Chọn dầu ăn chiên rán ở nhiệt độ cao

admin

Đầu bếp Cẩm Thiên Long gợi ý chọn dầu ăn có tính bền nhiệt, ổn định khi chiên rán nhiệt độ cao.

Chiên rán là phương pháp quen thuộc trong chế biến thực phẩm, giúp bữa ăn thêm phong phú và kích thích vị giác các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều người nội trợ thường hạn chế món này vì cho rằng dầu mỡ và chiên ở nhiệt độ cao không tốt cho sức khỏe.

Thực tế, dầu ăn chiết xuất từ chất béo thực vật, chứa nhiều acid béo chưa bão hòa tốt cho chuyển hóa, ít hoặc không có cholesterol, đồng thời là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K.

Theo nghiên cứu của FDA Mỹ, tiêu thụ khoảng 20 gr chất béo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dùng đúng liều lượng, các món chiên rán sẽ không xấu và nên chọn nguyên liệu phù hợp để tránh ảnh hưởng chất lượng món ăn lẫn sức khỏe.

Chọn đúng nguyên liệu giúp món ăn chiên rán ngon và hấp dẫn hơn.

Chọn đúng nguyên liệu giúp món ăn chiên rán ngon và hấp dẫn hơn.

Người tiêu dùng nên chọn dầu ăn phù hợp với từng mục đích chế biến. Ví dụ, chiên rán là quá trình cần gia nhiệt trong thời gian dài, do đó nên ưu tiên các loại dầu có khả năng chịu nhiệt độ cao như: hạt cải, hướng dương, cọ hay dầu dừa… Đó là cách giúp món ăn giòn ngon, vàng ruộm và quan trọng nhất không ảnh hưởng sức khỏe, với tiêu chuẩn ba không: không cholesterol, không trans fat và không chất bảo quản.

Dịp này, đầu bếp Cẩm Thiên Long (Nha Trang) cũng gợi ý tiêu chí chọn dầu ăn đúng chuẩn cho nhu cầu chiên rán. Theo anh, mỗi loại dầu sẽ có “điểm bốc khói” (smoking point) khác nhau, hay được hiểu là khả năng chịu nhiệt độ cao. Vì thế, với những món đòi hỏi gia nhiệt cao và trong quá trình dài như chiên rán, cần chú trọng sản phẩm có tính bền nhiệt, ổn định.

Đầu bếp nhấn mạnh: “Dầu chiên tốt ở nhiệt độ cao có thể giữ chất lượng món ăn, hạn chế sản sinh ra các chất không có lợi cho sức khỏe trong quá trình gia nhiệt. Món ăn giòn ngon, giữ độ giòn lâu, màu sắc đẹp, không bị cháy khét. Phải giữ được hương vị tự nhiên của thực phẩm và màu dầu không bị biến đổi nhiều sau khi chiên.

Đầu bếp Cẩm Thiên Long chú trọng loại dầu khi chế biến từng loại thực phẩm..

Đầu bếp Cẩm Thiên Long chú trọng loại dầu khi chế biến từng loại thực phẩm.

Để đáp ứng nhu cầu chiên rán, đầu bếp Cẩm Thiên Long thường dùng dầu Tường An Gold, kết hợp từ ba nguyên liệu cao cấp nhập khẩu (dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu olein), giàu Vitamin E và Omega 3-6-9 tự nhiên tốt cho hệ tim mạch và sức khỏe.

“Tường An Gold chịu nhiệt độ lên đến 232 độ C, giảm nguy cơ cháy khét, mang lại độ giòn ngon”, Cẩm Thiên Long nói.

Chuyên gia lưu ý nên chiên rán ở mức 170-180 độ C. Thấp hơn ngưỡng này, món ăn sẽ bị ngấm dầu và gây ngán. Ngược lại nếu cao hơn, thức ăn dễ bị cháy khét và sản sinh những chất có hại. Xem chi tiết tại đây.

Tường An Gold là giải pháp chiên rán nhiệt độ cao.

Tường An Gold là giải pháp chiên rán nhiệt độ cao.

Theo báo cáo đánh giá của Vietnam Report năm 2020 (VNR), Công ty Cổ phần Dầu thực vật Tường An nằm trong Top 10 doanh nghiệp thực phẩm uy tín và là một trong những thương hiệu được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

(Nguồn, ảnh: Tường An Gold)

Next Post

Nữ lao công đưa con 2 tuổi cùng đi quét rác

Hà NộiBa tháng nay, những ca đêm của chị Phạm Thị Lan, 31 tuổi, có thêm người đồng hành là con trai 2 tuổi vì “mẹ lương thấp, không thuê được người trông”. “Thóc, đi thôi con”, chị Lan cất tiếng gọi con bước đến điểm tập kết rác trên […]
Site Map