Vựa Hàu Sữa
Địa điểm giải trí bi-quyet-de-khong-bi-ho-khi-di-taxi-tai-bangkok Bí quyết để không bị hớ khi đi taxi tại Bangkok Du lịch

Bí quyết để không bị hớ khi đi taxi tại Bangkok

Hỏi lái xe có đi lên cao tốc không, yêu cầu bật đồng hồ tính tiền theo km… là điều du khách cần nhớ.

Dưới đây là hướng dẫn từ Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam về cách giúp du khách đi taxi an toàn, hiệu quả.

Địa điểm giải trí 1-7818-1655866090 Bí quyết để không bị hớ khi đi taxi tại Bangkok Du lịch

Ngoài các chuyến tàu điện ngầm, xe buýt công cộng, với thời tiết nắng nóng đặc trưng tại Thái Lan, nhiều du khách thường lựa chọn di chuyển bằng taxi để đỡ phải đi bộ nhiều. Ảnh: Best Price Travel

Đi cao tốc hay không

Nếu bắt taxi đoạn xa, tài xế sẽ hỏi bạn có muốn đi lên đường cao tốc không? Bạn sẽ phải trả thêm vé cầu đường nếu đi cao tốc, từ 50 baht (32.000 đồng). Đây cũng là lý do nhiều du khách thường thắc mắc vì sao đồng hồ đo cây số hiển thị một giá, hoặc đặt grab một giá mà khi trả, số tiền lại cao hơn.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể nói rằng không muốn. Nhưng nếu di chuyển vào giờ cao điểm, TAT khuyến cáo khách nên cân nhắc việc chọn cách đi này. Vì một trong những “đặc sản” của Bangkok là tắc đường. Trả thêm chi phí lên cao tốc nhưng rút ngắn được thời gian di chuyển và khiến bạn đỡ mệt mỏi hơn.

Nhắc lái xe bật đồng hồ tính tiền theo cây số

Một số hãng taxi và lái xe sẽ tính giá dựa trên thời gian. Vì vậy, khi lên xe, điều đầu tiên cần làm là yêu cầu tài xế bật đồng hồ tính tiền theo km. Nếu bạn đi vào giờ tắc đường thì tính tiền theo giờ, giá sẽ bị đội lên rất cao.

Đừng bắt chiếc taxi đầu tiên bạn thấy bên ngoài khách sạn, quán bar hoặc điểm du lịch. Thông thường, những người lái xe này sẽ từ chối sử dụng đồng hồ đo hoặc muốn đưa bạn đến nơi bạn không muốn đến. Bạn nên đi bộ ra đường và đón một chiếc taxi đang di chuyển. Gọi taxi rất dễ dàng ở Bangkok do lượng xe dồi dào, và lái xe luôn sẵn sàng dừng lại đón khách. Khách cần lưu ý đến tình hình giao thông xung quanh lúc đó trước khi quyết định bắt taxi trên đường.

Làm gì khi để quên đồ trên xe?

Hãy gọi 1644, trung tâm hỗ trợ đồ thất lạc. Để việc tìm kiếm đồ nhanh và chính xác nhất, bạn nên chụp lại ảnh thẻ căn cước của lái xe khi mới lên. Tấm thẻ này thường được nhìn thấy ngay phía trên bảng điều khiển của đồng hồ đo cây số. Việc cung cấp thông tin về lái xe sẽ giúp việc tìm kiếm nhanh hơn.

Giá taxi cho km đầu tiên thường khoảng 35 baht. Dù tiền tip không phải bắt buộc nhưng nếu bạn hài lòng với chuyến đi, có thể tip 10-20 baht. Với các chuyến dài hơn, như ra sân bay, số tiền tip “đúng chuẩn” tương đương 10% hóa đơn chuyến xe.

Anh Minh (Theo TAT Việt Nam)

Theo Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 (CCSA), Thái Lan không bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời và những nơi ít đông đúc. Việc đeo hay không chỉ còn là tự nguyện. Tuy nhiên, ở những nơi đông đúc, thông gió kém như tại các phương tiện giao thông công cộng, chợ và các địa điểm tổ chức hòa nhạc vẫn phải bắt buộc đeo.

Ngoài ra, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống về đêm ở Thái Lan lâu hơn, khi chính phủ cho phép thời gian hoạt động của các tụ điểm ăn uống, quán rượu, bar, karaoke mở đến 2h.

Anh Minh

Hoa tiền