đặc trưng bởi lá dài màu xanh đậm và hoa vàng hoặc trắng. Lan ý thường nở hoa vào mùa xuân nhưng nếu được chăm tốt, nó có thể nở hoa hai lần trong năm. Dưới đây là bí kíp trồng cây lan ý.

Lan ý là loài cây đẹp, dễ sống nhưng cần tránh xa nắng gắt. Ảnh: The Spruce

Lan ý là loài cây đẹp, dễ sống nhưng cần tránh xa nắng gắt. Ảnh: The Spruce

Ánh sáng

Khi ở ngoài trời, lan ý ưa bóng râm. Khi ở trong nhà, chúng cần ở gần nguồn sáng nhưng không phải nguồn sáng trực tiếp (như bậu cửa sổ bị mặt trời chiếu thẳng vào). Lá xoăn, nhạt màu cho thấy cây đang bị thừa sáng còn lá cháy xém cho thấy cây nhận quá nhiều ánh sáng trực tiếp. Trong cả hai trường hợp này, lan ý nên được đưa đến chỗ râm mát hơn.

Đất

Lan ý cần đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ. Cây nhạy cảm với đất ẩm nên hãy chọn hỗn hợp đất thoát nước tốt và trồng cây trong chậu đất nung hoặc đất sét để loại bỏ độ ẩm dư thừa.

Về độ Ph, đất trồng lan ý nên là đất chua.

Nước

Gia chủ nên tưới lan ý hàng tuần, thậm chí là hai lần mỗi tuần vào những tháng hè. Mùa đông, giảm lượng nước tưới nhưng đừng để đất khô hoàn toàn. Cây rũ xuống khi khát nhưng sẽ hồi phục ngay sau khi được tưới đủ nước.

Nếu nước máy nhà bạn nhiều clo, hãy chuyển sang tưới lan ý bằng nước lọc. Hoặc bạn có thể để nước máy ngoài trời vài ngày để clo bay hơi bớt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Lan ý thích nhiệt độ phòng (18 – 24 độ C). Nó cũng ưa độ ẩm cao như môi trường trong rừng nhiệt đới nên bạn cần thường xuyên phun sương cho cây vào mùa hè.

Phân bón

Để cây phát triển mạnh và nở hoa đúng mùa, bạn nên bón phân tan chậm cho lan ý sáu tháng một lần. Không cần bón phân cho cây vào mùa đông.

Nơi nên đặt

Gia chủ có thể bày lan ý ở phòng khách, gần cửa sổ nhưng tránh nơi nắng gắt. Bạn cũng có thể đặt cây trong nhà tắm.

Cảnh báo

Người, chó và mèo ăn phải lan ý sẽ bị ngộ độc.

Minh Trang

Next Post

Những trải nghiệm ở Hà Nội không phải ai cũng biết

Đi du thuyền hạng sang ở sông Hồng, xem Tinh hoa Bắc bộ hay tham quan Hoàng thành Thăng Long là những hoạt động mà nhiều người Hà Nội thường bỏ qua. Hà Nội hút du khách bởi vẻ đẹp xen lẫn giữa hiện đại, cổ kính với 36 phố […]
Những trải nghiệm ở Hà Nội không phải ai cũng biết , nhung trai nghiem o ha noi khong phai ai cung biet
Site Map