Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

Nam giới làm giúp việc

Nam giới làm giúp việc Thông tin
Rate this post

Trung QuốcDịch vụ dọn dẹp nhà cửa với toàn bộ nhân viên là nam giới, tuổi trung bình 25, được ngày càng nhiều người lựa chọn.

Năm ngoái, cặp anh em sinh đôi Shao Qiang và Shao Gang, 32 tuổi, bắt đầu mở dịch vụ dọn dẹp nhà cửa ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, với toàn bộ nhân viên là nam. Công ty này cam kết “làm sạch bụi bẩn ở mọi ngóc ngách, từ đèn chùm đến các vết bẩn cứng đầu trong nhà vệ sinh”.

Về ý tưởng kinh doanh, Shao Qiang nói rằng các tư tưởng cũ cho rằng giúp việc là nghề chân tay thấp kém, hy vọng các nam thanh niên sẽ giúp người dân thay đổi định kiến. Bên cạnh đó, họ muốn thay đổi quan niệm lệch lạc cho rằng nhiệm vụ nội trợ, chăm sóc gia đình là trách nhiệm và chỉ dành cho phụ nữ.

“Nam giới cần được khuyến khích tham gia nhiều hơn vào việc nhà. Thật không công bằng khi phụ nữ phải đảm đương quá nhiều việc. Tôi nghĩ dọn dẹp là nhiệm vụ mà hai bên cùng nhau gánh vác”, Qiang chia sẻ.

Nam giới làm giúp việc Thông tin

Hai anh em sinh đôi ở Trung Quốc đã thành lập dịch vụ giúp việc gia đình với các nhân viên là nam giới. Ảnh: Handout

Hiện, công ty của hai anh em tập trung vào việc dọn dẹp nhà mới trước khi các hộ gia đình dọn đến. Công việc này đòi hỏi nhiều hơn về mặt thể lực. Chi phí từ 25 đến 45 tệ (85.000 – 150.000 đồng) cho mỗi m2, cao gấp đôi so với giá dọn dẹp truyền thống. Trung bình ba người đàn ông mất 9 giờ để dọn dẹp căn hộ rộng 100 m2.

Đơn đặt hàng có giá trị cao nhất mà công ty nhận được là dọn biệt thự rộng 2.500 m2, được trả 90.000 nhân dân tệ (hơn 311 triệu đồng) tiền công. Hàng chục nam nhân viên mất ba ngày để hoàn thành mọi việc.

“Lau chùi vốn là việc tốn nhiều công sức, gây mệt mỏi và tiếp xúc với nhiều vào chất bẩn, nhưng lâu nay bị mặc định là chỉ dành cho phái nữ. Hy vọng điều này sẽ được thay đổi”, Qiang nói.

Li Daofang, một phụ nữ 50 tuổi, giúp việc cho các gia đình ở Thượng Hải hơn 10 năm, nói rằng chưa từng gặp nam giới làm việc giống mình.

“Nhưng tôi nghĩ nam hay nữ đều có thể làm việc nhà, dù làm thêm hay không được trả công. Tôi không phiền nếu nam giới tham gia lĩnh vực này. Mọi người được trả công cho khả năng của họ. Đối với việc nhà, tôi nghĩ nam giới nên làm nhiều hơn, phụ nữ đang chịu quá nhiều gánh nặng”, bà bày tỏ.

Nam giới làm giúp việc Thông tin

Dịch vụ mới của cặp song sinh hứa hẹn: Làm sạch mọi thứ từ bụi trên đèn đến những vết bẩn cứng đầu trong nhà vệ sinh. Ảnh: QQ.com

Theo khảo sát của trang web rao vặt trực tuyến hàng đầu 58.com vào năm 2020, hơn 70% lao động giúp việc gia đình tại thị trường Trung Quốc là nữ và gần một nửa trong số họ ở độ tuổi trên 45. Cuộc khảo sát quốc gia về cách mọi người sử dụng thời gian vào năm 2018, khi nói đến các hộ gia đình riêng lẻ, đàn ông nước này làm ít hơn một phần ba thời gian phụ nữ làm việc nhà.

Nhiều phụ nữ đang phải đối mặt với áp lực gia tăng trong việc chăm sóc gia đình khi đại dịch bùng phát. Trung bình, phụ nữ đi làm dành nhiều hơn 32 phút cho việc nhà và chăm sóc con cái so với năm ngoái, theo một báo cáo của trang web tuyển dụng 51job.com hồi tháng 5/2022.

Minh Phương (Theo SCMP)

Hoa tiền