Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

5 bí quyết giúp bố gần gũi hơn với con gái

5 bí quyết giúp bố gần gũi hơn với con gái Thông tin
Rate this post

Song song vai trò của mẹ, vai trò của bố đặc biệt quan trọng trong việc nuôi dạy một bé gái trở nên trưởng thành, tự tin trong cuộc sống.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra, việc tạo ra những khoảnh khắc kết nối giữa cha và con gái, dù là nhỏ nhất, cũng có thể mang lại những lợi ích tích cực cho thể chất, tinh thần, các mối quan hệ xã hội, thành tích học tập… của trẻ.

5 bí quyết giúp bố gần gũi hơn với con gái Thông tin

Ảnh minh họa: Fatherly.

Kimberly Wolf, nhà giáo dục, diễn giả và nhà tư vấn giáo dục của Đại học Brown và Khoa sau đại học của Harvard có những lời khuyên cho việc gắn kết mối quan hệ giữa bố và con gái, giúp xây dựng mối quan hệ cha con lành mạnh.

Đừng ngại những chủ đề không thoải mái

Những ông bố tuyệt vời trò chuyện với con gái về nhiều chủ đề nhất có thể, ngay cả những chủ đề vốn nhạy cảm. Đó không chỉ là dạy các bài học liên quan đến vấn đề đang bàn, mà còn là việc thể hiện quan điểm của bố và sự lắng nghe để con cảm thấy được yêu thương và ủng hộ.

Đối với các cô con gái, việc nói chuyện với phụ huynh khác giới tính, tuổi tác và kinh nghiệm sẽ giúp con chuẩn bị cho những cuộc trò chuyện có lợi ích lớn trong các mối quan hệ cá nhân và công việc sau này.

Thể hiện vai trò chỗ dựa cho con

Đôi khi, việc đọc một cuốn sách gần con hoặc mang cho con một món ăn nhẹ yêu thích khi con đang học là một cách tuyệt vời để báo hiệu sự hiện diện của bạn trong cuộc sống của con, với tư cách người bố. Bạn cũng cho thấy sự sẵn sàng trò chuyện, là nơi con cảm thấy có thể tin cậy và dựa vào.

Tạo khoảnh khắc kết nối

Chọn thứ gì đó để xem hoặc đọc cùng nhau, lên kế hoạch cho bữa tối của cha và con gái hoặc đi chơi chỉ hai bố con là cách gắn kết tình cảm rất hiệu quả.

Đừng đợi đến cuối tuần để làm điều đó. Ngay khi bạn và con có thời gian, hãy ở bên nhau nhiều hơn. Truyền thống này không chỉ mang lại lợi ích cho mối quan hệ mà còn thúc đẩy niềm hạnh phúc của trẻ, đồng thời dạy cho chúng giá trị của sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nếu bạn sống xa nhà hoặc hay đi công tác, đừng quên kết nối với con qua email hoặc gọi video. Bạn cũng có thể chơi trò chơi trực tuyến cùng con hoặc cùng con xem các sự kiện thể thao và thảo luận về các đội thi đấu. Trong quá trình đó, bạn có thể bày tỏ ý kiến của mình hoặc hỏi con về quan điểm của bé.

Đừng quên mọi khoảnh khắc đều có thể là cơ hội để bạn dạy con cách ứng xử, lắng nghe cách con giải quyết mọi việc và đưa ra lời khuyên khôn ngoan để xử lý tình huống. Khi con lớn lên, chúng sẽ vẫn trân trọng những khoảnh khắc này.

Mitch Prinstein, một giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ), nói: “Trẻ em rất nhạy cảm về việc liệu cha mẹ chúng có quan tâm về điều đang diễn ra hay không. Nếu thấy cha mẹ sẽ không phản ứng hoặc phán xét thái quá, chúng sẽ có nhiều khả năng trò chuyện cởi mở hơn với họ”.

Đừng vừa trò chuyện vừa dùng điện thoại

Những email và cuộc gọi công việc có thể được xử lý ở những thời điểm khác. Trong khả năng có thể, hãy rời khỏi máy tính và cất điện thoại khi bạn đang dành thời gian cho con gái.

Bạn cũng có thể yêu cầu con cất điện thoại đi. Trong thế giới ngày càng dễ khiến chúng ta mất tập trung, mọi người đều phải tập thực hành tương tác trực tiếp.

Để ý đến những điều nhỏ nhặt

Quan tâm đến những chi tiết nhỏ nhặt của con gái cho thấy rằng bạn thực sự chú ý, yêu thương bé. Chỉ một cử chỉ nhỏ cũng có thể cho con thấy bạn trân trọng con và nâng niu con thế nào. Món ăn, cuốn sách, ban nhạc hay sở thích của con gái bạn là gì? Hãy chú ý và tìm kiếm cơ hội để thể hiện rằng bạn ủng hộ và đánh giá cao cá tính của con.

Thùy Linh (Theo CNBC)

Hoa tiền