10 năm vòng quanh thế giới

admin

Tom Grond không chạy theo số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ mà đến bất kỳ đâu yêu thích, nhiều nơi đi lại nhiều lần.

Tom Grond, người Hà Lan, du lịch vòng quanh thế giới từ tháng 12/2012 và vẫn tiếp tục hành trình khám phá những miền đất mới. Suốt 10 năm qua Grond đã đến 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từng làm việc cho Chính phủ Hà Lan, nhưng hiện anh sống kiểu du mục và không muốn quay lại cuộc sống cũ.

Trước khi lên đường, Grond tiết kiệm đủ một khoản tiền để trang trải ba năm đầu tiên với giới hạn chi tiêu 30 USD mỗi ngày. Giống nhiều dân du lịch bụi khác, Grond thuê nhà nghỉ và sống đơn giản để giảm chi phí. Anh chia sẻ: “Nhiều người mặc nhiên là bạn lớn lên trong gia đình giàu. Tôi có thuận lợi vì là người Hà Lan nên hộ chiếu đi lại dễ dàng. Tôi tiết kiệm để du lịch, tự cắt giảm chi tiêu để sống với số tiền ít ỏi. Điều đó giúp tôi đi trong nhiều năm”.

Grond ở Burkina Faso, một quốc gia Tây Phi. Ảnh: Tom Grond

Grond ở Burkina Faso, một quốc gia Tây Phi. Ảnh: Tom Grond

Khi mạng xã hội bắt đầu phổ biến vào thập niên 2010, các nền tảng như Instagram thu hút đông người dùng, Grond nhận ra cơ hội kiếm tiền từ việc viết và đăng tải thông tin, hình ảnh về các chuyến đi.

Năm 2014, anh mở tài khoản Instagram, xây dựng hình ảnh cá nhân và có 30.000 người theo dõi. Khi đó, dù làm blog du lịch không mới lạ nhưng “những người có ảnh hưởng về du lịch” – kiếm sống bằng cách chia sẻ kinh nghiệm chuyến đi trên mạng xã hội, blog, vlog cá nhân – lại trở thành nghề mới và nổi bật.

Nhiều khách sạn, tổ chức tiếp cận và tặng Grond các chuyến trải nghiệm miễn phí, đổi lại được giới thiệu trên các trang mạng xã hội của anh. “Tôi không tin vào vận may của mình. Ban đầu tôi rất thích và mọi người nhận ra tôi”. Nhưng sau đó Grond gặp nhiều khó khăn, áp lực khi phải liên tục đăng bài quảng cáo. Anh thấy cách làm này không bền.

Anh ra mắt blog cá nhân Traveltomtom từ năm 2016 để chia sẻ các chuyến đi của mình, và kiếm tiền từ đó trả cho chi phí du lịch. Ngoài ra, anh vẫn dùng Instagram, TikTok đề đăng thông tin du lịch, và hiện có tổng 300.000 tài khoản theo dõi trên các nền tảng.

Grond du lịch bụi và tiết kiệm trong suốt ba năm đầu tiên, gặp gỡ những con người thú vị và được truyền cảm hứng. Tuy vậy, anh chia sẻ: “Dù đó là một cách hay để khám phá thế giới và có nhiều trải nghiệm quý giá nhưng tôi không còn muốn phải ngủ trong phòng nghỉ tập thể nữa”.

Sau này, khi nơi nghỉ có phần sang xịn hơn nhưng cách du lịch của Grond không thay đổi nhiều. “Tôi vẫn muốn đến tận nơi tìm hiểu đời sống dân địa phương. Không có đam mê này chắc tôi đã dừng đi từ lâu rồi”. Trong thời gian qua, mạng xã hội, đại dịch làm cho các chuyến đi phải ngưng lại một thời gian trong năm 2020 và mới đây là xung đột Nga – Ukraine cũng khiến du lịch thế giới bất ổn. Nhưng Grond chỉ ở nhà vài tuần là anh lại lên máy bay ngay khi có thể để đến những đất nước mở cửa sớm như Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ…

Anh phải thừa nhận mặt trái của lối sống du mục là rất khó duy trì được một mối quan hệ lâu dài. “Tôi di chuyển từ nơi này sang nơi khác chỉ trong vài tuần, có khi vài ngày nên rất khó để hẹn hò, gặp gỡ với người mình thích. Do đó cứ vài ngày tôi lại phải chào tạm biệt mọi người.

