Đặt tên con là ‘Thủ tướng’

admin

Ấn ĐộAnh Dattatray Chaudhari đặt tên Pantpradhan (có nghĩa là thủ tướng) cho cậu con trai, sau ba tháng kiên trì xin sự đồng ý từ giới chức địa phương.

Tháng 11/2021, vợ chồng anh Dattatray Chaudhari ở bang Maharashtrachào đón con trai thứ hai. Hy vọng cậu bé có thể làm rạng danh gia tộc, người bố đã đến trung tâm y tế quận Solapur làm giấy khai sinh với cái tên Pantpradhan (tiếng Hindi có nghĩa là thủ tướng). Các quan chức địa phương đề nghị thay đổi bởi cho rằng “pantpradhan” là một chức danh, không thể đặt tên. Nhưng vợ chồng Dattatray kiên quyết giữ.

“Tại sao ông/bà lại đánh giá thấp những người như chúng tôi? Tại sao những người bình thường không thể tham vọng? Và tại sao không thể có một thủ tướng xuất thân từ gia đình nông dân đã phải bán đất và đấu tranh sinh tồn?”, người bố đặt câu hỏi khi các quan chức từ chối làm giấy khai sinh.

Sau ba tháng ròng rã gõ cửa từng nhà và tiếp cận các quan chức y tế tại bang, anh Dattatray đã thành công có được giấy khai sinh cho con trai với cái tên Pantpradhan, hôm 15/2.

Bé trai đã được bố đặt tên khai sinh là Pantpradhan (trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là thủ tướng), sau ba tháng xin sự đồng ý từ địa phương. Ảnh: Businessline

Bé trai đã được bố đặt tên khai sinh là Pantpradhan (trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là thủ tướng), sau ba tháng xin sự đồng ý từ địa phương. Ảnh: Businessline

“Nó không chỉ là một cái tên. Tôi muốn con khắc sâu vào tâm trí rằng bản thân có thể thành một thủ tướng trong tương lai. Chẳng có gì sai khi đặt cho con cái tên đầy tham vọng và ước mơ”, anh nói và cho biết chính tuổi thơ cơ cực đã thôi thúc anh có khát vọng lớn.

Lúc nhỏ Dattatray đã chứng kiến gia đình phải vật lộn để mưu sinh tại ngôi làng Chincholi, bang Maharashtra, nơi thường xuyên xảy ra mất mùa và hạn hán. Nhà nghèo nhưng cậu bé Dattatray vẫn lấy được bằng cử nhân thương mại và mở các lớp gia sư. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng tự nhủ phải dạy cho con có hoài bão, không khuất phục trước cái nghèo hay thử thách trong cuộc sống.

Đáng chú ý, cậu bé Pantpradhan còn có người anh trai một tuổi tên Rashtrapati, nghĩa là “tổng thống”.

“Tôi không gặp vấn đề gì khi đăng ký tên cho con trai lớn. Nhưng đến Pantpradhan là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng may mắn đã được chấp thuận”, người cha tự hào chia sẻ.

Trong hệ thống chính trị tại Ấn Độ vừa có tổng thống và thủ tướng. Tuy nhiên, thủ tướng giữ quyền hành pháp nhiều hơn, còn tổng thống giữ vai trò mang tính biểu tượng và là nguyên thủ quốc gia.

Minh Phương (Theo Businessline)

Next Post

28.000 phụ nữ ứng tuyển vị trí lái tàu

Saudi ArabiaQuảng cáo tuyển dụng 30 nữ giới lái tàu cho một công ty đường sắt nhận tới 28.000 hồ sơ đăng ký. Nhà điều hành đường sắt Tây Ban Nha Renfe vừa tổ chức đánh giá trực tuyến về nền tảng học vấn và kỹ năng tiếng Anh cho […]