Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

Tác hại của việc thiếu vận động ngoài trời

Tác hại của việc thiếu vận động ngoài trời Thông tin
Rate this post

Ra ngoài trời, tận hưởng nắng gió thiên nhiên rất quan trọng với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Theo tiến sĩ Allison Edwards, giám đốc y tế của Sesame – nền tảng kết nối người bệnh với bác sĩ của Anh, ánh nắng cung cấp khả năng tự tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, bạn còn có thể gặp các vấn đề khác.

Tác hại của việc thiếu vận động ngoài trời Thông tin

Ảnh minh họa: Ladder.

Tinh thần bị ảnh hưởng

Tiến sĩ Edwards cho biết, nếu không dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên, bạn sẽ cảm thấy buồn và khó chịu, thậm chí khó ngủ vào đêm. Khi thức dậy, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời và không khí trong lành giúp chúng ta giải quyết tất cả những vấn đề này. Hơn nữa, việc tiếp xúc với thiên nhiên có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng và làm giảm bớt lo lắng.

Nhịp điệu sinh học bị loạn

Cơ thể con người được điều chỉnh bởi một chu kỳ 24 giờ được gọi là nhịp sinh học, cung cấp cho cơ thể những dấu hiệu cần thiết để xử lý mọi vấn đề, từ tiêu hóa đến sản xuất melatonin. Tiến sĩ Mahmud Kara giải thích, khi trời tối, melatonin trong cơ thể bạn bắt đầu tăng lên và báo hiệu cho não rằng đã đến giờ ngủ. Khi trời sáng, nó báo hiệu cho não rằng đã đến lúc thức dậy. Do đó, việc không ra ngoài trời vận động vào buổi sáng sẽ làm mờ ranh giới giữa ngày và đêm, dẫn đến sản xuất quá ít melatonin cho cơ thể.

Bỏ lỡ những lợi ích sức khỏe quan trọng khác

Vận động ngoài trời mang lại cơ hội kiểm soát sức khỏe thể chất của bạn. Tiến sĩ Edwards nói rằng việc hòa mình vào thiên nhiên có mối tương quan chặt chẽ với tập thể dục, điều này giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, giúp bạn vận động nhiều hơn và thể chất khỏe hơn. Tuy nhiên, khi ra ngoài trời, đừng quên bôi kem chống nắng.

Bỏ lỡ lượng vitamin D dồi dào từ thiên nhiên

Ánh nắng mặt trời đầu ngày mới có thể cung cấp một lượng vitamin D dồi dào cho cơ thể. Loại vi chất này có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những nguồn tuyệt vời nhất.

Giảm mức năng suất

Theo Tiến sĩ Allison Chase, nhà tâm lý học lâm sàng và giám đốc lâm sàng khu vực của Trung tâm Pathlight (Anh) hoạt động ngoài trời có thể giúp bạn tìm thấy sự nhẹ nhõm và cân bằng, đặc biệt nếu bạn thường xuyên gặp căng thẳng khiến bản thân mất tập trung trong các công việc hàng ngày.

Tiến sĩ Casey Means, giám đốc y tế và người đồng sáng lập của Levels nói rằng đôi mắt của chúng ta là cổng tiếp cận ánh sáng tự nhiên. Các tế bào cảm quang hoặc các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc sẽ phản ứng với các hạt ánh sáng mặt trời bằng cách thay đổi hình dạng và gửi tín hiệu tới não rằng đã đến lúc phải làm việc.

Vận động ngoài trời khoảng bao nhiêu thời gian là đủ?

Tiến sĩ Edwards nói rằng bạn nên dành thời gian trong tự nhiên ít nhất 30 phút một ngày. Một nghiên cứu khác thì chỉ ra, chỉ dành hai giờ tích lũy mỗi tuần ở ngoài trời sẽ tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của mỗi người. Ngoài ra, điều đó còn phụ thuộc vào cả nhu cầu và khả năng thể chất của từng cá nhân.

Thùy Linh (Theo Yahoo)

Hoa tiền