Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

5 mẹo vượt qua lo lắng trong thời kỳ lạm phát

5 mẹo vượt qua lo lắng trong thời kỳ lạm phát Thông tin
Rate this post

Thăm dò từ Hiệp hội Tâm thần Mỹ (APA) cho thấy nỗi lo lắng về lạm phát và mất thu nhập đang gia tăng, đặc biệt ở những người đã có gia đình, con cái.

Tiến sĩ Timothy B. Sullivan, chủ nhiệm khoa Tâm thần học và Hành vi tại Đại học Staten Island (Mỹ) nói: “Khi con người cảm thấy mất kiểm soát với những thứ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, điều này không chỉ gây ra đau khổ về mặt tâm lý mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất”.

Carmen Nicole Katsarov, giám đốc điều hành tại tổ chức Behavioral Health Integration giải thích, khi ai đó bị giảm khả năng chi trả những thứ cơ bản liên quan đến cuộc sống như lương thực và nhà ở, điều đó có thể dẫn đến cảm giác tuyệt vọng, thậm chí làm tăng khả năng mắc chứng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, đặc biệt khi họ không thể nhìn thấy lối thoát cho hoàn cảnh của mình.

Vậy làm thế nào để đối phó với lo lắng lạm phát?

Đừng để bị hoảng hốt bởi quá nhiều các luồng thông tin tiêu cực

Quá nhiều những thông tin tiêu cực được cập nhật mỗi ngày có thể làm tăng cảm giác lo lắng, căng thẳng, gia tăng lo ngại, cảm giác thiếu động lực… Do đó, tốt nhất là bạn nên giới hạn sự quan tâm đối với chúng.

Củng cố hiểu biết về tài chính

Việc hiểu biết về tài chính bao gồm nắm được tình hình tài chính của mình, điều chỉnh hành vi (cách bạn chi tiêu và tiết kiệm phù hợp). Chuyên gia tài chính chỉ ra, bạn cần chuẩn bị cho mình một phương án rõ ràng và thiết lập lại kế hoạch tài chính cá nhân. Nếu thói quen chi tiêu từ năm ngoái không còn phù hợp, bạn nên nhìn vào thực tế để thay đổi.

Klenotic, chuyên gia về tài chính của Mỹ, chỉ ra rằng bạn nên sử dụng quy tắc 50/30/20 để lập ngân sách, trong đó 50% là chi phí cố định như tiền thuê nhà, tiền điện nước, xe cộ; 30% dành cho chi tiêu linh hoạt như đi cửa hàng tạp hóa, giải trí hoặc mua sắm, 20% dành cho tiết kiệm.

5 mẹo vượt qua lo lắng trong thời kỳ lạm phát Thông tin

Kiểm tra lại tình trạng tài chính, điều chỉnh hành vi tiêu dùng sẽ giúp bạn đối phó với lạm phát tốt hơn. Ảnh minh họa: Healthline.

Đừng hoảng sợ về các khoản nợ

Trả nợ ngay lập tức là điều không thực tế, nhất là trong bối cảnh bạn đang gặp khó khăn tài chính, phải “thắt lưng buộc bụng”. Bạn có thể xem xét lại khoản nợ, tìm cách giãn nợ bằng cách tìm hiểu các gói cho vay với lãi suất tốt hơn. Bạn có thể thương lượng với người cho mình vay để thay đổi cách trả tiền cho linh hoạt, phù hợp hơn với thực tế.

Dựa vào gia đình, bạn bè thân thiết

Tiến sĩ Sullivan nói rằng chia sẻ những lo lắng tài chính với bạn bè hoặc gia đình là một cách tốt. “Không có gì sai khi dựa vào gia đình và bạn bè để được hỗ trợ. Điều quan trọng là phải cho những người thân thiết với bạn biết bạn đang gặp căng thẳng và cần họ giúp đỡ”, ông nói.

Thay vì một mình chịu đựng khó khăn, nên cùng gia đình trao đổi cởi mở, lập ra kế hoạch tài chính phù hợp với thu nhập mỗi thành viên có, trong bối cảnh lạm phát.

Kết nối với cộng đồng

Trong trường hợp bạn gặp quá nhiều khó khăn, việc kết nối với cộng đồng có thể mở ra cho bạn nhiều cơ hội tốt hơn, ví dụ thuê được nhà giá rẻ hơn, mua thực phẩm ở nơi giá cả mềm, có được sự hỗ trợ tiện ích và nguồn thực phẩm…

Thùy Linh (Theo Healthline)

Hoa tiền