Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

Có nên để trẻ ở nhà một mình trong kỳ nghỉ hè?

Có nên để trẻ ở nhà một mình trong kỳ nghỉ hè? Thông tin
Rate this post

Một số phụ huynh cho rằng để con ở nhà một mình là điều “không tưởng”, trong khi đối với nhiều người, đó lại là một thực tế phổ biến, đặc biệt khi đứa trẻ đã lớn.

Theo Catherine Pearlman, nhà trị liệu gia đình của Mỹ, một số yếu tố quan trọng cần được xem xét, trước khi bạn quyết định để con ở nhà như: sự trưởng thành của đứa trẻ, số lượng trẻ ở nhà, khoảng thời gian trẻ ở một mình và tình trạng gia đình đang sống”.

Thông thường, cha mẹ có thể nghĩ đến việc để con ở nhà một mình khi trẻ ở độ tuổi từ 11 trở lên. Khi con lớn hơn và có năng lực tự lập, cha mẹ có thể dần cho con thời gian ở một mình, kéo dài từ vài tiếng đến cả ngày.

Có nên để trẻ ở nhà một mình trong kỳ nghỉ hè? Thông tin

Các bậc cha mẹ cần xem xét một số yêu tố quan trọng trước khi quyết định có thể để trẻ ở nhà một mình hay không. Ảnh minh họa: Creative Getty.

Trước hết, cần kiểm tra mức độ thoải mái của trẻ khi ở nhà một mình. Trong khi một số trẻ thích thú, hào hứng vì có không gian riêng, một số trẻ có thể không thoải mái, thậm chí sợ hãi. Trong trường hợp này, đừng nên quyết định để trẻ một mình.

Cha mẹ cần đặt ra một vài câu hỏi cơ bản: Trẻ có thể tự lo cho các nhu cầu cơ bản của chúng không? Trẻ có thể làm những việc cần phải làm trong những trường hợp khẩn cấp khác nhau không? Trẻ có thể tự đưa ra quyết định được không? Trẻ có thể chủ động yêu cầu sự giúp đỡ từ hàng xóm, khi gặp khó khăn không?

Thứ hai, số lượng trẻ ở nhà là bao nhiêu cũng là điều bạn cần bận tâm. Một phụ huynh người Mỹ có ba con, nói rằng cô không thể để ba đứa trẻ trông nhau ở nhà vì chúng sẽ tạo ra sự hỗn loạn với những trận đánh nhau hoặc những tin nhắn “mách” của từng đứa trẻ về việc chúng đã bị những đứa còn lại trêu chọc ra sao. Do đó, nếu bạn để những đứa con ở nhà, cần đoan chắc chúng có khả năng trông nhau mà không gây rắc rối.

Thứ ba, khu vực gia đình bạn sống có an ninh tốt không là vấn đề quan trọng. Nếu nhà bạn thuộc khu vực an ninh tốt, bạn có thể yên tâm để trẻ ở một mình. Tuy nhiên, nếu nhà bạn ở là khu vực phức tạp, nhiều nguy cơ, nên thận trọng khi để trẻ ở một mình.

Ngoài ra, nên đặt ra các quy tắc, nếu để trẻ ở nhà, đó là:

Không nên để trẻ sử dụng bếp hoặc lò nướng, trừ khi chúng là các thiếu niên, có kinh nghiệm vào bếp.

Không cho ai vào nhà, và ngược lại, không sang nhà ai, nếu không được phép.

Không xem các thiết bị điện tử quá thời hạn cho phép.

Hãy luôn để điện thoại trong tình trạng đổ chuông. Nếu nhà bạn có camera, hãy sử dụng nó để quan sát trẻ từ xa.

Chuyên gia cũng khuyên các bậc cha mẹ đừng để trẻ thích làm gì thì làm, khi chúng ở nhà. Hãy cho chúng một lịch cụ thể, để trẻ không sinh hoạt bừa bãi. Bạn nên lập cho chúng một kế hoạch được liệt kê cụ thể, ví dụ làm gì buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều… Chính điều này khiến trẻ sinh hoạt điều độ.

Thùy Linh (Theo Yahoo News)

Hoa tiền