9 công dụng của vỏ cam

admin

Thay vì vứt bỏ các gia đình có thể tận dụng vỏ cam để đuổi sâu bệnh, làm phân bón hoặc tẩy ố hiệu quả.

Đuổi côn trùng, ốc sên

Ốc sên, sâu bệnh là kẻ thù của hoa màu và người làm vườn. Và cách tốt nhất để xua đuổi chúng là rắc vỏ cam khắp vườn. Nguyên nhân là do ốc sên thường bị thu hút bởi vỏ cam và bắt đầu ăn chúng, thay vì ăn rau bắp cải, rau diếp.

Làm chất tẩy rửa để giảm nấm mốc

Nấm mốc là một trong những thứ tồi tệ nhất không nên xuất hiện trong nhà. Và không điều gì tốt hơn để chống lại chúng là dùng sản phẩm chống thấm tự nhiên.

Các gia đình có thể bỏ đầy vỏ cam vào lọ, sau đó đổ giấm/rượu trắng đầy miệng lọ và ngâm từ 2 đến 4 tuần trước khi mang ra phủ các chỗ nấm mốc. Cò nếu muốn nhanh có tác dụng, bạn có thể đun nóng giấm trước khi đổ vào lọ.

Vỏ cam giúp tẩy ố, nấm mốc hiệu quả.

Vỏ cam giúp tẩy ố, nấm mốc hiệu quả.

Chà tinh dầu vỏ cam lên cây cảnh để đuổi mèo

Nhiều con mèo có thói quen cắn, cào vào lá cây trong nhà. Và điều bạn có thể làm để tránh hành động này là chà tinh dầu từ vỏ cam lên cây cảnh. Chúng sẽ khiến loài mèo khó chịu và không dám manh động.

Bảo quản đường nâu

Những người làm bánh hiểu rõ đường nâu có thể bị đông cứng, vón cục nếu để lâu trong tủ hoặc môi trường ẩm mốc. Để tránh điều này, bạn nên cho một ít vỏ cam vào gói đường. Khi cân bằng được độ ẩm, đường sẽ không bị cứng hoặc vón cục nếu để lâu.

Làm sạch vết ố bẩn của bồn rửa

Bồn rửa mặt thường bị ố vàng, bám bẩn sau thời gian sử dụng, nếu không được làm sạch đúng cách. Nhưng cách thông minh để khôi phục độ sáng bóng là chà vỏ cam lên bề mặt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần vỏ còn lại để làm sạch vòi nước, tay nắm cửa, tủ lạnh và đồ nhà bếp.

Vỏ cam làm sạch bề mặt đồ dùng hiệu quả.

Vỏ cam làm sạch bề mặt đồ dùng hiệu quả.

Đánh bóng bề mặt gỗ

Sau một thời gian sử dụng, đồ gỗ trong nhà (bàn, ghế, tủ, giường…) đều mất đi độ bóng. Và cách rẻ tiền, hiệu quả nhất để khôi phục màu nguyên bản là dùng vỏ cam chà lên bề mặt gỗ. Chúng không thể xóa được những vết xước nhưng giúp cải thiện vẻ về ngoài của gỗ hiệu quả.

Làm sạch lò vi sóng

Lò vi sóng là nơi dễ bị ám mùi, gây ảnh hưởng đến chất lượng các món ăn. Bạn hãy cho vỏ cam vào bát nước và đung nóng trong 60 giây hoặc chà tinh dầu quanh lò. Điều này giúp khử sạch mùi thức ăn còn vương hiệu quả.

Tẩy vết cà phê trong cốc

Nhiều người phàn nàn khi tách trà, cà phê luôn bị ố vàng, dù chà xát rất kỹ bằng miếng bọt biển. Nhưng người dùng hãy thử lấy vỏ cam cùng một chút muối và cọ mạnh tay. Hỗn hợp này là trợ thủ đắc lực giúp bạn đánh bay vết bẩn cứng đầu.

Vỏ cam và muối giúp đánh ố hiệu quả.

Vỏ cam và muối giúp đánh ố hiệu quả.

Làm phân bón

Các trái cây có múi như cam, quýt, bưởi rất tốt để làm phân trộn tự nhiên. Nhưng nên được trộn chung với nhiều loại lá, cỏ sẽ giúp cân bằng độ khô.

Ngoài ra, bạn cần chắc chắn vỏ cam phải được cắt thành nhiều miếng nhỏ trước khi cho vào thùng ủ, để chúng nhanh phân hủy trước khi đem ra tưới cho cây.

Minh Phương (Theo Brightside)

Next Post

Những chuyến xe đêm cứu con của người mẹ Chăm

TP HCM3 giờ sáng, vừa xuống xe khách chị Thành đón xe ôm cùng con đến bệnh viện Nhi Đồng 2, rồi chờ đến giờ để tái khám. Một năm qua, chị Mai Thị Thành đã đi và về hơn 20 chuyến xe trong đêm giữa huyện Bắc Bình, Bình […]
Những chuyến xe đêm cứu con của người mẹ Chăm , nhung chuyen xe dem cuu con cua nguoi me cham
Site Map