Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

5 cách dạy trẻ về tiền

5 cách dạy trẻ về tiền Thông tin
Rate this post

Giáo dục về tiền từ sớm là dạy cho trẻ biết tiền nên do lao động mà có và các giá trị liên quan như biết sẻ chia, tích lũy, thậm chí đầu tư.

Cho con một công việc

Dạy con giá trị của việc chăm chỉ ngay từ nhỏ vô cùng quan trọng. Công việc giúp con phát triển nhiều kỹ năng quan trọng, cũng như xây dựng trách nhiệm. Và quan trọng nữa là để con trẻ biết tiền không phải tự dưng mà có mà phải do lao động chân chính.

Vì thế, thay vì cung cấp cho con một khoản phụ cấp hàng tháng, hãy thử trả cho con một khoản cho những việc vặt trong nhà. Nếu muốn dạy con tính kiên nhẫn, bạn có thể phát cho con “phiếu lương” mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Việc quan trọng bạn cần làm là tìm ra các công việc phù hợp với từng độ tuổi của con.

5 cách dạy trẻ về tiền Thông tin

Dạy con cách sẻ chia

Trẻ em sẽ học được rất nhiều cách xử lý tiền khi quan sát người lớn. Bằng việc thể hiện hành động khi đóng góp công ích của địa phương, giúp đỡ người vô gia cư, hay mua hàng hóa cho một người hàng xóm đang khó khăn… bạn đang cho con thấy hành động hào hiệp của mình.

Trong khoản tích lũy của con cũng hãy có một khoản dành cho việc làm từ thiện. Điều này sẽ xây dựng tính cách và thái độ lành mạnh đối với tiền bạc khi con trưởng thành.

Dạy con tiết kiệm

Một cách dễ dàng để con thực hành tiết kiệm là dùng những chiếc phong bì. Lấy ba chiếc phong bì, bên ngoài dán nhãn “Cho đi, Tiết kiệm, Chi tiêu”. Mỗi khi con kiếm được tiền hoặc được cho tặng, hãy yêu cầu con chia số tiền đó ra. Một phần bỏ vào phong bì “Cho tặng” trước, kế đó bỏ tiền vào phong bao “Tiết kiệm” và cuối cùng mới dùng cho mục đích mua món đồ nào đó con muốn.

Mời con tham gia cuộc họp chi tiêu của gia đình

Điều này phụ thuộc vào cách sống của gia đình bạn có thói quen này không. Nếu có những cuộc họp như vậy và khi con lớn một chút, hiểu những chuyện gì đang xảy ra, bạn có thể cân nhắc cho con tham gia. Đây là cách hay để con biết cách lập ngân sách hàng tháng và biết rằng mọi thứ mình có đều đi kèm với một mức giá mà phải lên kế hoạch trước.

Và nếu vợ chồng bạn hiện không có cuộc họp chi tiêu hàng tháng thì nên làm điều này, bởi đây thực sự là cách tốt nhất để kiểm soát tiền của bạn.

Hãy để con mắc sai lầm

Là con trẻ cũng đồng nghĩa với việc chúng phải được mắc sai lầm để lớn lên. Đôi khi bạn không cần xử lý, mà để con học hỏi từ chính sai lầm đó.

Có một người cha cho con tới công viên giải trí. Đứa con đã chơi hết tiền vào một trò chơi. Ông bố đứng bên nhưng không ngăn cản con và khi con xin cho thêm tiền để chơi, ông cũng kiên quyết không cho.

Có thể lúc đó đứa trẻ hậm hực, nhưng sau sự việc con đã nhận ra bài học của mình. Hành động này của ông bố đã cho đứa trẻ nhận ra hậu quả sớm hơn so với việc nhắc nhở con ngay từ đầu.

Hầu hết trường học không dạy về tài chính cá nhân. Việc cha mẹ sớm trang bị cho con vô cùng quan trọng, để giúp con có một thái độ đúng đắn với tiền bạc khi trưởng thành.

Bảo Nhiên (Theo Inc)

Hoa tiền