Các lý do không nên tự ý đổi chỗ trên máy bay

admin
Rate this post

Khi tự ý đổi chỗ, bạn đã thay đổi sự cân bằng của máy bay, một tiếp viên hàng không cho hay.

Dưới đây là các lý do hành khách cần ngồi đúng ghế của mình, thay vì tự do đổi chỗ.

Có thể làm máy bay mất cân bằng trọng tải

Serenity Haley, tiếp viên American Airlines, giải thích hãng bay luôn sắp xếp hành khách và hàng hóa theo quy tắc cân bằng trọng tải. Điều này giúp phân bổ đều trọng lượng để máy bay có thể cất cánh hoàn hảo, thay vì dồn mọi thứ vào một vị trí. “Khi tự ý đổi chỗ, bạn đang thay đổi sự cân bằng của máy bay”, nữ tiếp viên nói. Nếu muốn đổi, nên hỏi tiếp viên. Và thường bạn sẽ được phép sang ghế trống thoải mái hơn, nhưng hiếm khi được nâng hạng.

Các lý do không nên tự ý đổi chỗ trên máy bay Du lịch

Không bao giờ các hãng bay dồn quá nhiều hành khách ngồi ở một khu vực trên cabin. Ảnh: Unsplash

Cơ trưởng Magnar Nordal chia sẻ một sự cố khi bốn vị khách tự ý dồn lên hàng ghế đầu. Khi cất cánh, cơ phó phát hiện đầu máy bay rất nặng nhưng không thể phanh lại do đường băng quá ngắn. Đó là tình huống nguy hiểm, Nordal nhận định. Bởi, một người chuyển sang chỗ mới cách 10 hàng ghế có thể tác động đáng kể đến sự cân bằng của máy bay.

Theo lý giải của các kỹ sư hàng không, máy bay nặng đầu khó cất cánh, có thể gặp tai nạn. Nếu phanh lại (hủy cất cánh), máy bay có nguy cơ bị nổ lốp hoặc trượt ra ngoài đường băng…

Darren Patterson, phi công của một hãng hàng không lớn tại Mỹ, nói trên BBC: “Trên một máy bay thân rộng, một người có thể di chuyển cách chỗ ngồi của mình 10 hàng ghế, và sự ảnh hưởng đến cân bằng trọng tải không đáng kể. Nhưng nếu đó là máy bay phản lực, cánh quạt, thì hiệu ứng gây ra rõ ràng hơn”.

Hãng bay ‘có ý đồ’ riêng với các ghế cố tình bỏ trống

Darren Patterson nói không cần quá lo lắng về vấn đề tải trọng vì nó quan trọng nhất khi máy bay cất cánh. Sau khi đạt đến độ cao ổn định, hành khách được tự do di chuyển trong cabin mà không sợ ảnh hưởng đến việc phân bổ trọng lượng. Nhưng Patterson nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là khách có thể tùy ý tiếp cận các ghế trống mà không hỏi ý kiến tiếp viên.

Theo đại diện United Airlines, một số ghế bỏ trống là có chủ ý của hãng, vì một vài lý do cá nhân không công bố rộng rãi. Vì vậy, hành khách không nên cho rằng những ghế này không ai ngồi, và mình được quyền sử dụng.

Thời điểm tốt nhất để bạn chuyển chỗ ngồi là khi làm thủ tục check-in tại quầy. Bạn có thể nhờ nhân viên xếp cho bạn ở những chỗ ngồi mong muốn. Nếu phù hợp, yêu cầu của bạn sẽ được chấp thuận.

Gặp rắc rối vì vi phạm chính sách hãng

Nhiều hãng bay trên thế giới có chính sách không cho phép khách đổi chỗ miễn phí với vé hạng phổ thông hay tiết kiệm. Nhiều khách may mắn có thể chuyển chỗ thành công bằng các mẹo như cư xử lịch thiệp, hoặc tiếp viên thân thiện. Nhưng một số khác từng gặp rắc rối, như bị đuổi khỏi máy bay khi cố gắng di chuyển vào một hàng ghế trống mà không được phép.

Ngoài ra, hành khách cũng cần biết rằng bạn không phải đổi chỗ cho bất kỳ ai, trừ khi đó là yêu cầu từ phi hành đoàn và họ có lý do liên quan đến an toàn bay.

Anh Minh tổng hợp

Next Post

Bình giữ nhiệt giảm sâu trên Shop VnExpress

Hàng loạt sản phẩm bình giữ nhiệt, ấm siêu tốc đến từ thương hiệu Elmich và Smartcook ưu đãi sâu khi mua qua hệ thống Shop VnExpress. Theo thông tin dự báo thời tiết, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh mạnh từ trưa ngày 18/2. Trong […]
Site Map