Địa điểm mới

Bác sĩ tập huấn sơ cứu y tế cho tình nguyện viên VM Hạ Long

Địa điểm giải trí bac-si-tap-huan-so-cuu-y-te-cho-tinh-nguyen-vien-vm-ha-long Bác sĩ tập huấn sơ cứu y tế cho tình nguyện viên VM Hạ Long Thông tin

Quảng NinhBác sĩ giới thiệu các loại chấn thương phổ biến và cách sơ cứu cho hơn 200 tình nguyện viên làm nhiệm vụ tại các tổ y tế VnExpress Marathon ngày 24/7.

Bác sĩ và tổ trưởng các kíp y tế của của VnExpress Marathon trực tiếp đứng lớp trong buổi tập huấn cho tình nguyện viên. Nội dung chủ yếu liên quan đến, vị trí, nhiệm vụ và các thao tác cơ bản khi hỗ trợ vận động viên và ban tổ chức trong quá trình diễn ra sự kiện. Nhiều tổ được chia ra thành các lớp nhỏ để đảm bảo hướng dẫn được cụ thể, chi tiết cho mỗi bộ phận.

Địa điểm giải trí 290728386-1250213872466606-528-7561-3730-1658488244 Bác sĩ tập huấn sơ cứu y tế cho tình nguyện viên VM Hạ Long Thông tin

Tình nguyện viên nhận áo và mũ từ ban tổ chức. Ảnh: Phạm Chiểu

Buổi tập chia sẻ tập trung nhiều vào tình huống sốc nhiệt phổ biến khi chạy dưới thời tiết nắng nóng như tại Hạ Long. Đầu tiên, cần xác định đúng các triệu chứng của say nắng để có hỗ trợ kịp thời. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là hoa mắt, chóng mặt, tăng nhịp tim, nhịp thở, khó thở, chuột rút, nặng hơn có thể là ngất, hôn mê… Rơi vào tình trạng này, người chạy cần nghỉ ngơi ngay lập tức. Do để càng lâu, tiên lượng càng xấu nên các biện pháp sơ cấp cứu có vai trò quan trọng.

“Nếu trên đường chạy xảy ra trường hợp có người bị say nắng, say nóng, cần nghỉ tại nơi có bóng râm, thoáng mát. Cởi khăn, mũ, găng tay, nới lỏng áo để thoát nhiệt, loại bỏ muối ứ đọng trên cơ thể. Sau đó là những biện pháp để bù nước cho các chân chạy như uống nước lạnh, nước điện giải. Chườm lạnh ở những vùng có động mạch lớn đi qua như nách, bẹn, cổ và quạt mát để giảm thân nhiệt”, đại diện tổ y tế chia sẻ.

Ngoài vấn đề y tế, tổ an ninh đường chạy cũng được tập huấn các kỹ năng cần thiết, đảm bảo an toàn cho ngày thi đấu. Trưởng nhóm trực tiếp hướng dẫn các thao tác cơ bản, truyền đạt kinh nghiệm và phát áo cho các tình nguyện viên. Buổi tập huấn diễn ra trong không khí vui vẻ, nhiều thành viên cho biết đây là lần đầu tiên tham gia tình nguyện ở một sự kiện thể thao.

Nguyễn Đức Thiện, sinh viên Cao đẳng Y tế Quảng Ninh chia sẻ: “Ban đầu mình khá lo lắng và hồi hộp, nhưng sau khi được các bác sĩ hướng dẫn các thao tác cơ bản cộng thêm ứng dụng những kiến thức chuyên môn, mình đã tự tin hơn rất nhiều. Đây chắc chắn là một kỷ niệm đẹp trong quãng đời sinh viên của mình”.

Địa điểm giải trí 289811995-3200411563552490-270-6528-9823-1658488244 Bác sĩ tập huấn sơ cứu y tế cho tình nguyện viên VM Hạ Long Thông tin

Chuyên gia của giải hướng dẫn tình nguyên viên sử dụng bình xịt giảm đau. Ảnh: Phạm Chiểu

Ngoài việc hỗ trợ vận động viên và ban tổ chức, chuyên gia của VM cũng lưu ý các tình nguyện viên đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân, chủ động phương tiện liên lạc và tuân thủ giờ giấc.

VM Hạ Long có 1.100 tình nguyện viên chia thành 18 tổ phụ trách khu vực phát bib, đường chạy và sau vạch đích. Trong đó, tiếp nước, đường chạy, trọng tài, vạch đích, cổ vũ, áo finisher, vật phẩm sau race, thảm chip, gửi đồ (600 người); racekit Kun Marathon, ảnh, video, sân khấu, hậu cần (150 người); Kun kid (90) người; an ninh đường chạy và y tế (200 người); khu ẩm thực (30 người).

VnExpress Marathon Amazing Hạ Long sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 24/7 tại quảng trường Mặt Trời, thành phố Hạ Long. Sự kiện thu hút hơn 11.000 vận động trên khắp cả nước, vì vậy tình nguyện viên là lực lượng không thể thiếu, góp phần làm nên thành công của giải. Du khách đến Hạ Long dịp này sẽ được tham gia trải nghiệm du lịch và hòa mình vào sự kiện thể thao sôi động.

Thanh Lan

VnExpress Marathon Amazing Hạ Long có sự đồng hành của Vinmec. Đây là bệnh viện đa khoa quốc tế hiện đại tại Việt Nam với đầy đủ chuyên khoa và nhiều trung tâm hỗ trợ, công nghệ cao, trang thiết bị đặc biệt cao cấp.