Vựa Hàu Sữa
Địa điểm giải trí 5-sai-lam-nhieu-nguoi-mac-khi-uong-ruou-bia 5 sai lầm nhiều người mắc khi uống rượu bia Thông tin

5 sai lầm nhiều người mắc khi uống rượu bia

Uống rượu khi đói bụng, ăn bún, cà rốt, uống trà hay tắm sau khi nhậu… đều sẽ gây hại cho cơ thể, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

1. Uống khi đói bụng

Một nghiên cứu mới dựa trên khảo sát và theo dõi 2.600 người trưởng thành cho thấy, uống rượu khi bụng đói sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Cụ thể, những người thường uống rượu khi đói có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao gấp 1,5 lần so với những người ăn lót dạ rồi mới uống.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống nhiều rượu với bệnh cao huyết áp, nhưng nghiên cứu mới này còn tiến xa hơn một bước nữa. Những người uống một lượng nhỏ mà không ăn kèm sẽ dễ bị cao huyết áp hơn, kể cả uống ít. Nam giới và phụ nữ đều có kết quả tương tự, bất kể loại rượu nào.

Địa điểm giải trí tai-xuong-jpeg-3938-1648002807 5 sai lầm nhiều người mắc khi uống rượu bia Thông tin

Có những thói quen không tốt nhiều người làm khi uống rượu. Ảnh: Aboluowang

2. Tắm sau khi uống rượu

Tắm ngay sau khi uống rượu bia sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và dễ làm tổn thương chức năng đường tiêu hóa. Lý do vì lượng glucose dự trữ trong cơ thể sẽ tiêu hao nhiều do quá trình tuần hoàn máu khi tắm, dẫn đến cơ thể giảm nhiệt nhanh chóng. Đồng thời, rượu bia ức chế hoạt động sinh lý bình thường của gan, cản trở quá trình phục hồi dự trữ glucose trong cơ thể, dễ dẫn đến sốc, thậm chí gây tử vong trong trường hợp nặng.

3. Ăn mì, bún

Ăn mì, bún khi uống rượu là lựa chọn của nhiều người, nhưng thực chất không tốt cho dạ dày, nhất là vào mùa đông. Quá trình làm bún trải qua nhiều công đoạn và cần thêm một số phụ gia thực phẩm, ví như phèn chua. Loại này sẽ làm máu chảy chậm, lâu ngày lưu trong máu gây hại cho cơ thể. Khi kết hợp phèn chua với rượu có thể kích thích gan, tăng gánh nặng cho gan trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ, từ đó gây ra bệnh tật.

4. Ăn cà rốt

Cà rốt có nhiều caroten, nếu kết hợp với rượu có thể xảy ra phản ứng hóa học gây độc cho gan. Vì vậy, mọi người nên cố gắng tránh ăn cà rốt và rượu cùng nhau.

5. Uống trà

Đây là thức uống phổ biến của gần như mỗi gia đình và nhiều người có thói quen rời mâm rượu lên bàn trà, vì hy vọng trà giải rượu. Tuy nhiên đừng uống trà sau khi uống rượu, bởi sẽ làm tổn thương thận, nặng thắt lưng và chân, đau bàng quang… Rượu có vị cay nồng, uống xong dương khí tăng. Trà có vị đắng, chủ yếu thuộc âm, uống trà sau khi uống rượu, đặc biệt trà đặc, rất hại thận.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giải rượu hàng đầu nên ăn:

Nho: sau khi uống hơi thở rất nồng, cơ thể lâng lâng, ăn vài trái nho tươi sẽ làm bạn nhẹ nhõm. Axit tartaric trong nho sẽ giúp trung hòa etanol trong rượu.

Cà chua cũng rất tốt nếu dùng đúng cách. Các nghiên cứu phát hiện ra cà chua có chứa đường fructose đặc biệt có tác dụng thúc đẩy quá trình phân giải rượu. Bạn hãy uống 300 ml nước ép cà chua, dù có say hay không cũng có chức năng bảo vệ gan.

– Bưởi có tác dụng giải rượu rất tốt. Dù cho bạn không uống nhiều rượu, hơi cồn vẫn trong miệng không tan. Lúc này, tất cả những gì bạn cần là chấm múi bưởi với ít đường sẽ khôi phục lại hơi thở thơm tho, tinh thần phấn chấn.

– Chuối có tác dụng nâng cao lượng đường trong máu, giảm nồng độ cồn, giảm cảm giác nôn nao, khó chịu do uống rượu.

Bảo Nhiên (Theo Aboluowang)

Hoa tiền