Địa điểm mới

Cho cá đi mài răng vì bị vổ

(Last Updated On: 02/04/2022)
Rate this post

AnhMark Byatt, 64 tuổi, ở quận Kent, phải đưa con cá nóc nhím tên Goldie đi làm răng vì bị vâu khiến con vật không ăn được.

“Răng của loài cá nóc nhím giống như một chiếc mỏ và không dừng dài ra theo thời gian”, Daniel Calvo Carrasco, người điều trị cho Goldie tại trung tâm thú y Sandhole, nói. Theo bác sĩ, cá nóc thường ăn các loài sinh vật có vỏ cứng, quá trình này sẽ mài ngắn những chiếc răng một các tự nhiên.

Nhưng Goldie không hề đả động các loại thức ăn này, dù chủ vẫn cho ăn. Hậu quả là răng trên của con cá đã phát triển quá mức đến nỗi cản trở cả khả năng ăn uống.

Cho cá đi mài răng vì bị vổ Thông tin

Nụ cười ngày càng toe toét của Goldie xuất hiện do hàm răng trên dài quá khổ. Ảnh: SWNS

Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ Daniel phải gây mê và mài lại bộ răng cho con cá. Bác sĩ đã sục thêm rất nhiều oxy vào trong bể nước để Goldie có thể thở dễ dàng trong suốt quá trình phẫu thuật.

Phụ tá trong ca phẫu thuật trên là y tá Debbie Addison, người đã dùng khăn ẩm chụp quanh người Goldie để cơ thể “bệnh nhân” không quá khô. Đồng thời vô hiệu hoá trường hợp con cá kích hoạt cơ chế phòng thủ, làm phồng cơ thể lên và đâm ra những chiếc gai xung quanh thân.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ dùng chiếc máy mài nha khoa, dũa bớt phần hàm răng giảm khoảng 2,5 cm, đủ để cho miệng của Goldie hoạt động trở lại bình thường.

Cho cá đi mài răng vì bị vổ Thông tin

Bác sĩ dùng một chiếc cưa đặc biệt để mài bớt phần răng bị vổ của con cá. Ảnh: SWNS

Kết thúc quá trình phẫu thuật, con cá được đưa trở lại một bể nước lớn để hồi sức và có phản ứng tốt. Trong vòng năm phút, Goldie đã có thể lật người dậy và trong vòng 10 phút, đã bơi xung quanh bể.

“Toàn bộ quy trình được chúng tôi tiến hành trong chưa đầy một giờ đồng hồ. Không có gì căng thẳng và Goldie đã được cho về nhà hai tiếng sau đó”, bác sĩ Daniel nói.

Con vật đang tăng cân trở lại và không có dấu hiệu nào xấu đi so với trước khi đến gặp nha sĩ. Cho đến giờ, Goldie đã sở hữu một hàm răng mới, nhỏ nhắn và xinh xắn hơn. Dù sẽ phải tuân thủ chế độ ăn với thức ăn có vỏ cứng, nếu không muốn lại phải đi mài răng trong tương lai.

Minh Phương (Theo The Sun)