Những người tập gym lúc nửa đêm

admin

Trung Quốc12h đêm, Hùng Mẫn đang chạy trên máy tập tại phòng gym ở một tòa nhà quận Triều Dương, Bắc Kinh.

Chỗ cô tập nằm ở góc trong cùng của căn phòng, nơi có cảm giác an toàn, không bị ai chú ý. Hai tiếng trước, khó tìm được vị trí đẹp như vậy.

Phòng tập thể dục (gym) ban đêm thường mở cửa từ 22h và đến 3h sáng hôm sau, hầu hết khách là nam thanh niên. “Họ là nhân viên văn phòng làm thêm giờ, người mất ngủ hoặc những ông chồng bị vợ đuổi ra khỏi nhà”, quản lý phòng tập này nói.

Một góc phòng tập thể dục 24h ở quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc lúc 23h. Ảnh: qq.

Một góc phòng tập thể dục 24h ở quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc lúc 23h. Ảnh: qq.

Hùng Mẫn thích một môi trường yên tĩnh để tập trung suy nghĩ khi tập thể dục. Công việc quá tải, cộng với mất ngủ triền miên, cô quyết định tập thể dục sau 22h30, khi đã rảnh.

Làm việc tại một công ty Internet, công việc bù đầu cộng tăng ca nên thường 22h Hùng Mẫn rời khỏi công ty. Chưa đầy 30 tuổi nhưng dạ dày, cột sống, thắt lưng cô đều đã có vấn đề.

Đầu năm 2020, công ty cũ tinh giản nhân sự. Để đánh giá hiệu quả làm việc, công ty dựa vào thời gian làm thêm giờ, gồm cả ngày chủ nhật. Là một trong những nhân viên đầu tiên bị sa thải, Hùng Mẫn sốc nặng. Cô về quê, ăn uống vô độ và tăng thêm 10 kg chỉ trong 2 tháng.

“Tôi luôn sống trong trạng thái chơi vơi, không mục tiêu. Lúc này, chạy bộ là điều duy nhất bản thân có thể nắm bắt được”. Hùng nói phần thưởng của việc chạy bộ rất rõ ràng: Giảm được cân, tinh thần thêm phấn chấn. Đó là lý do vì sao cô chạy bộ suốt hai năm qua.

Ban đầu Hùng Mẫn chỉ có thể chạy 3 km, 5 km rồi lên 15-20 km… Những con số trên máy không ngừng được làm mới đồng nghĩa tạo ra niềm vui mới cho cô. Hùng bắt đầu tin miễn là luôn cố gắng, mọi việc chắc chắn sẽ tốt hơn.

Tháng 8/2020, cô tìm được công việc mới ở Bắc Kinh và quyết định mua thẻ ở phòng tập thể dục gần công ty nhất để chạy vào ban đêm.

Nơi tập của cô nằm trong chuỗi phòng thể dục 24h, thành lập 5 năm trước và hiện đã phát triển thành 800 phòng, trong đó Bắc Kinh có 141. Triều Dương là quận đông nhất có 59 phòng, nghĩa là cứ cách 8 km, có một phòng tập kiểu này.

So với phòng tập truyền thống diện tích hàng ngàn m2, phòng thể dục 24h chỉ rộng 300 m2, cơ sở vật chất đơn giản, chi phí cũng thấp hơn. Mọi họat động của phòng tập đều thông qua quét mã ứng dụng. Ngay cả khi không có người trông coi, khách hàng vẫn ra vào thoải mái nhờ quét mã được cấp từ trước.

Với nhiều người bận rộn sống tại các thành phố lớn ở Trung Quốc, tập thể dục ban đêm đem đến cho họ sức khỏe cũng như giải tỏa được áp lực công việc. Ảnh: qq.

Với nhiều người bận rộn sống tại các thành phố lớn ở Trung Quốc, tập thể dục ban đêm đem đến cho họ sức khỏe cũng như giải tỏa được áp lực công việc. Ảnh: qq.

