Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

Cha mẹ cùng hiến thận cứu con song sinh

Cha mẹ cùng hiến thận cứu con song sinh Thông tin
Rate this post

Trung QuốcĐài truyền hình tỉnh Hồ Bắc đưa tin, hai chị em song sinh, 18 tuổi, đang hồi phục sau khi được ghép thận từ cha mẹ họ, vào tháng 4 và tháng 6 năm nay.

Cặp song sinh bị chẩn đoán mắc chứng nhiễm độc tiết niệu do đột biến gen từ năm ngoái với những triệu chứng như chóng mặt, suy nhược. Căn bệnh khiến thận không thể lọc chất thải từ cơ thể để thải ra ngoài qua nước tiểu như bình thường. Vì vậy, chất thải đi vào máu, đe dọa tính mạng.

Gia đình quyết định tìm người có thận tương thích để ghép cho con, sau ba tháng lọc màng bụng. Hơn hai tháng vẫn không có người cho, bà Hu quyết định tặng thận của mình cho con gái lớn Xiaoru, người đang trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi được Ủy ban đạo đức tỉnh Hồ Bắc phê duyệt, ca ghép thận thực hiện thành công, hồi tháng 4.

Cha mẹ cùng hiến thận cứu con song sinh Thông tin

Bác sĩ thăm khám cho con gái của vợ chồng Liu, Hu, sau khi được cha mẹ hiến thận. Ảnh: Weibo

Hai tháng sau, tình trạng sức khỏe của con gái thứ hai Xiaoyi tồi tệ hơn, người cha cũng ra quyết định tương tự. “Ban đầu chúng tôi nghĩ vì tôi là trụ cột, nếu hiến thận gia đình sẽ mất thu nhập. Nhưng nhìn con đau đớn, tôi quyết định hiến tặng cho con”, ông bố họ Liu, nói.

Bác sĩ Zhou Jiangqiao, bệnh viện ĐH Vũ Hán, người thực hiện ca mổ cho biết, thận của bà Hu và ông Liu khỏe mạnh, có chất lượng tốt. Thận được người thân hiến tặng thường an toàn, tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc cho bệnh nhân hơn. “Xiaoyi vẫn đang hồi phục trong bệnh viện, còn quả thận mới của Xiaoru đang hoạt động tốt”, bác sĩ cho hay.

Xiaoru nói: “Cảm ơn bố mẹ tôi đã cho chúng tôi thêm một cuộc đời”.

Nhật Minh (Theo SCMP)

Hoa tiền