Địa điểm mới

Nên đi nhiều nơi hay ở một nơi nhiều ngày?

Nên đi nhiều nơi hay ở một nơi nhiều ngày? Du lịch
(Last Updated On: 08/11/2022)
Rate this post

Loan Smile chia sẻ quan điểm về việc nếu có một số tiền và thời gian cố định, nên chọn đi chơi nhiều nước hay ở một nước nhiều ngày.

Loan Smile, hiện sống tại Frankfurt, Đức chia sẻ ưu nhược điểm của việc đi du lịch nhiều nơi hay một nơi trong nhiều ngày cùng một khoảng thời gian, kinh phí như nhau.

Nên đi nhiều nơi hay ở một nơi nhiều ngày? Du lịch

Loan hiện đã lập gia đình và có niềm đam mê du lịch, khám phá văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Trên ảnh, Loan chụp tại Paris. Ảnh: NVCC

Đi nhiều nơi trong một chuyến du lịch

Ưu điểm đầu tiên là tiết kiệm chi phí. “Đi nhiều nơi mà tiết kiệm hơn, nghe có vẻ lạ. Nhưng sự thật là vậy”, Loan nói. Nếu chọn phương án đi nhiều nước trong một tour, bạn sẽ phân bổ chỗ ngủ, ăn, chơi hợp túi tiền hơn. Ví dụ, những nơi đắt đỏ sẽ ở lại ít ngày, ăn ít bữa. Thay vào đó, đoàn sẽ dừng chân tại các địa điểm nhỏ, các nước có chi phí thấp hơn gần đó để ngủ, ăn nhiều bữa hơn. Việc này giúp cân đối ngân sách chuyến đi.

Ưu điểm thứ hai là có thể check-in được nhiều nơi. Nhiều người có quan điểm chụp ảnh ở nhiều nơi càng tốt, thì đây sẽ là phương án họ lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng “được tiếng” là đi nhiều nơi. Việc đi nhiều nước cũng giúp bạn có cái nhìn bao quát về nhiều nơi hơn.

Nhược điểm là bạn sẽ bị mệt hơn. Tùy thuộc vào mức độ “chạy show” mà bạn sẽ mệt nhiều hay ít. Nhưng việc dành thời gian để di chuyển đến các địa điểm xa nhau ít nhiều cũng khiến khách tốn thời gian, sức lực. Và bạn không có đủ thời gian để hiểu sâu về văn hóa của những nơi bạn ghé qua, vì có quá ít thời gian để tìm hiểu.

Ở lại một nơi nhiều ngày

Ưu điểm của phương án này là giúp bạn tiết kiệm sức lực, bớt thời gian di chuyển liên tục. Bạn cũng tìm hiểu được văn hóa, sinh hoạt của người dân địa phương ở mức sâu hơn.

Theo quan điểm cá nhân Loan, thường khi ở tới ngày thứ ba hoặc thứ tư ở một nơi mới, cô mới thực sự cảm thấy hiểu được phần nào nếp sống người dân. Từ đó, cô có thể rút ra được tại nơi mình đang đến tham quan, có điểm nào khiến cô thích, điều gì không và có gì hay để kể lại sau này… Nếu ở lại lâu, Loan thường chủ động tìm một nơi để có thể kết nối, giao lưu với người địa phương.

Nhược điểm của chuyến du lịch kiểu này là chi phí có thể phát sinh. Việc ở một nơi đồng nghĩa với việc bạn ít có lựa chọn về chỗ ăn, ngủ. Nếu bạn ở một thành phố đắt đó, chi phí sẽ đội lên rất nhiều.

Nhược điểm tiếp theo là không đi được nhiều nơi, “và tất nhiên là không có nhiều ảnh để khoe lên mạng”, Loan nói.

Vậy ở một nơi bao lâu là đủ? Theo Loan, sẽ là bốn đến năm ngày vì đó là thời điểm phù hợp để bạn tìm hiểu về một nơi cho một chuyến du lịch. Còn nếu muốn sống như người địa phương, thời gian có thể kéo dài hơn như một vài tháng đến một năm.

Loan nói, nếu phải lựa chọn, cô sẽ chọn cả hai phương án trên. Ban đầu, cô sẽ chọn tour đi nhiều nước. Những nước nào yêu thích, Loan sẽ quay lại lần hai. Và lần này, cô sẽ chọn cách ở nhiều ngày để khám phá cho đã. “Trước đây tôi nghe câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” thật giáo điều. Nhưng càng lớn, tôi càng thấy đúng. Bước chân ra cửa một ngày thôi cũng đã thấy thế giới này rộng lớn lắm. Càng biết nhiều, bạn sẽ càng thấy mình nhỏ bé trong biển kiến thức”, Loan nói.

Phương Anh