Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư Mỹ hợp tác du lịch với Việt Nam

admin

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ hợp tác lĩnh vực du lịch với Việt Nam trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

“Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, mở cửa du lịch, hàng không. Đoàn khách nước ngoài đầu tiên trở lại Việt Nam sau khi Chính phủ chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch ngày 15/3 là du khách Mỹ”, người đứng đầu Chính phủ nói tại hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam – Mỹ, chiều 17/5 (sáng 18/5 giờ Hà Nội), tại San Francisco, Mỹ.

Hội nghị có chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam) do Vietnam Airlines, Thien Minh Group và Saigon Tourists tổ chức nhằm giới thiệu đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Mỹ và thúc đẩy giao thương giữa doanh nghiệp hai nước. Hội nghị truyền tải thông điệp về sự phục hồi, mở cửa và phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sau hai năm đại dịch, triển vọng quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong tương lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch là trụ cột trong quan hệ Việt Nam – Mỹ. Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn do đại dịch, thương mại hai chiều vẫn đạt 112 tỷ USD, chiếm gần 1/3 tổng kim ngạch thương mại Mỹ – ASEAN.

Bình quân tăng trưởng thương mại hai chiều Việt Nam – Mỹ đạt khoảng 17-20% mỗi năm. Mỹ là đối tác lớn thứ hai của Việt Nam, còn Việt Nam là đối tác lớn thứ 9 của Mỹ. Thương mại hai nước đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong 20 quốc gia có quy mô xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới.

Với nền tảng đó, Thủ tướng kỳ vọng quan hệ hợp tác giữa hai bên trên lĩnh vực kinh tế sẽ ngày càng phát triển. Ông cho biết, Việt Nam ưu tiên một số lĩnh vực như phát triển thị trường vốn, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, thương mại và du lịch. Vì vậy, lãnh đạo Chính phủ đề nghị các đối tác Mỹ nghiên cứu, tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực này.

“Trong số du khách đến Việt Nam, Mỹ liên tục đứng trong top đầu về lượt người”, Thủ tướng nói, cho biết trước đại dịch, lượng khách du lịch từ Mỹ đạt hơn 746.000 lượt năm 2019, tốc độ tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2014-2019 là 11%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam - Mỹ, chiều 17/5 (sáng 18/5 giờ Hà Nội), tại San Francisco, Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam – Mỹ, chiều 17/5 (sáng 18/5 giờ Hà Nội), tại San Francisco, Mỹ.

Nói về các sản phẩm đặc sắc của du lịch Việt Nam để thúc đẩy phát triển du lịch sau mở cửa, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết hãng có đường bay thẳng Mỹ – Việt Nam, giúp nhanh kết nối thương mại, du lịch hai nước. Hiện hãng hàng không quốc gia Việt Nam khai thác bốn chuyến bay mỗi tuần giữa San Francisco và TP HCM bằng tàu bay thân rộng hiện đại Airbus A350, Boeing 787. Hãng dự kiến tăng tần suất bay thẳng Mỹ lên hằng ngày vào năm 2023, đồng thời nghiên cứu mở đường bay chuyên chở hàng hóa giữa TP HCM và Los Angeles.

Đại diện Thiên Minh Group thì cho biết với các thương hiệu khách sạn như Victoria Hotels & Resorts, thủy phi cơ của Hàng không Hai Au nổi tiếng với khách hàng Mỹ cũng như nhiều thương hiệu lữ hành khác, Thiên Minh sẵn sàng giới thiệu lại các dịch vụ, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch trải nghiệm đặc sắc đã được làm mới. Từ mùa hè năm 2022, iVIVU, thành viên của Thiên Minh, đã cung cấp các tour du lịch đi Mỹ cho các khách hàng người Việt tìm kiếm những trải nghiệm riêng tư và đặc sắc.

“Từ những ngày đầu thành lập với những tour du lịch mạo hiểm hay những chuyến bay thuỷ phi cơ ngắm Di sản Tự nhiên Thế giới vịnh Hạ Long từ trên cao hoặc gần đây nhất là trải nghiệm sang trọng trên dòng sông Mekong với du thuyền Victoria Mekong từ Cần Thơ, đều là những sản phẩm đầy tự hào của du lịch Việt Nam”, đại diện Thiên Minh Group nói.

Còn Saigontourist Group khẳng định sẽ tận dụng tối đa thế mạnh về mạng lưới đối tác tại Mỹ và Bắc Mỹ, góp phần quảng bá du lịch Việt Nam và TP HCM, đẩy mạnh hồi phục và tăng cường thu hút du khách từ các thị trường này.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện này và nhấn mạnh hàng không, du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân đóng vai trò rất quan trọng trong quan hệ hai nước. Trước đại dịch, có tới 30.000 sinh viên, học sinh Việt Nam học tập tại Mỹ. Ông cam kết sẽ triển khai các giải pháp nhằm đưa con số này tăng gấp đôi trong tương lai, đồng thời đưa ngày càng nhiều sinh viên, học sinh Mỹ sang học tập tại Việt Nam.

Đại diện UBND tỉnh Bắc Giang, Vietnam Airlines và đại diện của Emission Resources trao biên bản ghi nhớ về hợp tác xuất khẩu vải và nông sản. Ảnh: Nhật Bắc

Đại diện UBND tỉnh Bắc Giang, Vietnam Airlines và đại diện của Emission Resources trao biên bản ghi nhớ về hợp tác xuất khẩu vải và nông sản. Ảnh: Nhật Bắc

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Việt Nam đã giao lưu, trao đổi với đối tác Mỹ về những mặt hàng, dịch vụ tiềm năng có thể nhập khẩu về Việt Nam, các cơ hội đầu tư kinh doanh ở Mỹ. Saigontourist Group, Thiên Minh Group và Vietnam Airlines đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều đối tác du lịch quan trọng của Mỹ.

Sự kiện cũng giới thiệu tới đông đảo đối tác, người tiêu dùng Mỹ về những nông sản nổi bật của Việt Nam. UBND tỉnh Bắc Giang, Vietnam Airlines và các đối tác Mỹ đã ký kết biên bản hợp tác về xúc tiến xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều và nông sản Bắc Giang.

Vietjet và UPS, tập đoàn vận chuyển và hậu cần hàng đầu thế giới, thỏa thuận vận chuyển hàng hóa quốc tế thông qua mạng bay và hạ tầng giao nhận rộng khắp trong khu vực và toàn cầu của hai bên.

Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn với du khách quốc tế, những yêu cầu về xét nghiệm cũng vừa được dỡ bỏ từ ngày 15/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Mỹ từ 11/5, bắt đầu tham dự chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ diễn ra ngày 12-13/5, đồng thời thăm và làm việc tại Mỹ, Liên Hợp Quốc, dự kiến kéo dài đến 17/5.

Next Post

'Tuổi thơ hạnh phúc là vaccine phòng ngừa trầm cảm'

Các chuyên gia tâm lý chia sẻ trên eBox cho rằng gia đình và nhà trường là hai thành tố quan trọng giúp trẻ em phòng tránh hay vượt qua trầm cảm. Tham gia chuyên đề đầu tiên của eBox về chủ để trầm cảm, diễn viên Nguyễn Lâm Thảo […]
'Tuổi thơ hạnh phúc là vaccine phòng ngừa trầm cảm' , tuoi tho hanh phuc la vaccine phong ngua tram cam
Site Map