Và dù du lịch suôn sẻ đến mấy nhưng Grond đôi khi vẫn gặp vấn đề trên đường. Anh cho biết từng bị cảnh sát ở Gabon (một quốc gia ở bờ tây châu Phi) giữ chân vì hiểu nhầm. Lúc như vậy anh nhận ra mình đang ở rất xa những người mình yêu quý. Thời điểm đó, anh giữ tinh thần tích cực nhờ thường xuyên giữ liên lạc với gia đình và bạn bè ở Hà Lan cũng như những người bạn gặp trên đường.

Trong số những nơi từng đặt chân tới, Syria là đất nước ảnh hưởng lớn nhất đến Grond. Du lịch không được khuyến khích ở Syria vì xảy ra nhiều xung đột nhưng anh vẫn tìm ra một công ty tour sẵn lòng lo visa và đưa anh đi.

“Đó là một chuyến đi tốn kém. Tôi phải trả tiền để đảm bảo an toàn cho mọi thứ nhưng rất đáng. Nhiều thành phố bị phá hủy gần hết, không còn lại gì ngoài vài tòa nhà. Mọi thứ như đống đổ nát nhưng người dân ở đây rất kiên định và tự tin. Họ chẳng còn gì nhưng vẫn tin rằng mình xây dựng lại được và tiếp tục sống như bình thường. Chuyến đi đó định hình lại con người tôi rất nhiều”, Grond kể về chuyến đi năm 2019.

Sau Syria, Grond đến Pakistan, Iraq với mong muốn có thêm nhiều góc nhìn mới và cho thế giới thấy đời sống ở những nơi này thật sự diễn ra thế nào.

“Nhiều người đang cố gắng đi mọi quốc gia trên thế giới chỉ vì chạy theo những con số. Khi ai đó hỏi “bạn đi được bao nhiêu quốc gia rồi?” thì tôi trả lời rằng mình không muốn tham gia cuộc đua đó”. Trong số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ anh tới, có ít nhất 71 nơi anh đã đi hơn một lần và tiếp tục quay lại những nơi yêu thích. “Tôi tới Pakistan 4 lần, Thái Lan 17 lần và riêng Thổ Nhĩ Kỳ đã vài lần trong một năm vì yêu Istanbul”.

Grond không lên kế hoạch quá xa và kỹ càng nên thường không biết mình sẽ ở hay đi đâu tiếp. Anh hiện ở Panama nhưng sẽ bay tới Bogota trong vài ngày tới rồi tiếp tục đi Paraguay. Kế hoạch sơ bộ sẽ là vài tuần ở Nam Mỹ và một thời gian ngắn ở Trung Mỹ. Sau đó anh trở về Hà Lan thăm gia đình. Những tháng kế tiếp có thể anh lại lên đường tới Tây Phi, dành khoảng 8 tuần tại các nước Senegal, Gambia, Sierra Leone, Ghana và Guinea Xích Đạo.

“Tôi rất háo hức được quay lại châu Phi. Đó là một trong những phần thú vị nhất mà tôi tới trong suốt hai năm qua. Ai gặp cũng hỏi tôi khi nào về nhà nhưng tôi còn không có nhà riêng và không biết khi nào mình sẽ dừng du lịch”, anh chia sẻ.

Khánh Trần (Theo CNN)

Next Post

Ba ngày nghỉ dưỡng ở Nha Trang dịp giỗ Tổ

Khánh HòaTrong chuyến đi ngắn ngày, gia đình nhỏ có thể nghỉ ngơi trong resort bên biển, tham quan viện hải dương học, ăn tối trên du thuyền… Kỳ nghỉ giỗ Tổ (9-11/4), nhiều nơi không quá đông đúc, các khu nghỉ cũng không phụ thu như dịp 30/4-1/5. Dưới […]
Ba ngày nghỉ dưỡng ở Nha Trang dịp giỗ Tổ , ba ngay nghi duong o nha trang dip gio to
Site Map