Phân loại thế nào để tất (vớ) không ‘lạc mất nhau’

admin

Trung bình, mỗi năm, một người có thể mất 15 đôi tất (vớ), tức là khoảng 1.125 chiếc tất trong suốt cuộc đời, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh.

Khi thu dọn và phân loại đồ, chúng ta thường rút từng chiếc tất ra và tìm kiếm chiếc còn lại. Nhưng phân loại tất theo cách này chỉ phù hợp nếu bạn có một đến hai đôi.

Giáo sư Brian Christian, một nhà khoa học máy tính, đã tính toán trung bình, hai đôi tất sẽ mất thời gian tìm lâu hơn bốn lần so với một đôi, 5 đôi sẽ lâu hơn 25 lần và 100 đôi sẽ lâu hơn 10.000 lần.

Trong cuốn sách “Thuật toán để sống theo”, ông và đồng tác giả Tom Griffith lập luận rằng các kỹ thuật của khoa học máy tính có thể giúp quản lý các tình huống hàng ngày một cách hợp lý và hiệu quả, bao gồm cả việc phân loại tất.

Ảnh minh họa: Istock

Ảnh minh họa: Istock

Thuật toán mà Christian đề xuất là phân loại số tất bạn có theo một danh mục riêng, ví dụ màu sắc.

Giả sử trong giỏ tất đầy màu sắc, bạn tạo một đống màu xám, một đồng màu đen, một đống màu trắng. Sau đó, bạn chọn một số thuộc tính khác nhau, ví dụ chiều dài. “Một trong những việc quan trọng nhất cần làm là thu nhỏ kích thước của vấn đề”, tác giả nói trong cuốn sách. Vì vậy, trong trường hợp này, họ khuyên nên chia tất thành các nhóm nhỏ hơn, để dễ phân loại.

Việc sắp xếp theo một cơ sở nhất định có thể giúp những “chiếc tất ly thân” tìm thấy một nửa của mình nhanh hơn so với việc chỉ lấy những chiếc ngẫu nhiên ra khỏi đống khổng lồ.

Một số người chọn giải pháp mà họ cho rằng hiệu quả hơn, đó là mua toàn bộ tất cùng màu, cùng kiểu dáng. Tuy nhiên, vẫn có một số “tai nạn” nhỏ xảy ra với, khi những chiếc tất được nhuộm theo từng đợt khác nhau và không làm cùng chất liệu.

Sau một thời gian ngắn sử dụng, một số chúng bạc màu nhanh hơn những chiếc khác, dài ra hoặc ngắn lại do chất liệu co giãn.

Chia tất thành các ô gọn gàng để tránh nhầm lẫn. Ảnh: Istock

Chia tất thành các ô gọn gàng để tránh nhầm lẫn. Ảnh: Istock

Các nhà khoa học Anh trong một nghiên cứu do Samsung ủy quyền để ra mắt máy giặt mới, phát hiện những đôi tất mới mua về vẫn có thể lạc mất nhau dù bạn ném đủ đôi vào máy giặt, nhưng lúc lấy ra lại thiếu. Nguyên nhân có thể là trong quá trình giặt, tất đã chui vào một ngóc ngách nào đó của lồng giặt. Sức nóng và chuyển động quay sẽ chia tách đồ trong máy giặt, nó có thể đã lọt vào ống dẫn nước thải.

Vì quá nhỏ, chúng có thể bị chủ nhân làm rơi xuống gầm giường, kẹt giữa đồ nội thất, rơi khỏi dây phơi trong lúc phơi đồ….

Một trong những cách đơn giản để tất không mồ côi, là khi phơi, hãy kẹp chúng cùng nhau. Khi tất đã khô, nên nhét hai chiếc cùng một đôi vào một, đặt vào một ô.

Nếu không thể kiên nhẫn phân loại, có lẽ cách tốt nhất là mua thêm những đôi tất cùng nhãn hiệu, màu sắc và chất liệu để tìm bạn đời mới cho những chiếc tất mồ côi.

Nhật Minh (Theo BBC/blacksocks)

Next Post

Bữa tối Giáng sinh sang chảnh trong khách sạn Việt

Cũng tại Hà Nội, khách sạn Pan Pacific đã trang hoàng không gian với sắc đỏ, ánh đèn lộng lẫy. Trong lễ Giáng sinh, du khách có thể cùng bạn bè, người thân đặt tiệc trong các nhà hàng Pacifica, Ming, The Summit Bar. Thực đơn ở đây đa dạng […]