Lưu ý khi làm vườn ở ban công, sân thượng

admin

Trồng cây trong chậu có một số hạn chế nhất định, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức.

Không sở hữu mảnh đất rộng rãi để làm vườn, bạn vẫn có thể thỏa mãn đam mê chăm cây với không gian ở ban công hoặc sân thượng. Khái niệm “khu vườn container” gắn liền với cách trồng cây trong chậu, thùng xốp hoặc các vật chứa khác thay vì gieo trồng trên đất.

Tuy nhiên, để giữ cho cây trồng trong chậu sống lâu và phát triển khỏe mạnh, bạn cần nắm được những mẹo chăm sóc quan trọng dưới đây.

Mỗi loại cây có tính ưa sáng khác nhau. Ảnh: Spruce

Mỗi loại cây có tính ưa sáng khác nhau. Ảnh: Spruce

Chú ý vấn đề thoát nước

Đây là vấn đề sinh tử đối với cây trồng. Khi không có lỗ đủ lớn để nước thoát ra khỏi chậu, rễ cây có thể bị úng nước, dẫn đến thối và chết. Nhiều loại chậu không đục sẵn lỗ hoặc lỗ quá nhỏ, do đó bạn cần để ý để lựa chọn loại phù hợp hoặc điều chỉnh nếu cần thiết. Kích thước tham khảo cho lỗ thoát nước là đường kính hơn một cm với chậu cỡ vừa hoặc nhỏ, khoảng 3 cm với chậu lớn.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần lát sỏi ở ban công trước khi đặt chậu lên là sẽ tăng khả năng thoát nước cho đất trồng. Điều này không có ý nghĩa nếu chậu không có lỗ thoát nước hợp lý.

Kiểm tra ánh sáng

Trước khi mua cây, bạn cần xác định các chậu hoặc thùng chứa của mình sẽ đón nắng được bao nhiêu thời gian trong ngày khi đặt ở vị trí nhất định. Việc này giúp bạn chọn được loại cây trồng phù hợp, tránh tình trạng thiếu hoặc thừa sáng.

Bón phân cho cây

Hầu hết đất trong bầu không đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển, do đó bạn cần bổ sung định kỳ. Hãy tìm hiểu kỹ về loại phân bón, liều lượng phù hợp với loại cây, tần suất phù hợp với điều kiện thời tiết.

Lên danh sách trước khi mua cây

Để tránh mua quá nhiều hoặc không biết phải mua gì, bạn cần quyết định trước số lượng và loại cây mình muốn mua. Danh sách này không nhất thiết phải chính xác hoàn toàn, miễn là bạn có tìm hiểu trước để tránh bị động. Ngoài cây trồng, bạn cũng cần xác định số lượng và kích cỡ chậu tương ứng. Nếu có sẵn chậu, bạn có thể mang tới vườn nhờ trồng cây vào chậu.

Chọn cây “hợp tính nhau”

Khi chọn cây để trồng chung vào một thùng chứa, hãy đảm bảo chúng cần lượng ánh sáng và độ ẩm như nhau. Nếu bạn kết hợp các loại cây có nhu cầu khác nhau, một số cây sẽ không thể phát triển mạnh. Do đó, hãy hỏi kỹ nhân viên bán hàng hoặc tìm hiểu trên Internet về tính chất các loại cây.

Đọc kỹ hướng dẫn chăm cây

Thông thường các nhà vườn hoặc tiệm cây sẽ cung cấp cho bạn bản hướng dẫn về loại cây cụ thể, bao gồm thông tin về lượng ánh sáng cần thiết, lượng nước và mức độ chăm sóc phù hợp. Họ cũng sẽ cho biết loại cây bạn chọn là cây hàng năm hay cây lâu năm, độ cao tối đa hay cách cây phát triển. Đừng bỏ qua những thông tin này.

Để cây trồng thích nghi

Nhiều loại cây không thích những thay đổi đột ngột, nhất là cây con rất dễ bị sốc nhiệt khi chuyển môi trường sống. Do đó, bạn cần học cách làm cứng cây, tức cho cây thích nghi từ từ với các điều kiện mới.

Càng nhiều đất trong chậu càng tốt

Nhiều người muốn nhét thêm đủ thứ từ hạt xốp đến chai nhựa vào thùng chứa. Dù điều này giúp khu vườn container của bạn nhẹ đi đáng kể, nó cũng sẽ hạn chế khả năng giữ nước cho cây trồng.

Khi cây chết

Bạn càng trồng nhiều cây, bạn sẽ càng giết chết nhiều cây hơn. Đây là điều dĩ nhiên và không hẳn đáng sợ như bạn nghĩ.

Điều quan trọng là bạn cần theo dõi để kịp thời phục hồi tình trạng của cây, cắt đi những phần hỏng, cách ly cây trồng có sâu bệnh hoặc chấp nhận bỏ cây khi cần thiết.

Đánh giá nhu cầu và khả năng chăm cây

Chăm sóc khu vườn container là nhiệm vụ đòi hỏi nhiều thời gian và sự quan tâm liên tục, dù không nhất thiết phải tốn kém. Để có một ban công hoặc sân thượng xanh mát, bạn cần đánh giá nhu cầu hoặc khả năng chăm cây của mình ngay từ đầu. Nếu lười tưới nước, hãy trồng xương rồng và các loại cây chịu hạn khác.

Nếu không có điều kiện chi quá nhiều tiền vào khu vườn container, hãy tận dụng hộp nhựa hoặc các vật dụng có sẵn khác để trồng cây. Nếu muốn khu vườn gọn gàng, hãy chọn những chậu gỗ hay đá mài để trồng cây. Hãy nghiên cứu và thử nghiệm từ từ để tìm ra cách xây dựng khu vườn container phù hợp nhất với lối sống của mình.

Bảo Chi (Theo Spruce)

Next Post

Khách Việt trải nghiệm sốc độ cao ở Ladakh

Thứ ba, 31/5/2022, 17:00 (GMT+7) Ấn ĐộCả đoàn của anh Hữu Chính xuống sức rất nhanh, tiêu chảy cũng như nôn liên tục trong ngày đầu, dù đã uống thuốc chống say, chống sốc. Lê Hữu Chính, ngoài 30 tuổi, sống tại Hà Nội đang có chuyến thăm Ấn Độ […]
Khách Việt trải nghiệm sốc độ cao ở Ladakh , khach viet trai nghiem soc do cao o ladakh