Cậu bé không biết đau

admin

AnhZach Skitmore, 9 tuổi, ở Norwich, Norfolk mắc chứng bệnh di truyền hiếm gặp: vô cảm với cơn đau.

Gia đình bắt đầu nhận thấy điều bất thường khi Zach vài tháng tuổi. Bé không hề gào khóc lúc tiêm hay vô thức tự cắn vào lưỡi. Đến năm bốn tuổi, cậu bé bị trật khớp háng trong một lần đi chơi nhưng không kêu đau và tự hồi phục.

Hai năm sau, em bị gãy chân và tiếp tục đi thêm ba ngày, trước khi người thân phát hiện. Điều này nghe có vẻ giống như siêu năng lực nhưng trên thực tế đó là một bất hạnh và nguy hiểm vì hội chứng này khiến Zach chịu thêm nhiều tổn thương.

Zach Skitmore, 9 tuổi, không hề cảm nhận được đau đớn từ lúc sinh ra. Ảnh: Norfolklive

Zach Skitmore, 9 tuổi, không hề cảm nhận được đau đớn từ lúc sinh ra. Ảnh: Norfolklive

Đau đớn là tín hiệu quan trọng, cảnh báo cơ thể cần được chăm sóc. Khi cảm thấy đau, con người sẽ chú ý đến cơ thể, thực hiện các biện pháp điều trị và không gây thêm tổn thương cho các bộ phận khác.

Theo các bác sĩ, khả năng không cảm thấy đau đớn của Zach là một tình trạng y tế cực kỳ hiếm gặp, gọi là vô cảm bẩm sinh với đau (CIP). Bệnh này hiếm gặp đến mức, đến nay chỉ có 60 trường hợp được ghi nhận tại Mỹ.

Thời gian đầu chưa phát hiện bệnh, bố mẹ Zach mất nhiều thời gian giải thích cho bác sĩ điều trị rằng cậu bé không bao giờ kêu đau khi cơ thể tổn thương. “Khi thằng bé bị trật khớp háng, bác sĩ điều trị vẫn không tin con có thể ngồi và không đau đớn. Họ thậm chí đẩy khớp của Zach về vị trí cũ mà không cần thuốc gây mê”, ông Steve, cha Zach nói.

Với tình trạng trên, cậu bé không thể chơi bóng đá, bóng bầu dục hoặc bất kỳ môn thể thao nào cần vận động. Cậu liên tục gặp các chấn thương như bỏng, trật khớp hông, chấn thương đầu, gãy xương chân, tay và mất rất nhiều thời gian ở bệnh viện. “Chúng tôi không dám để con vào lâu đài hay đi chơi trượt tuyết vì quá nguy hiểm”, mẹ cậu bé kể.

Hiện Zach phải đối mặt với căn bệnh biến chứng bàn chân Charcot, loại bệnh tiến triển do bong gân hoặc chấn thương lặp đi lặp lại, có thể dẫn đến nhiễm trùng, biến dạng, thậm chí phải cắt cụt chi.

Các bác sĩ ở Anh không thể điều trị cho cậu bé 9 tuổi. Gia đình Zach đang tính toán đưa con đến Mỹ, nơi một bác sĩ phẫu thuật có thể chữa trị. Họ nói, sẽ làm mọi điều để cứu sống con trai.

Minh Phương (Theo Odditycentral)

Next Post

Cà pháo xào lá lốt - món dân dã ngày hè

Cà pháo xào lá lốt – món dân dã ngày hè Thứ sáu, 29/4/2022, 17:00 (GMT+7) Cà trắng, mềm dẻo, có chút cay nhẹ từ ớt, dậy mùi thơm đặc trưng của lá lốt, nước sóng sánh rất bắt mắt. Món ăn dân dã này được nhiều người yêu thích […]
Cà pháo xào lá lốt - món dân dã ngày hè , ca phao xao la lot mon dan da ngay he
Site Map