Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

Gành Đá Đĩa (Phú Yên) – điều kỳ diệu từ tạo hóa.

5/5 - (1 bình chọn)

Sau bộ phim Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, những cảnh quay thiên nhiên hoang sơ mà đẹp say lòng trên phim đã khiến rất nhiều bạn trẻ muốn tìm đến vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” này.

Tỉnh Phú Yên may mắn được thiên nhiên ưu ái cho rất nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp. Các danh lam thắng cảnh của Phú Yên đều còn giữ nguyên nét hoang sơ chứ không hề rơi vào tình trạng bị khai thác quá mức như nhiều địa điểm du lịch khác.

Gành Đá Đĩa (Phú Yên) – điều kỳ diệu từ tạo hóa. Du lịch Giới thiệu Khám phá Thông tin

Nói về những địa danh nhất định phải ghé thăm khi du lịch Phú Yên, không thể nào không nhắc đến Gành Đá Đĩa, một trong những di tích thắng cảnh cấp quốc gia và là niềm tự hào của người dân xứ nẫu.

1) Vị trí:
Gành Đá Đĩa nằm tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa về hướng Bắc khoảng 35km. Nếu xuất phát từ thành phố Tuy Hòa, bạn đi theo quốc lộ 1A khoảng 30km. Đến thị trấn Chí Thạnh, bạn chỉ cần hỏi đường bất cứ người dân nào ở đây, họ sẽ chỉ cho bạn đường gần nhất đến gành Đá Đĩa và cả đường đến những địa danh nổi tiếng xung quanh.

2) Cấu tạo địa chất:
Gành Đá Đĩa khiến không ít du khách kinh ngạc khi đặt chân đến đây. Mặc dù có thể bạn đã xem qua các hình ảnh giới thiệu trước khi quyết định đến tham quan nhưng chắc chắn rằng phải tận mắt chứng kiến bạn mới thấy hết những điều kỳ thú.
Đúng như tên gọi, gành nhìn xa như khối tổ ong khổng lồ bao gồm các trụ đá hình chiếc đĩa đa giác xếp khít nhau một cách kỳ lạ hướng ra phía biển. Mặt biển trong xanh, sóng đánh vào các bờ đá tung bọt trắng xóa.
Theo các nhà địa chất, gành Đá Đĩa được tạo thành từ hàng triệu năm trước do núi lửa phun trào, dung nham gặp nước biển bị đông cứng lại, sau đó với hiện tượng dị ứng lực khối nham thạch đã bị rạn nứt. Nhưng tại sao lại có thể rạn nứt một cách đều đặn đến như vậy là một điều kỳ ảo của thiên nhiên mà khoa học chưa giải thích được.

3) Điểm đến thu hút khách du lịch:
Trên thế giới không có nhiều địa danh giống như gành Đá Đĩa, vì vậy không lạ khi đây là điểm đến thu hút khách du lịch đam mê khám phá. Ở khu vực quanh gành Đá Đĩa không có resort, không có hệ thống nhà hàng khách sạn, thậm chí cũng không có quán ăn hay quán nước. Nhờ đó, bạn hãy yên tâm về vẻ hoang sơ nguyên vẹn của gành Đá Đĩa. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy nên bạn nhớ chuẩn bị cẩn thận khi đến gành Đá Đĩa: nhớ phải mang đủ dụng cụ che nắng, đồ ăn thức uống…

Đến gành Đá Đĩa, bạn có thể tận mắt nhìn thấy hình ảnh những ngư dân điêu luyện trên chiếc thuyền thúng, kể cả các em nhỏ ở đây cũng đều điều khiển thành thạo thuyền thúng. Bờ bên kia là những chiếc thuyền đánh cá cỡ nhỏ đang neo đậu chờ chuyến ra khơi sắp tới. Bạn cũng có thể “mục sở thị” hình ảnh ngư dân phơi lưới bên bờ.

Trên đường đến gành Đá Đĩa, bạn còn có thể ghé thăm những địa danh nổi tiếng khác của Phú Yên như:

  • Nhà thờ Mằng Lăng: nhà thờ công giáo cổ nhất tại Phú Yên với lịch sử hơn 120 năm, cũng là một trong những nhà thờ lâu đời nhất của Việt Nam, ở đây lưu trữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên
  • Vịnh Xuân Đài: bạn có thể quan sát toàn cảnh vịnh Xuân Đài trên đỉnh dốc Găng nằm trên quốc lộ 1A, vịnh được bao bọc bởi dãy núi hình vòng cung và rừng dừa xanh ngát
  • Đầm Ô Loan: đầm Ô Loan nằm ở chân đèo Quán Cau, bạn cũng có thể quan sát toàn cảnh của đầm trên quốc lộ 1A. Đây là danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Phú Yên. Bạn có thể ghé qua đây trong hành trình để thưởng thức các loại hải sản nổi tiếng.
  • Chùa Đá Trắng: ngay trên quốc lộ 1A bạn sẽ thấy hướng dẫn đường đi đến chùa Đá Trắng, chùa được xây trền triền núi có nhiều tảng đá màu trắng nên được gọi là chùa Đá Trắng (Bạch Thạch Tự)
Hoa tiền