Địa điểm mới

‘Bẫy du lịch’ thường gặp ở Tây Ban Nha

Địa điểm giải trí bay-du-lich-thuong-gap-o-tay-ban-nha 'Bẫy du lịch' thường gặp ở Tây Ban Nha Du lịch

Một người khóc nức nở kể cho bạn nghe câu chuyện buồn của họ, và rồi nếu không cho họ tiền, bạn không thể rời đi.

Châu Âu đã mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch và hè năm nay, nhiều người Việt đã có các chuyến đi tới châu lục này. Bên cạnh Pháp, Italy, Thuỵ Sĩ… những năm gần đây Tây Ban Nha đang là một điểm đến được quan tâm. Dưới đây là những lưu ý và các “bẫy du lịch” có thể gặp phải khi tới Tây Ban Nha, theo liệt kê từ Culturetrip để bạn có thể chủ động tránh.

Trình bày hoàn cảnh khốn khó

Có rất nhiều biến thể về trò lừa đảo phổ biến này, nhưng tất cả đều nhắm đến mục tiêu chung là gợi lên sự thương xót, lòng trắc ẩn của người nghe để xin tiền. Một số người sẽ tìm cách tiếp cận du khách, kể với họ về câu chuyện khốn khó của bản thân, và xin giúp đỡ về tài chính.

Địa điểm giải trí top-3820-1656757702 'Bẫy du lịch' thường gặp ở Tây Ban Nha Du lịch

Dù cẩn thận, nhiều du khách vẫn dính bẫy kẻ xấu khi đi du lịch. Ảnh: Hotels

Thực đơn không ghi giá

Một số nhà hàng cố gắng bẫy khách du lịch bằng cách bỏ qua giá cả in trên menu hoặc trên bảng treo tường. Nhiều khách chủ quan vì thấy nhà hàng trông đơn giản, nghĩ rằng giá cả phải chăng. Nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngỡ ngàng khi thanh toán. Theo luật, các nhà hàng buộc phải niêm yết giá. Do đó, đừng ngần ngại hỏi về các món ăn và giá tiền nếu bạn không chắc chắn.

Cờ bạc bịp

Du khách đến Tây Ban Nha dễ thấy một trò chơi xuất hiện trên đường phố, có tên là Pea and Cup (chiếc cốc và hạt đậu). Nhiệm vụ của bạn là đoán được hạt đậu (hoặc quả bóng nhỏ, viên xúc xắc) sẽ nằm ở đâu trong ba chiếc cốc đang được úp trước mặt. Khi làm khán giả, bạn luôn đoán đúng. Nhưng khi chơi và đặt tiền, bạn lại luôn thua. Và bạn chỉ nhận ra mình đã rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo khi đã thua hết sạch tiền.

Bóng đá lừa đảo

Hãy hình dung đơn giản: bạn đang đi lang thang trên phố và gặp một nhóm người chơi tung hứng bóng. Bạn cũng hào hứng tham gia khi được mời chơi cùng. Đến khi về khách sạn, bạn mới phát hiện đồ đạc, tiền, ví, điện thoại… để trong balo bị mất. Đơn giản là trong lúc bạn đang mải chơi thể thao, những kẻ xấu đã lợi dụng áp sát và lấy đồ.

Từ thiện lừa đảo

Sẽ có một vài người cầm trên tay một văn bản nào đó, tiếp cận và giải thích với bạn rằng họ đang quyên góp cho một tổ chức từ thiện. Mục đích của chúng là để bạn cũng tham gia quyên góp tiền. Dù bạn từ chối hay cho tiền, thì trong lúc tiếp cận bạn, chúng cũng đã kịp móc túi lấy đi thứ giá trị.

Voucher giảm giá giả

Bạn được một người xa lạ, nhưng trông thân thiện tặng một phiếu mua đồ giảm giá với mức chiết khấu hấp dẫn cho nhà hàng ở gần đó. Bạn nhận voucher, ghé ăn và đến khi thanh toán, bạn mới phát hiện rằng voucher giả. Tất nhiên, bạn phải trả 100% số tiền và giá không hề rẻ chút nào.

Taxi lừa đảo

Tây Ban Nha nói chung có các dịch vụ taxi rất an toàn, đáng tin cậy. Lái xe phần lớn được cấp phép hoạt động, đồng hồ đo cây số hiện thị rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn gặp một lái xe nào đó nói rằng đồng hồ bị hỏng, hoặc yêu cầu bạn trả tiền mặt trước, hãy đơn giản là rời khỏi chiếc xe đó và bắt một chiếc tiếp theo.

Cảnh sát giả mạo

Đây là một trò lừa đảo tinh vi, và lừa được nhiều du khách. Câu chuyện sẽ được bắt đầu bằng việc một người là du khách giống bạn hỏi đường và nhờ chỉ dẫn. Bạn trao đổi với họ vài câu. Vài phút sau đó, bất ngờ hai người mặc thường phục tự nhận là cảnh sát, tiếp cận bạn và xuất trình phù hiệu giả để “chứng minh”. Họ nói bạn vừa tiếp xúc với một tên tội phạm, và muốn kiểm tra hộ chiếu, giấy tờ tùy thân của bạn hoặc khám xét balo, túi xách. Đây là thời điểm đồ có giá trị của bạn sẽ bị mất.

Anh Nguyễn Tất Thịnh, một Việt kiều sống lâu năm tại CH Czech, chia sẻ ở đâu cũng có kẻ lừa đảo, không riêng gì Tây Ban Nha. Vấn đề ở đây không phải khách du lịch không cẩn thận để phòng tránh. Đơn giản là các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Ban Nha nói riêng, châu Âu nói chung thường có nhiều kẻ trộm cắp, lừa đảo chuyên nghiệp. “Nghiệp vụ của chúng rất giỏi. Mọi người thường truyền tay nhau 10 mẹo để tránh mất cắp ở châu Âu, thì chúng có 20 cách để lừa khách “, anh Thịnh hài hước nói.

Anh cho biết thêm không phải ai cũng có điều kiện mỗi năm đi du lịch châu Âu đôi ba lần. Phần lớn đều là khách năm một lần, hoặc vài năm một lần, hoặc lần đầu tiên nên không có nhiều kinh nghiệm. Còn những kẻ lừa đảo, chúng làm công việc đó hàng ngày. Đó là lý do, bạn dù cẩn thận nhưng đôi khi vẫn gặp sự cố.

Còn Nguyễn Anh Lukas, Việt kiều sống ở Pháp hơn 6 năm, cho biết kẻ xấu tiếp cận và lừa khách thành công vì chúng biết đánh vào lòng tham của con người. “Có kẻ bất ngờ tiếp cận bạn, bán cho bạn một chiếc đồng hồ hàng hiệu giá rẻ. Bạn đồng ý mua và sau đó thẫn thờ vì biết đã bị lừa. Tôi quan điểm không có người dại người khôn khi đi du lịch. Chỉ là đôi khi, chúng ta bị lòng tham làm mờ mắt và dính bẫy”, anh nói.

Anh Minh (Theo Culture Trip)