Địa điểm mới

Ba quán bún bò phá cách được yêu thích ở Sài Gòn

Địa điểm giải trí ba-quan-bun-bo-pha-cach-duoc-yeu-thich-o-sai-gon Ba quán bún bò phá cách được yêu thích ở Sài Gòn Du lịch

Quán bún bò có nước béo, bún bò mỡ nổi, bún bò “không tiết” có cách biến tấu khác bún bò ở Huế.

Điểm chung của bún bò Bà Ba, bún bò Cô Như, bún bò Thiên Phước đều không có chả cua hay tiết, nước dùng cũng không quá thơm mùi mắm ruốc và sả như phiên bản gốc ở Huế, nhưng được lòng khách miền Nam.

Bún bò mỡ nổi

Bún bò Huế Cô Như ở số 287/38, đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, mở bán từ 12h đến 16h hàng ngày và phải để biển chỉ dẫn vì nằm trong hẻm nhỏ. Khác với những quán bún bò thông thường, nồi nước dùng tại đây luôn có một lớp mỡ nổi lạ mắt, thoạt nghe tên có cảm giác hơi ngấy nhưng chính là nguyên liệu đặc trưng của tô bún, cuốn hút thực khách.

Khi mua mỗi phần bún, khách được thêm một chén mỡ nổi với 2 loại là mỡ bò và mỡ heo. Mỡ bò nấu mềm trong nước dùng, bỏ vào miệng như tan ra. Còn mỡ heo thì có độ dai và giòn sần sật, khách thích ăn loại nào thì quán phục vụ loại đó. Ngoài ra, mỡ nổi này cũng làm cho nước lèo của bún bò thơm hơn.

Món bún được thực khách nhận xét có nước dùng thơm nhưng không nồng mùi mắm ruốc, phần thịt đầy đặn và rau ăn kèm tươi ngon. Khách thích ăn cay có thể thêm sa tế nhà làm ở quán, vị cay nồng, nhiều dầu và thơm mùi tỏi phi.

Địa điểm giải trí bun-bo-sai-gon-8136-1648695740 Ba quán bún bò phá cách được yêu thích ở Sài Gòn Du lịch

Quán bán bún bò tái chả, nạm chả, giò heo, thập cẩm, mỗi phần từ 38.000 đồng. Ảnh: Instagram bigmoutheatmore

Bún bò nước béo

Quán bún bò Bà Ba nằm trong hẻm 18A, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 tấp nập thực khách ra vào từ 15h đến 21h, thứ hai đến thứ bảy. Quán còn được khách gọi vui với tên “quán bún bò dành cho người đi một mình” vì không gian quán nhỏ, không phù hợp với nhóm bạn đông người. Khách đến quán thường đi lẻ, ghép bàn với những người xa lạ. Đổi lại, chất lượng món ăn khiến ai cũng hài lòng, đến lần một sẽ quay lại lần hai.

Quán được nhận xét có hương vị khác biệt, nước dùng trong, đậm đà, vị ngọt thanh từ xương bò hầm, mùi dịu. Tô bún bò nhiều hành có lớp nước béo sóng sánh bên trên, tạo độ ngậy và mùi thơm cho món ăn, nhiều khách còn dặn quán cho nhiều nước béo ăn mới “đã”.

Bún bò không tiết, không giò, không chả cua, chỉ có gân, thịt nạm bò và chả lá. Dù kích thước tô bún trông nhỏ nhưng cả bún và topping đầy đặn, khách pha chén mắm mặn, thêm ớt xay nhuyễn và chanh chấm ngập thịt nạm mềm, gân bò giòn sật.

Địa điểm giải trí bun-bo-sai-gon-01-1648690403-3161-1648695740 Ba quán bún bò phá cách được yêu thích ở Sài Gòn Du lịch

Tô bún bò đầy đủ có thịt nạm, gân và chả giá 55.000 đồng, ăn kèm với rau muống, giá, diếp cá và kinh giới. Ảnh: Huỳnh Nhi

Bún bò không tiết

Quán bún bò ở số 75, đường Thiên Phước, quận Tân Bình tuổi đời hơn 20 năm với công thức gia truyền, phần nước lèo nấu từ xương ống bò ninh trong nhiều giờ hòa quyện với vị ngọt thanh từ đường phèn và đường cát vàng.

Ngoài ra, bún không dùng quá nhiều mắm ruốc, mùi thơm nhẹ xen lẫn mù sả, vị vừa phải, không quá đậm đà. Các món thịt ăn kèm cũng được chủ quán chăm chút, nấu riêng từng loại để giữ chất lượng, mùi vị. Một điều đặc biệt là tô bún không có tiết (huyết) và chả cua – những thành phần thường thấy của món bún truyền thống xứ Huế.

Quán mở bán từ 6h đến 11h và 16h đến 21h hàng ngày, đông khách nhất vào buổi sáng từ 7h đến 8h30. Thực đơn quán đa dạng từ bún bò tái, nạm, chả, bắp hoa, giò, móng và đặc biệt là gối heo (phần khuỷu) giá từ 30.000 đến 60.000 đồng mỗi tô. Phần gối heo được chủ quán giới thiệu là món “đinh”. Thịt hầm mềm, hơi nhiều mỡ nhưng ăn rất béo và thơm. Ở giữa còn có phần gân giòn sật sật.

Địa điểm giải trí bun-bo-sai-gon-02-3805-1648695740 Ba quán bún bò phá cách được yêu thích ở Sài Gòn Du lịch

Tô bún bò tái giá 37.000 đồng có thịt thái miếng dày đầy đặn. Ảnh: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi