Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

Kiếm tiền bằng tiếng hét

Kiếm tiền bằng tiếng hét Thông tin
Rate this post

MỹVới khả năng mô phỏng tiếng hét cho các bộ phim và chương trình truyền hình, Ashley Peldon hiện có cuộc sống dư dả.

Ashley Peldon là một nghệ sĩ âm thanh chuyên nghiệp ở New York. Công việc của cô là hét vào micro với có độ nhạy cao để lồng vào các bộ phim và chương trình truyền hình.

Cô gái 38 tuổi miêu tả công việc đang làm giống người đóng thế ở phân cảnh hành động nguy hiểm, khi giọng của diễn viên không đủ khỏe hoặc lo sợ gây hại cho thanh quản.

“Là người lồng tiếng, bạn phải nhận ra sự khác biệt của tiếng hét và xác định chúng nên đạt đỉnh ở một số điểm nhất định hay duy trì mức ổn định, để tăng tính chân thực cho bộ phim”, Ashley nói.

Kiếm tiền bằng tiếng hét Thông tin

Ashley Peldon trong buổi ghi âm tiếng hét ở Los Angeles, California. Ảnh: Bradley Meinz / The Guardian

Được các đạo diễn chú ý nhờ tài năng thiên bẩm, năm 7 tuổi, Ashley nhận lồng tiếng trong bộ phim Child of Anger, kể về câu chuyện của cô gái từng bị bạo hành lúc nhỏ. Những tiếng la hét kéo dài, thể hiện nỗi đau về thể xác và tinh thần của nhân vật được Ashley lột tả thành công. Đây cũng được coi là bước ngoặt, định hình con đường sự nghiệp của cô.

“Tôi không luyện tập cách la hét. Nó phát ra một cách tự nhiên, tùy thuộc vào phân cảnh đang thực hiện”, cô nói. Bước qua tuổi 20, Ashley Peldon đã thực hiện hơn 40 bộ phim và series truyền hình nổi tiếng.

Theo nghề hàng chục năm, người phụ nữ 38 tuổi thực hiện hàng trăm sắc thái cảm xúc của tiếng hét, từ sợ hãi, tức giận, đau đớn cho đến hạnh phúc, thành công. Ví dụ tiếng hét của người mẹ nhìn thấy con gặp tai nạn sẽ khác với tiếng hét của nạn nhân đang bị truy sát, hay tiếng hét chói tai được sử dụng trong phim ma vì mục đích tạo ra không khí kịch tính cho người xem. Nhưng tiếng hét thể hiện nỗi đau là âm thanh khó mô phỏng nhất.

Ngoài la hét, Ashley còn mô phỏng những tiếng thở hổn hển, rên rỉ, tiếng khóc nghẹn gây ấn tượng.

Người phụ nữ 38 tuổi không tiết lộ thù lao từ nghề nghiệp nhưng khẳng định đây là công việc mơ ước. Tuy nhiên, việc hét liên tục vào mic trong 8 tiếng khiến cô dễ gặp tình trạng khản tiếng, mệt mỏi và tăng nguy cơ hỏng dây thanh quản.

Minh Phương (Theo Guardian, odditycentral)

Hoa tiền