Những nạn nhân của giảm cân cực đoan

admin
Rate this post

Mong có “thân hình lý tưởng”, nhiều phụ nữ Trung Quốc áp dụng những biện pháp giảm cân cấp tốc và gánh chịu hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngày 16/6, truyền thông Trung Quốc đưa tin một phụ nữ 30 tuổi ở tỉnh Hà Bắc nhập viện trong tình trạng suy đa tạng do giảm cân đột ngột từ 65 kg xuống 25 kg trong một năm.

Ngoài suy đa tạng, người này còn suy dinh dưỡng nặng, suy tim, rối loạn tiêu hóa, rụng tóc và không còn kinh nguyệt. Khi thấy bất thường, cô tự đến bệnh viện địa phương khám bệnh. Bác sĩ Hou, người trực tiếp điều trị, chẩn đoán cô gặp chứng chán ăn tâm thần.

Những nạn nhân của giảm cân cực đoan Thông tin

Người phụ nữ hai con giảm 40 kg trong một năm, nhập viện cấp cứu nhưng không muốn điều trị. Ảnh: Handout

Bệnh nhân được chỉ định đến phòng chăm sóc đặc biệt để phục hồi, nhưng từ chối, dù biết có thể mất mạng nếu duy trì tình trạng hiện tại. Theo báo cáo từ bệnh viện, cô đã sử dụng một số phương pháp cực đoan để giảm cân ví dụ như uống thuốc nhuận tràng.

Giáo sư Jinbo He, trường ĐH Trung Hoa Hongkong – Thâm Quyến, ước tính có hàng chục triệu người Trung Quốc đang phải vật lộn với chứng rối loạn ăn uống, nhưng chỉ có hai phòng khám ở Bắc Kinh và Thượng Hải có thể điều trị.

Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Thượng Hải ghi nhận hơn 2.700 trường hợp mắc chứng này vào năm 2019. Hầu hết bệnh nhân đều không tìm đến chuyên gia do lo sợ mọi người biết mình có vấn đề về tâm thần.

Tại Trung Quốc, tiêu chuẩn của một phụ nữ đẹp nằm ở ba từ “trắng, trẻ và gầy”. Ngành công nghiệp giải trí và thời trang liên tục truyền đến người tiêu dùng là phải mảnh mai mới đẹp. Trên các phương tiện truyền thông, nội dung về thực phẩm, cơ thể “mình dây” và giảm cân thu hút sự chú ý, khiến nhiều người rơi vào tình trạng lo lắng, trầm cảm và rối loạn ăn uống.

Năm 2020, một phụ nữ ngoài 20 tuổi, nặng 35 kg đã chống chọi với chứng biếng ăn suốt 5 năm. Trước đó hai năm, một phụ nữ gần 50 tuổi mắc chứng biếng ăn và nặng chưa đầy 30 kg.

Giáo sư Jinbo He cho rằng truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lý tưởng thân hình gầy và khuyến khích phụ nữ làm theo. “Nhưng các cơ quan y tế công cộng và truyền thông vẫn chưa nhận thức được tác hại mà điều này gây ra”, ông nói.

Những nạn nhân của giảm cân cực đoan Thông tin

Những cô gái gầy đang là tiêu chuẩn vẻ đẹp ở Trung Quốc. Ảnh:Vice

Tín hiệu tích cực là người trẻ Trung Quốc đang dần nhận thức đúng đắn hơn về ăn uống lành mạnh.

Đầu năm nay, một phụ nữ tên Wang Yu, diễn viên đóng mỹ nhân Dương Quý Phi dành được nhiều lời khen ngợi vì truyền cảm hứng cho các cô gái mập mạp tự tin với ngoại hình.

Viện nghiên cứu phát triển Phúc Đán từng công bố kết quả khảo sát 1.700 sinh viên đại học và người trẻ dưới 30 tuổi, kết quả là hầu hết đều có thái độ thoải mái với sự đa dạng văn hóa và hình thể.

Nhật Minh (Theo SCMP/Vice)

Next Post

Khách Việt thích du lịch thư giãn hơn đi phượt

Theo khảo sát của Klook, khách châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có người Việt, thích du lịch thư giãn, sang trọng hơn là đi phượt với ngân sách tiết kiệm. Theo dữ liệu của ứng dụng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới Klook, 60% du […]
Những nạn nhân của giảm cân cực đoan Thông tin
Site Map