Địa điểm mới
Vựa Hàu Sữa

Làm gì khi sân bay khắp thế giới đều quá tải?

Làm gì khi sân bay khắp thế giới đều quá tải? Du lịch
Rate this post

Không nên đến sân bay quá sớm, vì điều đó sẽ khiến bạn có những mệt mỏi không kém gì đến muộn.

Dưới đây là các lưu ý mà khách đi du lịch cần lưu ý trong mùa hè năm nay.

Bao giờ các sân bay hết quá tải?

Tình trạng này xảy ra ở hầu hết sân bay khắp thế giới trong dịp cao điểm hè, và sẽ tiếp tục cho đến khi hết mùa.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết lượng khách tăng lên đáng kể khi thế giới mở cửa đón khách. Trong hai năm dịch bệnh, các hãng bay sa thải nhiều nhân viên. Do đó hiện họ đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Nhiều hãng đang nỗ lực để có đủ người phục vụ. CEO của Airlines for Europe (Hiệp hội Hàng không châu Âu) Thomas Raynaert cho biết không có giải pháp ngắn hạn vì các hãng bay vẫn đang thiếu người.

Làm gì khi sân bay khắp thế giới đều quá tải? Du lịch

Sân bay Schiphol ở Amsterdam là một ví dụ cho sự thiếu chuẩn bị này vì thiếu nhân viên, và sân bay luôn chật kín với dòng người xếp hàng đợi được làm thủ tục dài dằng dặc. Ảnh: AFP

Có nên đến sớm trước giờ bay?

Nhiều người nghĩ rằng nếu đến quá sớm trước giờ bay thì sẽ không phải mất thời gian chờ đợi, xếp hàng. Theo Rex Nikkels, chuyên gia giải quyết các vấn đề ở sân bay của hãng lữ hành TUI, việc đến quá sớm có thể gây ra các vấn đề tương tự đến quá muộn. “Những người đến sớm năm tiếng chỉ góp phần thêm vào dòng người chờ đợi. Vì bạn sẽ chung hàng với những người chuẩn bị lên chuyến trước và khiến sân bay đông hơn”.

Sân bay Manchester, Anh phải thực hiện chiến dịch kêu gọi hành khách đến trước chuyến bay của họ ba giờ, và không sớm hơn. CEO tạm thời của sân bay, Ian Costigan cho biết: “Chúng tôi yêu cầu khách không đến sớm hơn thời gian này, vì họ không thể làm thủ tục với hãng bay của họ khi chưa đến giờ quy định. Việc đến sớm có thể gây ra sự chờ đợi không cần thiết trong nhà ga”.

Làm gì khi sân bay khắp thế giới đều quá tải? Du lịch

Du khách xếp hàng chờ đợi để làm thủ tục soi chiếu an ninh tại sân bay Heathrow, London, Anh hôm 22/6. Ảnh: AP

Có giải pháp nào thay thế?

Một giải pháp dành cho khách di chuyển giữa các nước châu Âu là có thể đi tàu. Nhiều nước châu Âu có hệ thống đường sắt chất lượng, nhanh chóng. Thời gian đi tàu nhanh, rẻ và thoải mái hơn so với việc bạn mất thời gian đến sân bay sớm, và vạ vật chờ đợi. Ngoài ra, di chuyển tàu giúp khách ít căng thẳng hơn và bạn có thể ngắm cảnh trên đường đi.

Đảm bảo việc đóng gói hành lý đúng chuẩn

Soi chiếu an ninh ở các sân bay châu Âu quy định khách phải đảm bảo mọi chất lỏng, gel và bột nhão trong hành lý xách tay dưới 100 ml, được đóng gói trong túi zip trong suốt. Khách cũng cần lấy các đồ điện tử lớn ra khỏi túi đựng và cho vào khay. Một số sân bay yêu cầu tháo thắt lưng, giày…

Costigan nói với các túi không đạt yêu cầu có thể khiến an ninh mất thêm thời gian giám sát trung bình là 12 phút. Hãy nhân con số này với hàng nghìn hành khách đang đứng đợi và sự chậm chễ kéo dài có thể hiểu được. Vì vậy, để tránh mất thời gian, mỗi hành khách tốt nhất nên đảm bảo đã tuân thủ mọi yêu cầu của hãng bay trước khi đặt đồ vào khay tại cửa soi chiếu.

Thời điểm đẹp nhất để bay là khi nào?

Nhiều người tin rằng các chuyến bay sớm nhất trong ngày có thể tránh được sự quá tải, chậm, hủy chuyến trong mùa cao điểm. Thực tế cũng chỉ ra rằng việc xếp hàng dài và lâu nhất tại các sân bay Manchester, Birmingham và Leeds Bradford (Anh) xuất hiện từ 4h đến 7h và 13h đến 16h. Và các ngày từ thứ sáu đến thứ hai luôn đông khách nhất. Nếu muốn có chuyến bay ít phải chờ đợi nhất, hãy đặt chuyến bay giờ ăn trưa các ngày trong tuần. Đó có thể là lựa chọn tốt nhất trong mùa hè.

Có nên hủy, hoãn bay dịp này?

Hiệp hội Du lịch Vương quốc Anh (ABTA) khuyến cáo không nên chủ động hủy chuyến do e ngại tình trạng kẹt cứng đang diễn ra ở các sân bay. Thay vào đó, bạn nên tiếp tục kế hoạch đã có. Nếu sân bay quá tải, các chuyến bay bị hoãn, hủy, đó sẽ không còn là lỗi ở bạn, mà là các hãng hàng không. Và bạn sẽ được quyền hưởng các đền bù từ hãng. Nếu vẫn muốn chủ động hủy, bạn hãy kiểm tra các điều khoản, điều kiện đặt vé để đảm bảo không bị thiệt thòi, hay chịu bất kỳ chi phí nào.

Anh Minh (Theo Euro News)

Hoa tiền