Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TÂY ĐƠN GIẢN

Rate this post

Nhắc đến bánh xèo, mọi người đều nghĩ ngay đến hai loại bánh xèo nổi tiếng: bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Tây. Về cách chế biến thì cả hai loại bánh xèo này không khác nhau là mấy, đều là bánh làm từ bột gạo chiên trên chảo dầu nóng. Tuy nhiên, bánh xèo miền Trung nhỏ hơn còn bánh xèo miền Tây thì lớn gấp đôi  và thường được gọi là bánh xèo chảo do được đổ trong những chiếc chảo lớn. Ngoài ra, bánh xèo miền Tây còn có vị ngọt ngọt, béo béo của nước cốt dừa và cả cảm giác bùi bùi từ những hạt đậu xanh.

CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TÂY ĐƠN GIẢN Giới thiệu  Để đổ được bánh xèo ngon, quan trọng nhất là phải chuẩn bị phần bột. Ngày xưa, mỗi lần đổ bánh xèo là phải ngâm gạo cho nở mềm rồi xay gạo bằng cối xay tay. Còn bây giờ những loại bột gạo bán sẵn đã giúp người nội trợ bỏ qua được công đoạn cực nhọc này, có thể mua loại bột đổ bánh xèo bán sẵn trong các siêu thị và pha theo công thức hướng dẫn trên bao bì, như vậy sẽ không cần thêm các loại gia vị hay bột nghệ để tạo màu.

Để bột đổ bánh xèo được thơm ngon nhất định phải pha bột bằng nước cốt dừa. Thêm một chút muối vào bột. Pha bột bánh xèo phải ước lượng cho chính xác vì nếu pha đặc quá thì bánh sẽ không được mỏng, pha loãng quá thì lại khiến bánh lại không được giòn. Để bột bánh xèo có màu vàng ươm đẹp mắt thì pha thêm chút bột nghệ.

Nhân bánh xèo gồm có thịt ba rọi cắt nhỏ, tôm bóc vỏ, giá đỗ và đậu xanh cà vỏ. Sơ chế các nguyên liệu này theo các bước:

  • Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 giờ rồi vớt ra, hấp chín.
  • Thịt và tôm xào chín.
  • Giá đỗ rửa sạch, để cho thật ráo nước.

CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TÂY ĐƠN GIẢN Giới thiệu  Bắt đầu đổ bánh xèo thì chuẩn bị cái chảo lớn, bắc lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào. Lưu ý là cho thật ít dầu ăn, chỉ vừa đủ để tráng đều chảo. Múc hai vá bột đổ vào chảo rồi nghiêng chảo cho bột trải thật đều và thật mỏng.

Rắc đậu xanh lên mặt bánh. Bỏ giá đỗ và tôm thịt lên bánh rồi đậy nắp lại cho bánh chín.

Khoảng 2 phút sau mở nắp, thấy bánh đã vàng ươm, tróc ở các viền ra rồi thì có nghĩa bánh đã chín. Dùng xẻng để gấp bánh xèo lại làm đôi rồi lấy bánh ra dĩa.

CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TÂY ĐƠN GIẢN Giới thiệu

Cạo bỏ phần bánh còn dính trong chảo, cho thêm dầu và tiếp tục đổ cái bánh tiếp theo cho đến khi nào hết bột.

Bánh xèo miền Tây được nhiều người ưa thích bởi bánh vừa giòn lại vừa mềm, phảng phất hương thơm đặc trưng của nước cốt dừa, vị ngọt từ các loại thịt, tôm hay nấm và giá đỗ làm nhân bánh.

Vì bánh xèo miền Tây là loại bánh được chiên với dầu nên để không bị ngấy khi ăn thì phải ăn kèm với thật nhiều loại rau sống. Người miền Tây ăn bánh xèo kèm với các loại rau hái ngay trong vườn như cải non, rau húng, rau thơm, lá cách… có những loại rau mà chỉ ở miền Tây mới có.

CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TÂY ĐƠN GIẢN Giới thiệu
Bánh xèo miền Tây phải ăn chung với thật nhiều loại rau sống

Một điều quan trọng nữa không thể thiếu khi ăn bánh xèo đó là một chén nước chấm ngon. Dù bánh xèo bạn đổ có hoàn hảo, rau ăn kèm tươi xanh nhưng chén nước chấm không ngon thì đã làm giảm mất một nửa độ ngon của món ăn. Nước chấm ăn kèm bánh xèo miền Tây là nước mắm đã được pha loãng với chút nước sôi để nguôi, quậy đều chanh đường, tỏi ớt. Phải đảm bảo làm sao nước chấm không quá mặn, có vị chua chua ngọt ngọt dễ chịu.

CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TÂY ĐƠN GIẢN Giới thiệu

Ngày trước, mỗi lần đổ bánh xèo là 2-3 gia đình phải họp lại với nhau để cùng đổ. Không khí quây quần bên bếp lửa nóng, chờ đợi những chiếc bánh xèo thơm lừng nóng hổi ra lò, thưởng thức bánh ngay khi còn nóng, vừa ăn vừa xuýt xoa vừa trò chuyện rôm rả khiến mọi người cảm thấy gần nhau hơn. Còn bây giờ, nhờ có các loại bột, nước cốt dừa bán sẵn, việc đổ bánh xèo cũng vì thế mà đơn giản hơn. Các mẹ có thể tranh thủ đổ bánh xèo nhanh cho gia đình thưởng thức chỉ trong vòng 30 phút.

Hoa tiền