Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

Lợi ích chạy bộ với trẻ em

Lợi ích chạy bộ với trẻ em Thông tin
Rate this post

Chạy bộ thường xuyên với khối lượng phù hợp giúp trẻ giảm nguy cơ béo phì, xây dựng xương và cơ chắc khỏe, cải thiện sự sáng tạo.

Chạy bộ từ lâu đã được chứng minh là hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Đặc biệt, điều này không chỉ áp dụng với người lớn mà còn cả với trẻ em.

Nhiều cha mẹ vẫn còn ngần ngại cho con tập chạy bộ, cũng như tham gia các cuộc thi phù hợp với lứa tuổi. Họ lo rằng trẻ không đủ khỏe, dễ dẫn đến chấn thương hoặc tai nạn. Tuy nhiên, các phụ huynh chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại khi biết thói quen chạy bộ có tác động tích cực ra sao đối với sự phát triển toàn diện của con cái mình.

Lợi ích chạy bộ với trẻ em Thông tin

Một em nhỏ đang hướng về đích giải chạy nhí Kun Marathon tổ chức tại Quy Nhơn hôm 11/6. Ảnh: VM

Giảm nguy cơ béo phì

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính vào năm 2025, sẽ có 75 triệu trẻ em bị béo phì. Béo phì không chỉ liên quan đến trọng lượng mà còn ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, tim và khớp, khuyết tật và thậm chí là một số bệnh ung thư. WHO khuyến nghị trẻ em nên dành ít nhất 60 phút trở lên mỗi ngày cho hoạt động thể chất nhưng chỉ 21% nhóm từ 6 đến 19 tuổi làm đúng điều này.

Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn chạy bộ như một phương pháp hạn chế tình trạng béo phù cho con. Theo một nghiên cứu ở Anh, sức khỏe của học sinh tại các trường tham gia dự án chạy bộ 1,5 km mỗi ngày cũng được cải thiện nhiều. Sau 7 tháng thực hiện, trẻ có thể chạy 15 phút liên tiếp mà không cần nghỉ, với tốc độ nhanh hơn tới 5%. Chưa kể, chạy bộ cũng giúp trẻ trở nên săn chắc hơn, giảm 4% diện tích da nhăn nheo.

Lợi ích chạy bộ với trẻ em Thông tin

Các em nhỏ hào hứng khi lần đầu được chạy bộ. Ảnh: VM

Phát triển trí thông minh

Không chỉ đem lại những tác động tích cực về mặt thể chất, chạy bộ cũng được chứng minh là giúp trẻ em tăng cường trí thông minh. Theo một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe Học đường, các nhà khoa học Thụy Điển đã phát hiện việc gia tăng các hoạt động thể chất, trong đó có chạy bộ, giúp cải thiện tâm trạng của trẻ bằng cách giải phóng các hóa chất có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, tăng khả năng tiếp thu.

Sau 4 năm thực hiện, những đứa trẻ chăm chỉ vận động có khả năng hoàn thành mục tiêu học tập trong ba môn tiếng Thụy Điển, Toán và tiếng Anh cao gấp 2 lần so với những đứa trẻ khác.

Duy trì thói quen lành mạnh

Một lý do khác mà các phụ huynh nên lưu tâm là chạy bộ có thể giúp hình thành thói quen tốt về lâu về dài cho trẻ em. Nhờ đó, trẻ em sẽ không còn ngồi lì một chỗ và dán mắt vào các thiết bị điện tử suốt ngày.

Theo Trung tâm nghiên cứu sức khỏe và vận động tại Đại học Exeter (Anh), những người tích cực vận động từ bé thường dễ hoàn thành mục tiêu và tiếp tục chăm chỉ vận động khi trưởng thành. Trẻ sẽ hiểu được giá trị của sự kiên trì và tập luyện, nhờ đó dễ thành công kể cả khi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Lợi ích chạy bộ với trẻ em Thông tin

Hàng trăm em nhỏ vượt qua các chướng ngại vật Kun Marathon Quy Nhơn nhìn từ trên cao. Ảnh: VM

Trẻ em trong độ tuổi 3-4, cha mẹ có thể bắt đầu với vài trò chơi có liên quan đến chạy để giúp con thêm yêu thói quen này. Nếu con có hứng thú, mẫu giáo là độ tuổi thích hợp để tìm kiếm các chương trình chạy bộ phù hợp. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cho con tham gia vào các cuộc thi chạy dành cho trẻ em ở địa phương.

Kun Marathon tại Hạ Long diễn ra ngày 23/7 tới đây là giải chạy nhí dành riêng cho các em nhỏ từ 6-10 tuổi. Với đường chạy dài 700 m, thiết kế những chướng ngại vật để tăng khả năng vận động, sẽ là thử thách thú vị cho các em nhỏ. Phụ huynh đăng ký online tại đây để ghi danh cho bé tham dự giải. Kun Marathon có 2.000 suất chạy miễn phí.

Hàm Hương

Hoa tiền