Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

Khách Việt muốn du lịch Mỹ phải đợi nửa năm

Khách Việt muốn du lịch Mỹ phải đợi nửa năm Du lịch
Rate this post

Lượng hồ sơ xin visa đi Mỹ của các công ty du lịch tồn đọng nhiều do lịch phỏng vấn ở Đại sứ quán và Lãnh sự quán gần kín đến năm sau.

Lịch hẹn phỏng vấn xin visa mới đi Mỹ, tại đầu Hà Nội và TP HCM đã gần như kín tới năm 2023. Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam thường xuyên bổ sung thêm lịch phỏng vấn trong mùa hè này, song theo đánh giá của các công ty du lịch, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đang tăng cao.

Ông Ngô Văn Thỏa, Giám đốc Công ty Du lịch Châu Mỹ (Pan American Travel), cho biết các tour đi Mỹ dành cho những người đã có visa trước đó và xin gia hạn hầu như không bị ảnh hưởng. Còn đối với khách Việt chưa có visa, công ty không bán nhiều tour thời điểm gần để để tránh chuyện khó khăn visa.

“Hiện nay chúng tôi đang quản lý hàng nghìn hồ sơ xin visa đi Mỹ, đa dạng mục đích du lịch, thăm thân, du học… và rất vất vả để sắp xếp được lịch phỏng vấn. Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM bổ sung thêm nhiều lịch phỏng vấn mới trong hè song còn ít, nhân sự phải túc trực để lấy lịch hẹn”, ông Thỏa nói và cho biết tình trạng này xuất hiện từ năm 2020, tới nay nhiều hồ sơ đăng ký năm 2021 vẫn xếp lịch.

Khách Việt muốn du lịch Mỹ phải đợi nửa năm Du lịch

Đoàn khách Việt Nam du lịch Mỹ trước Covid-19. Ảnh: Pan America Travel

Du khách hỏi tour nhiều mà chưa thể bán là tình trạng chung của nhiều công ty du lịch khai thác thị trường Mỹ. Ông Phùng Gia Tuấn, Giám đốc Công ty du lịch Khám phá Mỹ, cho biết nhu cầu khách đi Mỹ đang tăng cao sau khi dịch được kiểm soát, lên tới cả trăm người một tháng. Ngoài ra, nhu cầu của những người Việt nói chung cũng tăng vì muốn đầu tư cho các con du học hoặc du lịch kết hợp thăm thân.

Theo ông Tuấn, nhiều trường hợp khách du lịch thuần túy muốn xin được visa có thể phải chờ đến đầu năm sau. Hiện những hồ sơ cũ còn tồn đọng lớn, nhân lực vất vả xếp lịch phỏng vấn khi có bổ sung. “Dù nói là mở cửa nhưng lại như đóng. Hiện những công ty trung gian nhận hồ sơ visa như chúng tôi luôn ở trong tình trạng “canh và vồ” lịch phỏng vấn. Phần khác đường bay tới Mỹ giá còn cao khi chỉ có thể quá cảnh ở Nhật Bản, Hàn Quốc”, ông Tuấn nói.

Trả lời VnExpress về vấn đề này, Phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ cho biết đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tới hoạt động xét duyệt visa của Đại sứ quán Mỹ toàn cầu, dẫn đến nhiều yêu cầu chưa được xử lý. Bộ Ngoại giao Mỹ đang cố rút ngắn thời gian chờ lịch phỏng vấn một cách nhanh nhất, trong đó có việc điều động thêm nhân viên trên toàn cầu, đồng thời bổ sung các lịch hẹn.

Hiện nay những du khách có thị thực đi Mỹ đã hết hạn trong vòng 4 năm có thể gia hạn mà không cần phỏng vấn. Đại sứ quán thường bổ sung thêm lịch trống trên website, những trường hợp cần phỏng vấn gấp có thể gửi yêu cầu qua trang ustraveldocs, sau khi đã đặt lịch hẹn thông thường.

Khách Việt muốn du lịch Mỹ phải đợi nửa năm Du lịch

Ông Tuấn lái xe trong vườn quốc gia Bryce Canyon khảo sát chuẩn bị cho sản phẩm tour lái xe caravan ở Mỹ bắt đầu tháng 10 năm nay. Ảnh: NVCC

Về phía công ty du lịch, có nhiều giải pháp được đưa ra. Về những hồ sơ đi Mỹ đã nhận trước đó, công ty bổ sung lực lượng “phản ứng nhanh” túc trực đặt lịch phỏng vấn cho du khách. Lữ hành Saigontourist, Công ty Du lịch Châu Mỹ, Công ty Du lịch Khám phá Mỹ… đều đặt được nhiều lịch hẹn trong mùa hè này.

Ông Thỏa cho biết trước đây công ty tập trung chủ yếu vào tour Mỹ, Canada nhưng hiện nay đều khai thác tour có lịch khởi hành trong mùa thu để giảm căng thẳng về thị thực cũng như chi phí. Công ty mở bán thêm nhiều tour đi Dubai, Australia, châu Âu…

Còn ông Tuấn chia sẻ từ dịch Covid-19 với những gián đoạn đi lại toàn cầu, công ty đã bổ sung thêm các sản phẩm du lịch phục vụ du khách Việt Nam tại Mỹ, ví dụ như xe đưa đón, hướng dẫn viên, khách sạn… Sản phẩm này thích hợp với nhu cầu du lịch tự túc trong dịch bệnh, những đối tượng khách trẻ yêu thích khám phá hay người du lịch kết hợp thăm thân đã có visa.

Quy trình xin thị thực Mỹ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp, các giấy tờ chứng minh công việc, tài sản, lịch trình du lịch… Du khách có thể nhận kết quả ngay sau phỏng vấn. Công ty du lịch hay đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ về thị thực không thể quyết định lịch phỏng vấn hay đỗ, trượt visa cho khách hàng. Du khách đi tự túc vẫn có cơ hội đặt được phỏng vấn trong đợt bổ sung hè này. Song công ty có lợi thế hơn về việc xếp lịch hẹn phỏng vấn cho đoàn và đính kèm thư mời của đối tác. Với khách TP HCM cần gấp có thể yêu cầu chuyển hồ sơ ra Hà Nội.

Lan Hương

Hoa tiền