22h cũng là thời gian Phan Thần Tuấn, 20 tuổi, quê Sơn Tây, nhân viên phục vụ nhà hàng đến phòng tập thể dục. Nhà hàng đóng cửa lúc 21h30, dọn dẹp xong là anh đến thẳng đây. Phan thường chạy trên máy 40 phút trước khi chuyển sang các thiết bị khác. Mỗi ngày anh đều tập hai tiếng.

Một năm trước, Phan đến làm việc tại một nhà hàng ở Bắc Kinh, bắt đầu cuộc sống “mở mắt đi làm, tan tầm nhắm mắt”. Thời điểm đó cân nặng của anh là 110 kg. Nhìn mình trong gương, Phan vẫn luôn an ủi: “Đẹp trai, không béo”, cho đến khi một đồng nghiệp khuyên anh nên giảm cân. Phan quyết định tập thể dục.

Lần đầu đến Bắc Kinh, chàng trai này thấy không hạnh phúc. Công việc nhà hàng rất đơn điệu, mỗi ca 10 tiếng, quần áo lúc nào cũng bám đầy dầu mỡ. Thời điểm bận rộn nhất ngày, Phan có cảm giác như trên mây, đầu óc trống rỗng, không ý thức được mình đang làm gì. “Tôi luôn thấy mình giống một cỗ máy trên dây chuyền lắp ráp, lặp đi lặp lại một động tác từ sáng đến tối”, anh nói. Cho đến khi tập thể dục, Phan mới thấy mình có mục tiêu sống. “Mỗi khi giảm được cân, tôi có cảm xúc mãnh liệt là mọi thứ trở nên tốt hơn”.

Tết Nguyên đán năm 2021, do Covid-19, Phan ở lại Bắc Kinh, đi chơi quanh thành phố khổng lồ này. Anh chợt nhận ra, thế giới rất rộng lớn. “Vì vậy tôi sẽ tiếp tục tập thể dục, vì ở các thành phố lớn, chỉ bằng cách thay đổi bản thân, bạn mới có cơ hội tiếp xúc với nhiều thứ chưa bao giờ biết đến”, Phan nói.

Tập thể dục ban đêm ngày càng phổ biến ở các thành phố lớn Trung Quốc. Căng thẳng, bận rộn, giờ làm việc dài hơn và yêu cầu cao về ngoại hình là lý do để ngày càng có nhiều người trẻ tuổi bước vào phòng tập thể dục kiểu này.

Trong y học, chưa có kết luận chính xác thời điểm nào thích hợp nhất để tập thể dục. Hầu Hy Hạ, giảng viên Học viện thể thao Thượng Hải cho rằng, chất lượng giấc ngủ đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra từ 23h đến 1h sáng hôm sau, con người có khả năng đi vào giấc ngủ sâu. Bởi vậy ông không khuyên tập thể dục về đêm.

Nhưng đối với những người luôn có mặt trong phòng thể dục 24h, giấc ngủ nên nhường chỗ cho mục tiêu quan trọng hơn. Tiểu Linh, bà mẹ hai con chia sẻ, cô luôn bận rộn. “Tôi thường xuyên phải đi công tác, lại còn phải chăm sóc gia đình, con nhỏ”. Nhưng khi bước vào phòng tập thể dục, Tiểu Linh vẫn rất phấn chấn.

“Để giảm cân, cô ấy có thể làm bất cứ điều gì”, huấn luyện viên của cô nói.

Vy Trang (Theo qq)

Next Post

Ở ẩn Đà Lạt một tháng với 10 triệu đồng

Minh Phụng chọn Đà Lạt là nơi du lịch, kết hợp làm việc sau Covid-19, để hít thở không khí trong lành, ngắm thành phố yên bình. Là lập trình viên sống ở TP HCM, mình đã ấp ủ chuyến đi dài ngày ở Đà Lạt từ lâu, song vì […]
Ở ẩn Đà Lạt một tháng với 10 triệu đồng , o an da lat mot thang voi 10 trieu dong
Site Map