‘Việt Nam mở cửa du lịch nhưng còn rụt rè’

admin

Là một trong những quốc gia phủ vaccine rộng nhất, có độ an toàn cao nhưng Việt Nam vẫn rụt rè, chưa quyết chiến trong việc mở cửa, theo PGS.TS Trần Đình Thiên.

Ông đánh giá thế nào khi Chính phủ mở cửa du lịch từ 15/3 để chớp thời cơ SEA Games 31 cũng như các hãng lữ hành nắm được cơ hội cuối năm để đón khách quốc tế?

– Tôi nghĩ SEA Games 31 chỉ là yếu tố phụ nhưng không phải không quan trọng khi chúng ta tích hợp được vào thời cơ. Không có SEA Games, có lẽ Chính phủ vẫn quyết định mở cửa vào tháng 3 vì điều kiện lúc này đã có nhiều sự chín muồi để có thể nói đây là quyết định đúng lúc, đáp ứng được yêu cầu cấp bách của việc mở cửa. Đúng lúc nhất là khi Việt Nam đã có độ an toàn, có quyền mở cửa, mời du khách đến đây với sự an toàn cao và sự sẵn sàng từ đất nước, doanh nghiệp cho đến người dân.

PGS. TS Trần Đình Thiên chia sẻ tại Hội nghị phát động mở lại hoạt động du lịch: Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn diễn ra ngày 22/3 tại Quảng Ninh. Ảnh: Giang Huy

PGS. TS Trần Đình Thiên chia sẻ tại Hội nghị phát động mở lại hoạt động du lịch: Việt Nam – Trải nghiệm trọn vẹn diễn ra ngày 22/3 tại Quảng Ninh. Ảnh: Giang Huy

Theo ông, những chính sách mở cửa lúc này của Việt Nam, đã bắt kịp với thế giới?

– Việt Nam là một trong những quốc gia phủ vaccine rộng nhất nên xứng đáng là đất nước an toàn. Nhưng bản thân chúng ta vẫn rụt rè, dò dẫm, chưa thực sự quyết chiến trong việc mở cửa.

Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cần có lộ trình rõ ràng, chủ động hơn để tuyên bố với thế giới, Việt Nam là điểm đến an toàn, sẵn sàng để đón tiếp du khách. Chúng ta cần một chương trình quốc gia được tuyên bố, cần tận dụng thời cơ, khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới. Chúng ta cũng cần phải tính đến quan hệ lợi ích và chi phí, phải bỏ chi phí trước để thu về lợi ích sau này.

Việc mở cửa đón khách quốc tế trở lại sẽ mang đến cho du lịch Việt Nam những cơ hội gì?

– Đây là cơ hội Việt Nam thay đổi cấu trúc du lịch để nâng cao vị thế, tăng số lượng quốc gia được miễn thị thực. Hàng không và du lịch – hai ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch – là các ngành ủng hộ, thụ hưởng và chịu trách nhiệm việc này. Đây là cơ hội để hàng không và du lịch khôi phục lại vị thế, khi thế giới đang còn ngại ngần, lúng túng.

Thứ hai, sự mở cửa này còn là cơ hội vàng cho doanh nghiệp du lịch và hàng không Việt Nam thay đổi vị thế của mình trên bản đồ thế giới. Nếu ta phục hồi sớm, bứt phá thì vị thế, năng lực cạnh tranh của chúng ta trong cục diện toàn cầu sẽ thay đổi.

Chúng ta phải tăng số lượng nước mà công dân được miễn thị thực tại Việt Nam đồng thời tăng số ngày họ có thể lưu trú. Đến bây giờ Việt Nam mới chỉ miễn thị thực cho công dân ở 13 quốc gia, số ngày lưu trú là tối đa 15 ngày. Quả thật chúng ta vẫn còn quá thận trọng.

Sân bay Vân Đồn nhìn từ xa. Ảnh: Sun Group

Sân bay Vân Đồn nhìn từ xa. Ảnh: Sun Group

Được kỳ vọng là địa phương có sức phục hồi mạnh khi mở cửa, theo ông, Quảng Ninh cần thêm điều kiện gì để phát huy lợi thế, tiềm năng du lịch bốn mùa?

– Quảng Ninh là một trong những địa phương tiên phong ở miền Bắc chuẩn bị điều kiện để phát triển du lịch bốn mùa. Đây là cách tiếp cận mới cho du lịch Việt Nam. Du lịch bốn mùa ở nơi có mùa đông lạnh tạo ra sự khác biệt lớn.

Quảng Ninh và doanh nghiệp đang làm rất tốt để phát triển vùng di sản thành “kỳ quan” bốn mùa. Tuy nhiên, tỉnh cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ trung ương và các địa phương khác, để tạo nên các tour tuyến, nhất là mùa hè tới đây. Sang mùa đông thì cần chuẩn bị thêm nhiều sản phẩm du lịch mới lạ, độc đáo như tắm khoáng nóng onsen, casino hay kinh tế ban đêm… Lúc này cần có những chính sách khuyến khích để phát triển mạnh mẽ các loại hình du lịch này.

Việt Nam đi sau thế giới trong nhiều loại hình du lịch, đặc biệt là kinh tế đêm. Vì vậy, chúng ta cần nhanh chóng khắc phục khoảng trống lớn này trong kinh doanh du lịch.

Du khách trải nghiệm tại Yoko Onsen Quanh Hang. Ảnh: Sun Group

Du khách trải nghiệm tại Yoko Onsen Quang Hanh. Ảnh: Sun Group

Ông đánh giá như thế nào về sự đầu tư của các tập đoàn như Sun Group, Vin Group tại Quảng Ninh?

– Những năm gần đây, Quảng Ninh đã thu hút được những doanh nghiệp đầu đàn, nên chân dung, diện mạo du lịch đại phương đã được nâng tầm. Tôi không phủ định vai trò to lớn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng để thay đổi chân dung phát triển cần những tập đoàn lớn. Do có các tập đoàn lớn nên vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa được phát huy tốt hơn, đặc biệt là các tập đoàn hàng đầu về du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí.

Đơn cử, Sun Group không chỉ kiến tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch khác biệt mà còn tham gia vào việc xây dựng hạ tầng giao thông bài bản, hiện đại để kết nối Quảng Ninh với thế giới, với các địa phương khác, như sân bay Vân Đồn, các tuyến đường cao tốc. Sun Group cũng là đơn vị đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của du lịch Quảng Ninh với cách tiếp cận du lịch bốn mùa. Hay việc phát triển kinh tế ban đêm cũng là sáng kiến thực thi với lực lượng chính là Sun Group. Sự tiên phong, dẫn dắt, định hướng cho phát triển du lịch của các tập đoàn cần được khuyến khích hơn nữa từ phía Chính phủ cũng như xã hội.

Khắc Hùng

Next Post

Chủ quán ăn Đà Lạt bị tố chửi bới du khách

Đoàn khách 30 người tố chủ quán ăn trên đường Tăng Bạt Hổ có thái độ phục vụ không tốt, đuổi và chửi rủa du khách. Sáng 28/3, ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Đà Lạt, cho biết đã ghi nhận việc chủ quán bánh ướt […]
Chủ quán ăn Đà Lạt bị tố chửi bới du khách , chu quan an da lat bi to chui boi du khach
Site Map