Lý do đàn ông buồn ngủ sau quan hệ tình dục

admin

Nhiều phụ nữ thấy hụt hẫng khi vừa kết thúc những phút lãng mạn, thì đã nghe thấy tiếng ngáy của bạn đời.

Nhưng trước khi bạn mắng mỏ hay tỏ thái độ với đối phương vì bỏ rơi mình, hãy tìm hiểu lý do khoa học đằng sau đó.

Kích thích tình dục đã được chứng minh có tác dụng thúc đẩy não bộ hoạt động, ở cả nam và nữ.

Nhóm các nhà khoa học Pháp đã scan não của đàn ông trong và sau khi quan hệ, để theo dõi sự thay đổi và phát hiện thấy vùng vỏ não chi phối tư duy đột ngột ngừng hoạt động khi cực khoái xảy ra. Sau đó, hai vùng khác là hạch hạnh nhân và vỏ não vùng hải mã gửi một thông điệp tới phần còn lại của não, yêu cầu nó loại bỏ hết ham muốn tình dục, thông qua sự giải phóng các hóa chất gây buồn ngủ.

Khi quan hệ, chúng ta giải phóng rất nhiều căng thẳng và lo lắng đã tích tụ cả ngày. Một nghiên cứu sử dụng chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) chứng minh điều này. Khi thấy thư giãn và giải tỏa căng thẳng, đương nhiên chúng ta sẽ dễ ngủ hơn.

Đàn ông thường buồn ngủ nhanh hơn phụ nữ vì một các hóa chất được giải phóng khi họ xuất tinh, bao gồm: norepinephrine, serotonin, oxytocin, vasopressin, nitric oxide (NO) và hormone prolactin.

Ảnh minh họa: Fox

Ảnh minh họa: Fox

Các chuyên gia tại Chương trình Báo cáo Khoa học, Sức khỏe và Môi trường của ĐH New York giải thích: “Mức prolactin tự nhiên thường cao hơn trong khi ngủ. Vì vậy việc tiết ra hormone này khi đạt cực khoái khiến đàn ông cảm thấy buồn ngủ hơn”.

Ngoài ra, cực khoái khi giao hợp giải phóng prolactin nhiều hơn bốn lần so với cực khoái thủ dâm. Đó là lý do nam giới không buồn ngủ sau khi thủ dâm.

Hai chất hóa học khác được giải phóng khi quan hệ tình dục bao gồm oxytocin và vasopressin. Giải phóng chúng thường kèm với melatonin, chất điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể. Oxytocin cũng được chứng minh làm giảm mức độ căng thẳng, có thể dẫn đến buồn ngủ và thư giãn.

Nhật Minh (Theo Ny Post)

Next Post

Hơn một triệu bữa ăn cho trẻ em khó khăn

Hơn 1,1 triệu bữa ăn đến với trẻ em ở 27 mái ấm trong hơn ba năm qua, giúp các em tăng cường dinh dưỡng, ngon miệng để vui chơi, học tập. Hoạt động trao tặng các bữa ăn thuộc chương trình “Bữa ăn trọn vẹn” do Tập đoàn Greenfeed […]