5 cách để dậy sớm

admin

Tất cả chúng ta đều có thể trở thành con mồi của nút báo lại, nhưng những phút ngủ thêm đó thực sự không có lợi.

Đây là cách thức dậy và gặt hái những lợi ích tối đa cho giấc ngủ:

Chọn loại báo thức khiến bạn muốn thức dậy

Báo thức ồn ào, chói tai không hiệu quả bằng âm thanh nhẹ nhàng vì bạn sẽ thấy bị quấy rầy đến mức tắt báo thức ngay lập tức. Thay vào đó, hãy chọn những tiếng chuông là những chú chim hót líu lo, hay một bản nhạc yêu thích.

Hãy tiến thêm một bước bằng cách đặt báo thức trêu ghẹo não, yêu cầu bạn thực hiện một nhiệm vụ trí óc để tắt. Ví dụ, iPhone có thức năng tắt báo thức yêu cầu bạn giải một bài toán đơn giản. Nếu toán học khiến bạn nhức đầu, hãy sử dụng ứng dụng yêu cầu chụp ảnh thứ gì đó trong nhà trước khi tắt.

Ảnh minh họa: New York Times

Ảnh minh họa: New York Times

Đồng hồ ánh sáng mặt trời

Ánh sáng báo hiệu não bộ của chúng ta thức dậy, vì vậy hãy đầu tư vào một chiếc đồng hồ báo thức mặt trời mọc. Chiếc đồng hồ này sẽ từ từ làm căn phòng bừng sáng trong vòng 15 đến 30 phút trước khi báo thức vang lên.

Ngoài ra, để có thể dậy sớm, bạn nên ngủ đủ giấc trước đó và ánh sáng bóng đèn cũng là yếu tố cần lưu ý. Nên dùng bóng đèn ngủ màu đỏ, hồng hoặc sợi đốt.

Đánh thức khứu giác trước

Mùi có thể không đánh thức bạn hiệu quả bằng âm thanh hoặc ánh sáng, nhưng giúp kéo bạn khỏi giường khi thức dậy.

Bạn có thể mua máy khuếch tán tinh dầu thơm cho phòng ngủ. Hít một loại tinh dầu có thể đánh thức giác quan và tràn đầy sinh lực. Một số mùi hương bạn có thể lựa chọn gồm: bạc hà, cam, chanh, bưởi, đinh hương…

Đặt điện thoại xa giường ngủ

Tiến sĩ Lindsay Browning, nhà tâm lý học, nhà thần kinh học và chuyên gia về giấc ngủ cho biết, nếu nhấn lại báo thức bạn làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, khiến buổi sáng mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần.

Để không trở thành con mồi của nút báo lại, hãy đặt điện thoại di động hoặc đồng hồ báo thức xa giường ngủ, chẳng hạn như trong phòng tắm. Khi tắt nó, bạn đã đến gần vòi hoa sen hơn.

Chi tiền để có động lực dậy sớm

Thức dậy chỉ để chạy bộ là điều khó khăn vì não bộ phân tích nó “không cần thiết”. Do đó, muốn dậy sớm, hãy đầu tư thêm tiền. Tham gia một lớp tập luyện không hoàn lại tiền hoặc đặt lịch bữa sáng của bạn với điều kiện sẽ phải trả gấp đôi nếu không đến đúng giờ,…

Nhật Minh (Theo New York Times/healthline)

Next Post

Từ chức phó tổng giám đốc để theo đuổi đam mê du lịch

Quyết định nghỉ việc đột ngột của Phước Trường khiến người thân sửng sốt nhưng anh khẳng định đã đến lúc dành thời gian lên đường khám phá thế giới. Cuối năm 2016, anh Đoàn Phước Trường từ chức Phó tổng giám đốc ở một tập đoàn nổi tiếng trong […]