Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

Phép trừ – quy tắc để có bạn bè chất lượng

Phép trừ - quy tắc để có bạn bè chất lượng Thông tin
Rate this post

Với mỗi người, giới hạn trung bình của vòng kết nối bạn bè không quá 150 người. Càng nhiều tuổi, vòng tròn bạn bè càng nhỏ lại.

Để có những mối quan hệ chất lượng, hãy mạnh dạn làm “phép trừ” thích hợp cho vòng kết nối bạn bè dựa theo 4 quy tắc sau đây.

1. Luôn bình đẳng, không níu kéo

Trong tiểu thuyết nổi tiếng “Madame Bovary” của Flaubert, nhân vật Emma sau khi được tham dự một vũ hội xa hoa cùng chồng đã khao khát trở thành một thành viên của giới thượng lưu. Cô đã vay 8.000 franc mua trang sức, mong biến bản thân thành một quý cô. Dù cố gắng đến đâu, cô cũng không thể vươn tới tầng lớp thượng lưu. Cô dần bị mọi người xa lánh.

Một nhà xã hội học người Mỹ đã chỉ ra rằng: “Mọi mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, bản chất đều là các mối quan hệ trao đổi. Bản chất xã hội vốn là trao đổi ngang bằng. Muốn giao lưu với người giỏi, trước tiên bạn phải giỏi”.

Phép trừ - quy tắc để có bạn bè chất lượng Thông tin

Bạn bè thực sự tức là những người có thể làm cho bạn trở thành một người tốt hơn, hỗ trợ bạn phát triển bản thân, và ngược lại. Ảnh minh họa: Yahoo Life.

Trong bất kỳ vòng tròn kết nối nào, cũng nên chú ý đến giá trị và danh tính của bản thân. Dù cố gắng xuất hiện thường xuyên trong một cộng đồng, nhưng điều đó không có nghĩa bạn đủ khả năng để giao tiếp và cạnh tranh với những người thuộc cộng đồng đó.

Biết nhiều người có thể hữu ích cho cuộc sống, nhưng đừng quên bạn không nhất thiết phải trở thành bạn bè với ai đó chỉ vì kết nối với họ. Bạn bè thực sự tức là những người có thể làm cho bạn trở thành một người tốt hơn, hỗ trợ bạn phát triển bản thân, và ngược lại.

2. Không đủ thân thiết, không bền chặt

Trên thực tế, một mối quan hệ dù tốt đẹp đến đâu cũng sẽ phai nhạt theo thời gian. Khi mỗi người có cuộc sống và trải nghiệm khác nhau thì khó có một chủ đề chung mỗi lần gặp gỡ. Những cuộc gọi video, những tin nhắn hỏi thăm vì thế cũng thưa dần và bắt đầu xuất hiện những khoảng lặng. Mối thân tình mà bạn từng cho rằng “bền chặt mãi mãi” có thể sẽ bị phá vỡ trong thời gian ngắn.

Nên xem trong số những người bạn, ai là quan trọng, có ý nghĩa với bạn để thu gọn danh sách bạn bè. Đừng quên rằng có những người bạn nghĩ rằng họ là bạn, nhưng họ có thể là kẻ thù. Kiểu bạn này bề ngoài có thể khen ngợi, khuyến khích bạn thành công, nhưng sự thật, sau lưng bạn, họ sẽ nói xấu bạn và ghen tị với thành tích của bạn.

3. Năng lực tiêu cực, nên tránh xa

Gần đây trên trang hỏi đáp Zhihu của Trung Quốc, có một câu hỏi: “Khi nào bạn quyết định kết thúc một mối quan hệ?” Câu trả lời hay nhất là: “Khi năng lượng mà mối quan hệ này mang lại cho tôi ít hơn nhiều so với năng lượng mà nó tiêu thụ”.

Người trả lởi câu hỏi này chia sẻ thêm về câu chuyện của mình. Cách đây không lâu, cô phải chặn tài khoản mạng xã hội của một người bạn. “Nửa năm qua, đêm nào cô ấy cũng than phiền với tôi về việc gia đình. Lúc thì chồng say khướt không chịu về nhà hoặc có về thì lê lết trên ghế sofa. Ngay cả trong giờ làm việc, cô ấy cũng liên tục than thở”, người này nói. Chính những năng lực tiêu cực từ người bạn đã khiến cô gái bị ảnh hưởng. Cô dễ cáu gắt và không kiềm chế được cảm xúc khi gặp chuyện không vừa lòng.

Điều này cũng khẳng định “quy luật chuyển giao cảm xúc” trong tâm lý học, rằng cảm xúc của một người và những người xung quanh sẽ ảnh hưởng lẫn nhau. Kết thân với những người đầy “cảm xúc tiêu cực” thường sẽ chẳng có kết cục tốt đẹp.

4. Cẩn trọng khi chọn bạn

Cựu tổng thống Mỹ, Lincoln từng nói: “Theo một nghĩa nào đó, bạn chọn kiểu bạn bè nào, bạn chọn kiểu sống đó”. Bởi vậy, tính cách, nhân sinh quan và sự nghiệp của một người ít nhiều ảnh hưởng từ bạn bè. Những người bạn kết giao sẽ quyết định bạn là ai trong tương lai.

Phép trừ - quy tắc để có bạn bè chất lượng Thông tin

Sáu trong số 10 sinh viên xuất sắc chương trình “Ký túc xá tuyệt vời” của đại học Nam Thông, Trung Quốc. Ảnh: sohu.

Cách đây hai năm, chương trình “Ký túc xá tuyệt vời” của đại học Nam Thông, tỉnh Giang Tây đã trở thành một từ khóa tìm kiếm nóng trên mạng internet tại Trung Quốc.

Mười sinh viên sống trong cùng ký túc xá của trường đều có kết quả học tập xuất sắc: Cả 10 người đều học lên thạc sĩ. Để có kết quả như vậy thực sự không hề đơn giản. Bí quyết của 10 người bạn này là mỗi khi rảnh, đều tổ chức các buổi tự học tiếng Anh, đủ 4 kỹ năng, nghe nói đọc viết ngay tại kí túc xá. Ngoài ra, mọi người sẽ chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi phương pháp học tập với nhau. Mỗi khi ai làm biếng, những người còn lại sẽ động viên và nhắc nhở.

“Sống và học tập trong một môi trường toàn người xuất sắc, bạn sẽ tự nhiên trở thành một người xuất sắc”, Du Mẫn Hồng, người sáng lập tập đoàn giáo dục nổi tiếng Tân Đông Phương của Trung Quốc, khẳng định. Đồng thời ông giải thích thêm: “Đồng hành với những người kỷ luật, bạn sẽ trở nên tích cực. Ở bên những người xuất sắc bạn sẽ trở nên phi thường”.

Khi còn trẻ, nhiều người cẩu thả trong mối quan hệ bạn bè. Nhưng khi đã trưởng thành, họ cần hiểu ra chỉ có hai, ba người bạn mới là tri kỷ. Bởi vậy, nên từ bỏ những mối quan hệ không bình đẳng, bạn bè không liên lạc hay những người chỉ đem tới năng lực tiêu cực. Như vậy, mới có những người bạn chất lượng.

Vy Trang (Theo aboluowang, sohu)

Hoa tiền