Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

Lợi ích của hôn

Lợi ích của hôn Thông tin
Rate this post

Hôn được khoa học chứng minh giúp tăng sức khỏe thể chất và tinh thần, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa hai người yêu nhau.

Bộ não hưng phấn

Trong một nụ hôn, sự nhạy cảm của môi khiến não tạo ra một loại “cocktail hóa học” mang lại cảm giác hưng phấn. Loại cocktail này tạo thành từ ba hormone dopamine, oxytocin và serotonin.

Hợp chất này kích hoạt các trung tâm khoái cảm trong não, tạo cảm giác hưng phấn và có thể gây nghiện. Trong khi đó, oxytocin là hormone tình yêu mang lại cảm giác gắn bó và tình cảm với bạn đời.

“Thậm chí, mức độ serotonin có trong não khi hôn tương đương lượng có trong người mắc chứng Rối loạn ám ảnh cưỡng chế”, diễn giả khoa học người Anh, Emer Maguire, nói. Đó là lý do chúng ta thích hôn ai đó và lưu lại ký ức về một nụ hôn đẹp trong nhiều năm.

Lợi ích của hôn Thông tin

Ảnh:Shutterstock

Giảm căng thẳng

Cùng hormone hạnh phúc, hôn làm giảm cortisol, loại hormone tăng cao khi con người căng thẳng. Vì vậy, nụ hôn là cách bạn xoa dịu mình sau một ngày làm việc căng thẳng.

Tăng cường miễn dịch

Có tới 80 triệu vi khuẩn được chuyển giao trong một nụ hôn kéo dài 10 giây, theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Microbiome. Tuy nhiên, điều này lại tốt cho hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nhờ vi khuẩn xâm nhập, hệ vi sinh vật đường ruột thêm đa dạng, đồng nghĩa hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

Hôn giúp bạn chọn đúng người

Giáo sư Robin Dunbar, ĐH Oxford, Anh, cho biết, sự lựa chọn bạn đời và tán tỉnh ở con người rất phức tạp. Nó liên quan đến một loạt các giai đoạn đánh giá, nơi chúng ta tự hỏi bản thân “liệu mình có tiếp tục tiến sâu hơn vào mối quan hệ này không?”.

“Thu hút ban đầu có thể bao gồm khuôn mặt, cơ thể và các dấu hiệu xã hội. Sau đó, sự đánh giá ngày càng chặt chẽ khi đi sâu hơn vào các giai đoạn tán tỉnh và đây là lúc nụ hôn xuất hiện”, ông nói.

Khi hôn ai đó, bạn sẽ đánh giá vật chất di truyền như vị giác, khứu giác và giải mã xem hệ thống miễn dịch của người đó có bổ sung cho bạn hay không và hai người có sinh ra một đứa con khỏe mạnh.

Trải nghiệm hôn của phụ nữ cũng thay đổi, tùy thuộc vào thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi cơ hội thụ thai cao nhất, phụ nữ thích những người đàn ông thể hiện các tín hiệu thể chất di truyền tiềm ẩn, chẳng hạn như khuôn mặt nam tính, sự cân xứng trên khuôn mặt, sự thống trị xã hội và khả năng tương thích di truyền.

Các nhà nghiên cứu cho biết, dường như việc hôn bạn đời tiềm năng vào thời điểm này sẽ giúp phụ nữ đánh giá chất lượng di truyền của anh ta.

Nhật Minh (Theo Metro)

Hoa tiền